ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน การดูแลสุขภาพ รู้เท่าทันตัวเองแค่ เครียดหรือเป็นโรคซึมเศร้า กับปัญหาทางสุขภาพจิตที่ใครหลายคนกังวล

รู้เท่าทันตัวเองแค่ เครียดหรือเป็นโรคซึมเศร้า กับปัญหาทางสุขภาพจิตที่ใครหลายคนกังวล


เครียดหรือเป็นโรคซึมเศร้า

เครียดหรือเป็นโรคซึมเศร้า ความเครียดเป็นอีกหนึ่งปัญหาทางสุขภาพจิตที่ใครหลายคนกังวล โดยเฉพาะคนที่อยู่ภายใต้ความกดดันของการทำงาน หรือคนที่มีปมทางด้านจิตใจจากการที่ถูกทำร้ายจากคนรอบข้างมาตั้งแต่เด็กและยังไม่สามารถรักษาให้หายได้ ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยในตัวเองว่าที่ตัวเองเป็นอยู่นั้นแค่ความเครียดธรรมดาที่อีกไม่นานก็หายไปหรือตอนนี้เราเข้าสู่อาการซึมเศร้าแล้ว ครั้งนี้เราได้นำระดับขั้นความเครียดทั้ง 4 ระดับที่ทำขึ้นโดย สสส. หรือกรมส่งเสริมสุขภาพจิต เพื่อให้คนที่กังวลได้ลองพิจารณาอาการของตัวเองหรือคนรอบข้างดู

เครียดหรือเป็นโรคซึมเศร้า

เครียดหรือเป็นโรคซึมเศร้า ที่หลายคนเกิดความสงสัยในตัวเองว่าที่ตัวเองเป็นอยู่นั้นแค่ความเครียดธรรมดาหรือไม่ ?

ระดับที่ 1 – รู้เท่าทันตัวเอง แค่เครียดหรือเป็นโรคซึมเศร้า? เครียดแต่ยังมีสติอยู่ ไม่กระทบกับการใช้ชีวิต สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ขั้นนี้เป็นเพียงขั้นแรกของความเครียดที่ยังพอหาทางแก้ได้ด้วยการดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย หรือใช้เวลาอยู่กับคนที่เรารัก หรือการมองโลกในแง่บวกก็สามารถคลายปัญหาความเครียดขั้นนี้ลงได้ ความเครียกระดับนี้จึงเป็นความเครียดที่อันตรายน้อยที่สุด

โรคซึมเศร้า

ระดับที่ 2 – รู้เท่าทันตัวเอง แค่เครียดหรือเป็นโรคซึมเศร้า? เครียดจัด ขึ้นนี้เป็นความเครียดที่หนักอึ้งขึ้นมา อยู่ระหว่างปลายเหวที่กำลังจะจมดิ่งสู่อาการป่วยอย่างโรคซึมเศร้า เมื่อรู้ตัวว่ากำลังจมดิงลงไปทางออกคือต้องหาใครสักคนที่สนิทและเล่าเรื่องราวออกไป หรือจะเป็นคนที่ไม่รู้จักก็ได้เพื่อที่จะเล่าปัญหาที่ตัวเองพบเจออยู่เพื่อคลายความเครียดให้เบาลง หากไม่มีคนที่สามารถรับฟังได้รอบตัวสามารถโทรไปที่เบอร์ 1323 เพื่อเล่าปัญหาให้ทีมงานกรมสุขภาพจิตฟังได้

ระดับที่ 3 – รู้เท่าทันตัวเอง แค่เครียดหรือเป็นโรคซึมเศร้า? ภาวะซึมเศร้า เมื่อความเครียดได้เลยเส้นจนมาเป็นภาวะซึมเศร้าแล้ว ผู้ที่อยู่ในภาวะนี้จะไม่สามารถทำงานหรือใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ประสิทธิภาพในการทำงานจะลดลง สมองจะสั่งการได้ช้า เนื่องจากจิตใจจมอยู่กับเรื่องที่ก่อให้เกิดความเครียดนั้น บางคนอาจจะมีอารมณ์ฉุนเฉียวและเริ่มที่จะควบคุมอารมณ์ของตัวเองไม่ได้ มีการนอนไม่หลับ กินอาหารน้อยลง ขั้นนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์และหาคนใกล้ตัวเพื่อเล่าเรื่องระบายความเครียดเหล่านี้ออกจากตัวก่อนที่ภาวะซึมเศร้าจะกำเริบหนักขึ้น

ความเครียด

ระดับที่ 4 – รู้เท่าทันตัวเอง แค่เครียดหรือเป็นโรคซึมเศร้า? โรคซึมเศร้าขึ้นรุนแรง มาถึงขั้นนี้แล้วเป็นขั้นที่อันตรายต่อตัวเองที่สุดแล้วเพราะคนที่เป็นโรคซึมเศร้าขั้นรุนแรงมักจะคิดว่าตัวเองไม่มีค่าและไม่ต้องการที่จะมีชีวิตอยู่ เริ่มจากการทำร้ายตัวเอง เริ่มบ่นว่าอยากตาย ซึ่งเราไม่ควรมองข้ามเลยหากได้ยินใครบ่นว่าตัวเองอยากตาย เพราะการตัดสินใจเพียง 40 วินาทีก็ทำให้คน ๆ นั้นฆ่าตัวตายได้ในทันที ดังนั้นไม่ควรปล่อยผู้ป่วยในขั้นนี้ให้อยู่คนเดียวโดยเด็ดขาด

ตามข่าวสารมากมายได้ที่ การดูแลความงาม เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารอีกมากมายของเรา และ ประโยชน์ของ ถั่วพิสตาชิโอ บอกเลยว่าดีต่อสุขภาพมาก ๆ คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด !!