ดื่มแอลกอฮอล์ช่วยแก้หนาว ได้จริงๆหรือไม่มาไขคำตอบกัน


ดื่มแอลกอฮอล์ช่วยแก้หนาว

ดื่มแอลกอฮอล์ช่วยแก้หนาว หลายๆครั้งในหน้าหนาวหรือในการท่องเที่ยวในต่างประเทศหรือสถานที่ที่มีความหนาวเย็นมากกว่าปกติหลายคนก็มักจะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะมีความเชื่อว่าสามารถช่วยทำให้ร่างกายมีความอบอุ่นขึ้นคำกล่าวนี้เป็นจริงหรือไม่ ขออธิบายให้ทราบกัน ดังต่อไปนี้และเป็นสิ่งที่สมควรทำหรือไม่

ดื่มแอลกอฮอล์ช่วยแก้หนาว

จริงหรือไม่ถ้าหาก ดื่มแอลกอฮอล์ช่วยแก้หนาว ทำให้ร่างกายมีความอบอุ่นขึ้น

รู้จักกลไกต้านความหนาวของร่างกาย

ความเป็นจริงแล้วร่างกายจะมีกลไกในการรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้อุ่นขึ้นเมื่อเจออากาศที่หนาวก็คือเลือดที่บริเวณผิวหนัง จะไหลย้อนกลับเข้าสู่ร่างกายเพื่อไปป้องกันอวัยวะภายในร่างกายระบบระบบต่างๆภายในร่างกายให้มีความอบอุ่นมากขึ้นเว็บไวซต์ ความสวยความงาม ขอแนะนำจะสังเกตได้ว่าเมื่อเจอความหนาวกลไกภายในร่างกายจะทำให้ปากซีดหน้าซีดเพราะว่าเลือดบริเวณผิวหนังบริเวณนั้นถูกไหลย้อนกลับเข้าไปในร่างกายเพื่อป้องกันความหนาวเย็นเข้าสู่อวัยวะและระบบภายในร่างกายนั่นเองซึ่งเป็นกลไกอัตโนมัติเมื่อร่างกายสัมผัสความหนาว

ริงหรือไม่ถ้าหาก ดื่มแอลกอฮอล์ช่วยแก้หนาว

ซึ่งแต่ถ้าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในร่างกายกลไกนี้จะถูกขัดขวางโดยแอลกอฮอล์เพราะว่าร่างกายจะสูบฉีดโลหิตมากขึ้นทำให เส้นเลือดฝอยสูบฉีดเลือดให้ไหลเวียนไปสู่ผิวหนังมากขึ้นเอง และทำให้ร่างกายมีการระบายความร้อนด้วยการขับเหงื่อออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นการทำให้ร่างกายภูมิลดลงเย็นลงโดยไม่รู้ตัวเพราะมีการระบายความร้อนเมื่อได้รับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ ทำให้ร่างกายร้อนดังนั้นร่างกายจึงต้องต้องทำความร้อนจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปทำให้ร่างกายเย็นลงโดยไม่รู้ตัว

ดังนั้นเมื่ออุณหภูมิที่หนาวเย็นจึงไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปเป็นจำนวนมาก โทษของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะก่อให้เกิดภาวะตัวเย็น(Hypothermia)ซึ่งการเกิดสภาวะตัวเย็นนี้มักจะเกิดเมื่ออยู่ในประเทศที่มีอากาศหนาวแต่ในประเทศไทยเมื่อคืนอยู่บนดอยสูงหรืออยู่ในที่เปียกชื้นที่มีความเย็นก็สามารถเกิดสภาวะเช่นนี้ได้เช่นกันซึ่งการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายระบายความร้อนออกจากร่างกายจำนวนมากดังนั้นจึงเกิดภาวะตัวเย็นและดื่มมากจนเกิดมึนเมาแล้วหลับไปก็จะทำให้มีอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิต

ดื่มแอลกอฮอล์ช่วยแก้หนาว ได้จริงๆหรือ

เมื่อไปประเทศที่มีความหนาวเย็นหรือท่องเที่ยวในพื้นที่ที่มีความหนาวควรจะเตรียมตัวอย่างไร

  • สวมใส่เสื้อผ้าที่มีความหนาๆเพื่อรักษาความอบอุ่นให้กับร่างกายไม่ว่าจะเป็นเสื้อกันหนาวผ้าพันคอหรือเสื้อไหมพรมขนเป็ดใช้ต่างๆก็สามารถสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายเป็นอย่างดีและถ่อยู่ในพื้นที่ที่หนาวมากๆกว่าจะหาถุงมือไปใส่เพื่อป้องกันความหนาวที่อาจจะเกิดขึ้นบริเวณปลายนิ้ว
  • ดื่มน้ำอุ่นการดื่มน้ำอุ่น จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นเครื่องน้อยหรือสามารถเปลี่ยนเป็นชาสมุนไพร ให้ความร่างกายไม่ว่าจะเป็นน้ำขิง หรือชาสมุนไพรอุ่นชั้นต่างๆก็ทำให้ร่างกายเพิ่มขึ้นอีกทั้งได้ผ่อนคลายจากกลิ่นหอมๆของชาสมุนไพรนั้นอีกด้วย
  • ก่อกองไฟ นั่งผิงไฟ  เป็นวิถีดั้งเดิมแก้หนาวที่ยังคงได้ผลดีในอากาศหนาวถ้าไปเที่ยวในพื้นที่ที่สามารถก่อกองไฟได้ เล่นเกมได้ ีีufabet1688 วิธีผิงไฟไปอีกวิธีหนึ่งที่ควรทำก็ให้บรรยากาศที่สุดแสนโรแมนติกไปอีกแบบแต่ก็อย่าลืมดับกองไฟให้สนิทเมื่อเลิกนั่งผิงไฟแล้ว

ความเป็นจริงแล้วการดื่มแอลกอฮอล์สามารถเพิ่มความร้อนให้ระดับผิวหนังเท่านั้นไม่สามารถสร้างความอบอุ่นต่ออวัยวะภายในร่างกายได้และยังทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงานเพื่อระบายความร้อนจึงก่อให้เกิดร่างกายมีภาวะตัวเย็นได้อีกดังนั้นเมื่อไปในสถานที่ที่มีความหนาวควรหลีกเลี่ยงในการดื่มแอลกอฮอล์จะดีที่สุด