ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน อาหารเพื่อสุขภาพ ประโยชน์ของตะไคร้ สมุนไพรพื้นบ้านรับประทาน ช่วยรักษาโรคได้

ประโยชน์ของตะไคร้ สมุนไพรพื้นบ้านรับประทาน ช่วยรักษาโรคได้


ประโยชน์ของตะไคร้

ประโยชน์ของตะไคร้ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปเรียนรู้สมุนไพรพื้นบ้านของไทย ซึ่งสมุนไพรชนิดนี้สามารถหาได้ง่ายๆตามพื้นที่ผักสวนครัวของท่าน เป็นสมุนไพรที่ไม่ว่าใครก็ต้องปลูกไว้เพื่อที่จะนำมาประกอบเป็นเมนูอาหาร สมุนไพรชนิดนี้ก็คือ ตะไคร้ การดูแลความงาม นอกจากจะนำมาเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารได้แล้ว เหมือนท่านรับประทานเข้าไปยังจะสามารถช่วยรักษาอาการต่างๆ และนำมาทำเป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย ประโยชน์ของตะไคร้จะดีต่อสุขภาพของท่านเพียงใด วันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูกันดังต่อไปนี้

ประโยชน์ของตะไคร้ สมุนไพรพื้นบ้าน

ประโยชน์ของตะไคร้ สมุนไพรไทยรับประทานแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

สมุนไพรพื้นบ้านอย่างตะไคร้ เป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาประกอบเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น นำมาใส่ในเมนูแกง เมนูต้ม เมนูยำ สมุนไพรลดความเครียด หรือแม้แต่จะนำตะไคร้มาใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคได้อีกด้วย ซึ่งสามารถใช้ได้กับร่างกายภายนอก และในส่วนของร่างกายภายใน วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดูประโยชน์ของตะไคร้ ว่าสามารถนำมาทำเป็นยารักษาโรค หรือรับประทานแก้อาการต่างๆได้อย่างไร จะมีประโยชน์ต่อผู้รักสุขภาพมากเพียงใดไปดูกันเลย

  • น้ำสมุนไพรตะไคร้

ตะไคร้ถูกนำมาทำเป็นน้ำสมุนไพรรับประทานให้เราได้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำสมุนไพรพร้อมดื่ม น้ำชาตะไคร้ ซึ่งเราจะเห็นตามท้องตลาด เพราะตะไคร้มีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืด ช่วยในเรื่องเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร กลิ่นหอมของตะไคร้เมื่อนำมาทำเป็นน้ำสมุนไพร จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น รับประทานได้ง่าย 

ประโยชน์ของตะไคร้ เมนูอาหาร
  • ตะไคร้กับเมนูอาหารนานาชนิด

น้ำตะไคร้มาทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายเมนู เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยให้ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น ช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย โดยการนำตะไคร้มาทำเป็นเมนูยำตะไคร้แสนอร่อย เมนูเมี่ยงคำ เมนูต้มซุปสมุนไพร เมนูแกง ซึ่งเมนูอาหารเหล่านี้หากนำตะไคร้มาเป็นส่วนประกอบ ก็จะช่วยแก้อาการต่างๆได้เป็นอย่างดี

ตะไคร้
  • ตะไคร้ใช้ทำเป็นยารักษาโรค

ลำต้นของตะไคร้หรือใบ สามารถนำมาทำเป็นยารักษาโรคได้ ด้วยการนำเอาลำต้นและใบ หั่นเป็นท่อนขนาดพอดี ใส่ลงไปต้มกับสมุนไพรต่างๆ ใช้อาบ ใช้อบ ในห้องอบสมุนไพร จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยแก้อาการวิงเวียน หรือจะใช้ตะไคร้มาต้มกับมะกรูด ใบกระเพรา ข่า หลังจากนั้นใช้วิธีการสูดเอาไอน้ำ ใช้เป็นวิธีการสุมยา เพื่อให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น เมื่อท่านมีอาการเป็นไข้หวัด หรือช่วยบรรเทาอาการที่เกิดจากการติดเชื้อโควิดได้ด้วย

สำหรับประโยชน์ของตะไคร้ที่เรานำมาให้ท่านได้ดูในวันนี้ เป็นวิธีการนำตะไคร้มาใช้รักษาอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการทำเป็นน้ำสมุนไพร นำมาประกอบเป็นเมนูอาหาร นำมาใช้เป็นยารักษาโรคจากอาการภายนอก ซึ่งวิธีทั้ง 3 วิธีนี้ต่างก็เป็นวิธีที่นำมาใช้แล้วได้ผลดี หากท่านสนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ รับรองว่าสมุนไพรไทยอย่างตะไคร้ จะเป็นประโยชน์ที่ดีแก่ท่านอย่างแน่นอน