วิธีป้องกันตัวเอง จากโรคโควิด ที่กำลังกลายพันธุ์ ต้องดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจอย่างไร

วิธีป้องกันตัวเอง จากโรคโควิด

วิธีป้องกันตัวเอง จากโรคโควิด สำหรับในปัจจุบัน นับได้ว่าร่วม 2 ปีแล้วที่เราประชาชนทั่วทั้งมุมโลกต้องตกอยู่กับสถานการณ์อันเจ็บปวดกับเชื้อโรคโควิด 19 ซึ่งในปัจจุบัน เชื้อโควิดนี้ก็ไม่ได้หยุดไม่ได้หย่อนลงเลยยังคงเดินหน้ากลายพันธ์จนในปัจจุบันเป็นสายพันธุ์โอไมครอนที่มีคุณสมบัติที่มีอัตราการติดที่รวดเร็วติดกันง่ายขึ้นอย่างมาก

อีกทั้งในบางคนที่มีร่างกายแข็งแรงก็ติดแบบไม่แสดงอาการอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นโรคที่มีการพํมนาอยู่ตลอดเวลา เราซึ่งเป็นมนุษย์เองก็ต้องเพิ่มความใส่ใจ ความสวยความงาม ในการดูแลสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจของตัวเองให้รอดพ้นกับเจ้าเชื้อโควิดวายร้ายนี้ให้ได้

วิธีป้องกันตัวเอง จากโรคโควิด ง่าย ๆ ให้ไกลจากโรควายร้าย

ล้างมือบ่อย ๆ สำหรับวิถีชีวิตของเราในทุกวัน ในบางกิจกรรมเรานั้นก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่าย วิธีที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองคือล้างมือบ่อย ๆ ที่สุดเท่าที่จะทำได้ หน้ากากอนามัย ป้องกันเชื้อโควิด- 19 ได้ โดยเฉพาะหลังกิจกรรมที่ต้องสัมผัสกับผู้คนแออัดยัดเยียด หลังการนั่งรถเมย์ หลังอยู่ในที่สาธารณะ

ไม่ใช้มือสัมผัสจมูกและปาก สำหรับวิธีการป้องกันตัวเองอีกหนึ่งวิธีนั่นคือการไม่เอามือไปสัมผัสที่จมูกและปากเพราะอาจจะนำเชื้อโรคโควิดเข้าสู่โพรงจมูกและปากได้ ดังนั้นควรมีสติรู้ตัวทุกครั้ง ฝึกให้เป็นนิสัยก็จะสามารถมีโอกาสรอดพ้นจากควิด 19 ได้

ธีป้องกันตัวเอง จากโรคโควิด ง่าย ๆ

วิธีดูแลสุขภาพจิตใจตัวเองไม่ให้ย่ำแย่ในช่วงสถานการณ์โควิด 19

นอกเหนือจากเรื่องการดูแลสุขภาพกายแล้ว สุขภาพจิตใจของเราทุกคนนั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย เพราะเมื่อเราทุกคนนั้นต้องดูแลสุขภาพ มีความกลัวการติดเชื้อโควิด ก็ย่อมต้องมีความกังวลของสภาพจิตใจตามมาด้วยอยู่แล้ว โดยเฉพาะคนที่มีสมาชิกในบ้านเป็นกลุ่มเสี่ยงในการเกิดความรุนแรงในการติดเชื้อเช่นผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงเป็นต้น

วิธีป้องกันตัวเอง จากโรคโควิด ที่กำลังกลายพันธุ์

ดังนั้นการพยายามควบคุมสติ รักษาระดับความรู้สึกความกังวลของตัวเองให้อยู่ในระดับที่พอดีไม่วิตกกังวล และไม่เสพข่าวสารเกี่ยวกับโควิดที่มากจนเกินไปนั้นจะช่วยให้สุขภาพจิตของเรานั้นไม่กังวล ไม่เครียดจนเกินไป เพราะหากถ้าปล่อยให้จิตใจตัวเองกังวลหรือเครียดจนเกินไป ในระยะยาวอาจจะส่งผลในด้านจิตใจมากขึ้นก็เป็นได้