การเลือกทาน ปลาร้า ให้ถูกหลักอนามัย ปลอดภัยต่อสุขภาพ


การเลือกทาน ปลาร้า

การเลือกทาน ปลาร้า เป็นหนึ่งในวัตถุดิบพื้นบ้านของภาคอีสาน ที่นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู มีรสชาติและมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถึงแม้ว่าปลาร้าจะมีกลิ่นแรง แต่ก็เป็นวัตถุดิบที่หลายคนชื่นชอบรับประทานในทุกๆวัน ซึ่งเราทราบดีอยู่แล้วว่าปลาร้าหากรับประทานโดยการปรุงสุกจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ถ้าหากเรารับประทานปลาร้าดิบปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ ดูแลผิวกาย ให้ขาว ก็จะตามมาภายหลัง ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับการรับประทานปลาร้าให้ถูกหลักอนามัย จะมีหลักในการรับประทานอย่างไรนั้นไปดูกันได้เลย

การเลือกทาน ปลาร้า

การเลือกทาน ปลาร้า วัตถุดิบประจำถิ่นภาคอีสาน รับประทานถูกหลักดีต่อสุขภาพ

หลายคนชื่นชอบในการรับประทานปลาร้า บางคนจำเป็นต้องทานในทุกๆมื้อของอาหาร เพราะรสชาติและกลิ่นที่มีความหอม ชวนให้หลายคนอยากที่จะนำปลาร้ามารังสรรค์เป็นเมนูอาหารหลากหลายประเภท ประโยชน์ของตะไคร้ กับคุณค่ามากมายต่อสุขภาพ ที่คุณไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักการรับประทานปลาร้าให้ถูกหลักอนามัย เพื่อสุขภาพที่ดีของท่าน จะมีหลักในการรับประทานปลาร้าอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันได้

  1. เลือกรับประทานปลาร้าต้มสุก สะอาด มีแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือได้
  2. หากท่านจำเป็นที่จะต้องซื้อปลาร้าขวดมารับประทาน ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มี อย.
  3. ถ้าเป็นปลาร้าที่ไม่บรรจุขวด ไม่มี อย. ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และเลือกปลาร้าที่มีกลิ่นไม่แปลก มีสีไม่ผิดปกติ 
  4. เลือกรับประทานปลาร้าที่มีกระบวนการหมัก 3 เดือน จึงจะถือว่าเป็นปลาร้าที่ถูกสุขลักษณะ และน่ารับประทาน
  5. เลือกแหล่งของปลาร้าที่มีวัสดุอุปกรณ์ในการผลิตที่สะอาด ได้มาตรฐาน ไม่พบสิ่งเจือปน 
การเลือกทาน ปลาร้า ให้ถูกหลักอนามัย

วิธีนำปลาร้ามาประกอบเป็นเมนูอาหารนานาชนิดที่ถูกต้อง

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าปลาร้าเป็นประจำถิ่นที่หลายคนรู้จักและนิยมนำมาประกอบเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู ซึ่งเมนูอาหารแต่ละอย่างต้องนำปลาร้ามาต้มให้สุก เพราะถ้าหากมาตรฐานปลาร้าโดยไม่มีการต้มให้สุกก่อน จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ เพราะในปลาจะมีพยาธิใบไม้ในตับ ถึงแม้ว่าจะมีการหมักตัวพยาธิก็จะยังไม่ตาย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะนำปลาร้ามาทำให้สุกก่อนนำไปปรุงเป็นอาหารทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยในเรื่องของสุขภาพของท่านนั่นเอง

สำหรับ ปลาร้า ถือว่าเป็นวัตถุดิบที่ขึ้นชื่อ นำมาประกอบเป็นเมนูอาหารได้ทุกเมนู โดยส่วนใหญ่แล้วคนมักจะนำปลาร้ามาปรุงเป็นอาหารเกือบทุกเมนู ถ้าใส่ปลาร้าลงไปอาหารรับรองว่าท่านจะได้รสชาติมาที่ถูกปากและถูกใจ  สร้างสีสันในการรับประทานอาหารให้ท่านได้อย่างมาก