วิธีปฏิบัติตัวหลังติดโควิด เมื่อกลับบ้านควรปฏิบัติตัวอย่างไร

วิธีปฏิบัติตัวหลังติดโควิด

วิธีปฏิบัติตัวหลังติดโควิด ในปัจจุบันนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด- 19 เป็นจำนวนมากแต่ก็มีหลายคนที่เข้าสู่ระบบการรักษาเป็นจำนวนมากและหายป่วยได้กลับ ไปพักอาศัยที่บ้านเพื่อพักฟื้นและ เตรียมตัว กลับไปใช้ชีวิตตามปกติซึ่งโควิด- 19 จะมี อาการต่างๆที่ไม่คุ้นเคยดังนั้นเมื่อแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านควรจะทำตัวอย่างไรเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เต็มที่

วิธีปฏิบัติตัวหลังติดโควิด

คำแนะนำ วิธีปฏิบัติตัวหลังติดโควิด ควรจะป้องกัน และดูแลตัวเองอย่างไร

  • ก่อนจะกลับไปใช้ชีวิตปกติได้ตามเดิมผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคโควิด-19แล้วกลับมาอยู่บ้านแล้วควรจะ พักฟื้นเพื่อดูอาการอย่างน้อยอีก 14 วัน และตรวจเชื้อซ้ำว่าพบเชื้ออยู่ในร่างกายหรือไม่เพื่อกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ
  • ในระหว่างที่พักฟื้นอยู่บ้านควรจะสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาและแยกกักตัว เว็บไซต์ ความสวยความงาม ขอแนะนำงดการพบเจอผู้คนอื่นๆ เพราะอาจจะมีเชื้อหลงเหลืออยู่ป้องกันการแพร่เชื้อสู่คนอื่น
  • พักผ่อนให้เพียงพอ  ควรนอนหลับตั้งแต่เวลา 22:00 น – 7.00 นจะดีที่สุดเพราะการนอนดึกเป็นช่วงเวลา 01:00 น หรือ24.00น.ก็จะทำให้ภูมิต้านทานลดลงได้ควรนอนให้สอดคล้องกับการหลั่งฮอร์โมนในร่างกายทำให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูสุขภาพและระบบต่างๆได้เร็วและฮอร์โมนต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างปกติจึงไม่ควรนอนดึก
  • รับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะอนามัยอาหารปรุงสุกใหม่ๆอาหารที่ย่อยง่ายในช่วงเวลาพักฟื้นแม้ว่าจะหายป่วยแล้วก็ยังไม่ควรรับประทานอาหารรสจัดหรืออาหารย่อยยากควรทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เพื่อดีต่อระบบการขับถ่ายและขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย
  • ดื่มน้ำให้มากจำนวน 2.00- 2.50 ลิตรต่อวันในกรณีที่ผู้ป่วยไม่ได้เป็นโรคหัวใจโรคไตหรือโรคที่ห้ามดื่มน้ำมากควรดื่มน้ำเพื่อให้ระบบไหลเวียนโลหิตไหลเวียนได้เป็นปกติและขับสารพิษออกจากร่างกายได้ง่ายยิ่งขึ้น
วิธีปฏิบัติตัวหลังติดโควิด เมื่อกลับบ้าน
  • พักการใช้สายตาจากจอคอมพิวเตอร์หรือดูทีวีหรือทำงานที่ต้องใช้สายตามากๆเพราะว่าการติดเชื้อโควิดในบางครั้งจะทำให้ตาแดงแล้วแต่อักเสบได้จึงควรพักสายตาให้มากที่สุดที่จะเป็นไปได้อีกทั้งการดูทีวีการทำงานจ้องจอคอมพิวเตอร์ในช่วงพักฟื้นก็ยังทำให้เกิดความเครียดอาจจะทำให้อาการฟื้นตัวได้ยากขึ้น
  • ล้างมือให้เป็นประจำไม่ว่าจะหยิบจับอะไรตลอดจนหลังเข้าห้องน้ำขับถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระก็ควรจะล้างมือด้วยน้ำสบู่ หรือล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ทุกๆครั้งหลังจากสัมผัส
  • แยกอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวรวมถึงอุปกรณ์รับประทานอาหารออกจากคนอื่นเพราะว่าในช่วงเวลาพักฟื้นร่างกายยังไม่แข็งแรงเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ หายจากโควิดแล้ว ควรตรวจซ้ำหรือไม่ ซึ่งอาจจะเป็นช่วงเวลาที่สามารถรับเชื้อได้ง่ายอีกครั้งถ้าท่านมีเชื้อหลงเหลืออยู่กว่าจะแพร่กระจายไปสู่คนอื่นได้ง่ายเช่นกัน ดังนั้นจึงควรแยกของใช้ต่างๆออกมาจากคนอื่น รวมถึงแยกรับประทานข้าวคนเดียวและใช้จาน ชาม ช้อน ส้อมเป็นของส่วนตัวของผู้ป่วย
  • ออกกำลังกายเบาๆวันละประมาณ 15-30 นาทีเพื่อให้เลือดลมในร่างกายไหลเวียนได้ดีขึ้นทำให้ร่างกายสูงภาวะปกติและสดชื่นขึ้นควรสัมผัสแดดยามเช้าหรือตอนเย็นเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้รวดเร็วอีกทั้งแสงแดดในตอนเช้าหรือแดดอ่อนๆเป็นการเสริมสร้าง คุ้มกันในร่างกายได้รับวิตามิน D ทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น
คำแนะนำ วิธีปฏิบัติตัวหลังติดโควิด

โรคโควิด-19แม้ว่าจะเป็นโรคระบาดที่มีอาการที่รุนแรงอาจจะเป็นโรคที่รักษาหายขาดได้ดังนั้นควรจะดูแลร่างกายให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงคลายดเครียดในช่วงกักตัวด้วยการเล่นเกม เว็บไทเกอร์711 เล่นง่าย เล่นได้ 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุดรับรองหายเครียดแน่นอน การดูแลตัวเองควรป้องกันให้ดีให้ห่างไกลจากการติดเชื้อโควิดไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัยล้างมือบ่อยๆหรือเลี่ยงการสัมผัสก็จะทำให้ป้องกันการรับเชื้อได้สูงอีกทั้งควรจะป้องกันตลอดเวลาเพราะว่าเราอาจจะอยู่กับโรคนี้ไปอีกนาน