5 อาหารผู้ป่วยโรคไต ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ

อาหารผู้ป่วยโรคไต

อาหารผู้ป่วยโรคไต โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนี้ สาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากพฤติกรรมของการกินอาหารที่ผิด และไม่ถูกตามหลักโภชนาการ ทานอาหารที่รสชาติจัดจ้านจนเกินไป หรือทานในปริมาณที่มาก เมื่อเรากินอาหารแบบนี้สะสมในระยะเวลาที่ยาวนาน ก็จะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บขึ้นมา การดูแลความงาม สิ่งที่น่ากลัวอย่างมากของการกินอาหาร มันจะส่งผลต่ออวัยวะภายใน ที่มีหน้าที่ในการกรอกของเสียอย่างไต

     โรคไตถือได้ว่าเป็นโรคร้ายแรงอย่างหนึ่ง ที่คนไทยประสบปัญหาเป็นโรคนี้กันอย่างมาก เมื่อเป็นแล้ว เรื่องของการกินจะต้องมีการปรับเปลี่ยน ไม่สามารถกินเหมือนคนทั่วไปได้วันนี้เราจะมาบอกอาหาร ที่เมื่อเป็นโรคไตแล้ว ควรกินให้พอดี หากกินมากจนเกินไป จะยิ่งส่งผลทำให้ไตเสท่อมสภาพเร็วมากยิ่งขึ้น

อาหารผู้ป่วยโรคไต

ขอแนะนำ 5 อาหารผู้ป่วยโรคไต ไม่ควรกินมากจนเกินไป

  • อาหารที่มีเนื้อสัตว์ทุกชนิด เนื้อสัตว์บอกได้เลยว่า หากผู้ป่วยกินมากจนเกินไป ไม่ว่าจะเนื้ออะไรก็ตาม มันจะทำให้ไตทำงานหนัก และเสื่อมถอยเร็วอย่างมาก สาเหตุที่ทำให้ไตพัง เมื่ออาหารรสเค็ม มีโอกาสที่จะเสียชีวิตเร็วยิ่งขึ้น
  • ข้าวขาว แนะนำเลยว่า ในข้าวขาวนี้ มันจะมีปริมาณน้ำตาลที่สูง ไตจะทำงานได้ค่อนข้างยาก แนะนำว่าควรให้กินเป็นพวกข้าวกล้อง หรือข้าวที่ไม่ขัดสีจะดีกว่า
  • ผมไม้ และผักทุกชนิด ในผลไม้  หรือผักสีเขียวต่าง ๆ จะมีแร่ธาตุวิตามิน เกลือแร่ที่มาก คนป่วยที่เป็นโรคไตไปแล้วนั้น จะไม่สามารถกรองของเสียพวกเกลือแร่ และวิตามินได้ดีเท่าที่ควร ดังนั้นการเลือกผลไม้ ก็จะต้องเลือกที่มีเกลือแร่ที่ต่ำ  เช่น มังคุด, แอปเปิล, ชมพู่ เป็นต้น
5 อาหารผู้ป่วยโรคไต
  • อาหารที่มีความเค็มจัด เมื่อผู้ป่วยกินอาหารที่มีความเค็มมากจนเกินไปน จะส่งผลทำให้เกิดความดันที่สูง เป็นอันตรายต่อระบบเลือดอย่างมาก
  • น้ำเปล่า หรือน้ำหวานต่าง ๆ เมื่อเราดื่มน้ำเข้าไป จำเป็นที่จะต้องมีการขับถ่ายปัสสาวะ หรืออุจจาระออกมาอย่างแน่นอน แต่เมื่อเป็นโรคไตแล้ว การทำงานของระบบปัสสาวะ ระบบขับถ่ายจะทำงานได้ไม่เต็มที่  ทำให้คนเป็นโรคไต ร่างกายจะเกิดอาการบวบน้ำขึ้น  และน้ำนี้มีสิทธิจะไปท่วมปอดได้ ผู้ป่วยก็ควรดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ