ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน การดูแลสุขภาพ กิน ช็อกโกแลต แล้วสุขภาพไม่ดีจริงหรือไม่ ? ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพจริงไหม

กิน ช็อกโกแลต แล้วสุขภาพไม่ดีจริงหรือไม่ ? ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพจริงไหม


ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต เมื่อก่อนนี้เรามักจะได้ยินบ่อย ๆ ว่าการกินช็อกโกแลตแล้วจะอ้วน ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ แต่วันนี้คุณคงต้องหันมามองกันใหม่อีกรอบ เพราะช็อกโกแลตก็เป็นอาหารสุขภาพ ที่รับการยืนยันและพิสูจน์มาแล้ว ว่ามีประโยชน์จริง วันนี้มาดูประโยชน์ของช็อกโกแลตกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง

ช็อกโกแลต

ประโยชน์ของ ช็อกโกแลต ที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบ จะมีอะไรบ้าง ?

ในการรับประทานช็อกโกแลตประมาณ 1 แท่ง ที่น้ำหนักประมาณ 100 กรัม จะมีปริมาณทองแดงสูงถึง 14% แมกนีเซียม 12% และ แคลเซียม 8%  ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน  ช็อกโกแลตทำจากเมล็ดโกโก้ ที่อุดมไปด้วยสารต่าง ๆ มากกว่า 600 ชนิด เราไปดูกันดีกว่าว่าช็อคโกแลตทำให้มีสุขภาพดีด้านไหนบ้าง

  • ช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระแบบเดียวกับที่พบในไวน์แดง หรือชาเขียว จึงช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่โรคมะเร็ง ป้องกันการติดเชื้อ และสามารถลดอัตราการเกิดโรคหัวใจได้
  • ทองแดงช่วยทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็ก ช่วยให้สร้างเม็ดเลือด และสร้างคอลลาเจนในร่างกาย
  • แมกนีเซียม ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ ความดัน
สุขภาพกับช็อกโกแลต
  • สดชื่นไม่อ่อนเพลียได้อีกด้วย ! นอกจากกาแฟ ชา  และโกโก้ ช็อกโกแลตก็มีสารคาเฟอีน เช่นเดียวกัน ดังนั้นเมื่อเราได้ทานจึงทำให้เรานั้นรู้สึกตื่นตัว คลายจากความอ่อนเพลียได้
  • เพิ่มการทำงานของการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงสมองมากขึ้น ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำได้ดีขึ้น
  • เพราะช็อกโกแลตมีแร่ธาตุต่าง ๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจึงช่วยการผลัดเซลล์ใหม่ บำรุงหนังศีรษะมีสุขภาพดีจึงมีผมหนาและเงางาม
  • ข่าวดีสำหรับสาว ๆที่อยากลดน้ำหนักกัน ช็อกโกแลตช่วยการลดน้ำหนักได้ มีการวิจัยที่พบว่า คนที่ทานช็อกโกแลตในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากจนเกินไปจะมีรูปร่างที่เล็กลงกว่าคนที่ไม่ทานช็อกโกแลตเลย
  • ช็อกโกแลตลดอาการซึมเศร้าได้ เพราะมีสารเคมีบางชนิดเป็นสารสื่อประสาทที่สามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ ถ้ารู้ตัวว่ากำลังเศร้า เหงาซึม หาทางออกไม่เจอ ก็ลองหาช็อกโกแลตมากินเพลินๆสักชิ้น
กินช็อกโกแลต

ข้อยกเว้นที่ควรทราบ

  • การกินช็อกโกแลตในคนที่มีอาการคนที่เป็นไมเกรน จะยิ่งทำให้ลดระดับการไหลเวียนของเลือด และยิ่งเพิ่มอาการปวดไมเกรนหนักขึ้นได้
  • คนที่เป็นโรคไต ช็อกโกแลตอาจส่งผลให้เกิดก้อนนิ่วในกรวยไตได้มากขึ้น

ช็อกโกแลตมีประโยชน์ดีแบบนี้  แต่ก็ต้องทานอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้สุขภาพดีได้รับสารอาหารที่เหมาะสม และจะต้องรักษาความสะอาดในช่องปาก และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำอยู่เสมอทำควบคู่กันไปก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

ติดตามข่าวสารมากมายได้ที่ เว็บไซต์ความสวยความงาม เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารอีกมากมายของเรา และ สุขภาพ แบบไหนที่ใคร ๆ ก็ต้องการ อีกทั้งยังรวมถึงสุขภาพจิตที่ดีด้วยเช่นกัน