การอั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระ บ่อย ๆ ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง ?

การอั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระ

    หลายคนต้องเคยทำพฤติกรรมใน การอั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระ ย่างแน่นอน ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็นหรือไม่ หากทำบ่อย ๆ รู้หรือไม่ว่ามันเป็นการทำร้ายสุขภาพไปอย่างช้า ๆ บทความนี้จะมาบอกว่า หากเราอั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระบ่อย ๆ ทำเป็นประจำ ความสวยความงาม จะเกิดผลเสียอะไรกับร่างกายของเราบ้าง ไปดูกันเลย

การอั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระ

อาการผลเสียที่เกิดจาก การอั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระ เมื่อทำเป็นประจำ

  • ระบบการขัยถ่ายของร่างกายจะทำงานผิดปกติ ทำให้กลายเป็นคนที่ขับถ่ายไม่เป็นเวลา การที่เราปวดปัสสาวะ หรืออุจจาระแล้วอั้นเอาไว้ ไปยอมไปปลดปล่อย ให้มันเป็นไปตามกลไกการทำงานของร่างกาย มันจะส่งผลให้ลำไส้เกิดการทำงานที่แปรปรวน การทานคะน้าสามารถช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ประสิทธิภาพของการขับถ่าย และปัสสาวะจะเริ่มเสื่อมถอยลงไปเรื่อย ๆ ส่งผลให้เราถ่ายยาก
ผลเสีย -การอั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระ
  • โรคท้องผูก เมื่อเราเกิดอาการปวดปัสสาวะ และอุจจาระ แต่ไม่ยอมไปถ่าย มันจะทำให้น้ำในก้อนอุจจาระเหือดแห้ง มีน้อยอุจจาระเหล่านั้นจะแข็งตัว เวลาที่เราจะถ่ายจึงทำได้ยาก จนในที่สุดก็ส่งผลให้กลายเป็นโรคท้องผูก
  • ร่างกายเหนื่อยง่าย ไม่กระชุ่มกระชวย เมื่อเราอั้นการปัสสาวะ หรืออุจจาระ เรากำลังทำให้ระบบภายในร่างกายพัง ระบบเหล่านั้นจะดูดเอาของเสียจากปัสสาวะ และอุจจาระที่เราไม่ยอมขับถ่าย กลับเข้าสู่ร่างกายของเรา ซึ่งของเสียเหล่านั้นจะแปรเปลี่ยนกลายเป็นสารพิษ จะทำให้เราเริ่มที่ไม่สบาย เจ็บป่วยเป็นไข้ คลื่นไส้อาเจียนได้ง่าย ร่างกาก็จะอ่อนเพลยไร้เรี่ยมแรงตามมา
การอั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระ บ่อย ๆ
  • โรคริดสีดวงทวารหนัก เมื่อระบบการขับถ่ายของร่างกายพัง เวลาที่เราจะขับถ่ายอุจจาระออกมา มันก้จะเป็นไปได้ยาก ต้องมีการเบ่ง ส่งผลให้เกิดเป็นโรคริดสีดวงทวารหนัก ช่องบริเวณตรงที่ขับถ่ายก้จะเกิดการเสียดสีเป็นแผลบอกเลยว่าทรมานอย่างมาก
  • โรคมะเร็งลำไส้ หากเราอั้นปัสสาวะ กับอุจจาระไว้บ่อย ๆ พวกของเสียเหล่านั้นมันย่อมที่จะมีพวกเชื้อโรค ที่ส่งผลร้ายต่อร่างกาย เราอั้นไว้นาน ๆ ทำติดต่อกันเป้นประจำ เชื้อร้ายเหล่านั้นก็จะค่อย ๆ สะสมอยู่ภายในอวัยวะภายใน จนในที่สุดมันก็จะทำให้ลำไส้ติดเชื้อกลายเป็นโรคมะเร็ง