โรคไอกรน ภัยร้ายเด็กน้อยที่มีพ่อแม่เป็นผู้ต้องสงสัยมีอาการคล้าย ๆ โรคหวัด

โรคไอกรน

อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่น้อยคนนักที่มักจะรู้จัก “โรคไอกรน” โรคที่ผู้ใหญ่ก็เป็นแต่ไม่ส่งผลกระทบอะไรสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ แต่สำหรับเด็กน้อยนั้นโรคไอกรนถือว่าเป็นโรคที่อันตรายมาก ๆ เพราะลักษณะของโรคนี้จะมีอาการคล้าย ๆ โรคหวัดทั่วไปเท่านั้น และที่สำคัญพ่อแม่อาจคือผู้ต้องสงสัยเบอร์ 1 ที่จะเป็นตัวการแพร่เชื้อไวรัสตัวนี้ให้แก่ลูกจริงหรือไม่บทความนี้มีคำตอบ

โรคไอกรน 1

อาการของ โรคไอกรน พ่อแม่มือใหม่ต้องดูแลลูกน้อยอย่างไร

สาเหตุของโรคไอกรน

โรคไอกรนนับว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจโดยตรง สาเหตุเกิดจากติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งชื่อ B.pertussis โรคร้ายที่น้อยคนจะรู้จักนัก จากตัวเลขเกี่ยวกับโรคไอกรนในประเทศไทยเมื่อปี 2560 โดย สน.ระบาดวิทยาพบว่า มีผู้ป่วยไอกรน 76 ราย หรือ 0.1 เปอร์เซ็นต์ จากประชากร 100,000 คน กว่า 50 เปอร์เซ็นต์เป็นเด็กทารก 1-3 เดือน

อาการของ โรคไอกรน

ความอันตรายของโรคไอกรน

โรคไอกรนจะรุนแรงมาก ๆ สำหรับเด็กเล็กช่วงอายุไม่เกิน 3 ขวบ เพราะถ้าหากเกิดเป็นโรคไอกรน จะทำให้ไอหนักกระทั่งตัวเขียว บางรายอาจไอจนถึงขั้นหยุดหายใจ จนสมองขาดออกซิเจน และมีโอกาสสูงที่จะเสียชีวิต หรือพิการ

แต่สำหรับโรคไอกรนในผู้ใหญ่นั้น ไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อการใช้ชีวิตประจำวันสักเท่าไหร่ ไม่พบผลข้างเคียงเช่นอาการหอบเหนื่อย ไข้ พบแต่เพียงอาการไอเท่านั้น

วิธีป้องกัน โรคไอกรน

วิธีป้องกันโรคไอกรน

ปัจจุบันความน่ากลัวของโรคไอกรนคือ ไม่มีความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ เพราะในปัจจุบันอัตราการเกิดโรคนี้ค่อนข้างต่ำ นั่นก็เพราะว่าปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันไวรัสโรคไอกรนแล้ว ทารกทุก ๆ คนจะได้รับการฉีดวัคซีนโรคไอกรนครั้งแรกตอนอายุ 2เดือน จากนั้นเข็มที่ก็คือ 4 เดือน 6 เดือน เข็มที่ 4 อายุ 1 ขวบ และ 4-6 ขวบคือเข็มที่ 5 และวัคซีนเข็มสุดท้ายในช่วงอายุ 10-12 ปี ก็สามารถป้องกันโรคไอกรนได้

โรคไอกรน ภัยร้ายเด็กน้อย

คำเตือน !!!

สำหรับพ่อแม่ที่มีลูกน้อย ความสวยความงาม  ให้หมั่นสังเกตลูกของตัวเองว่ามีอาการติดต่อกันนาน 2-3 สัปดาห์หรือไม่ หากใช่ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เชื้อไวรัส rsv ที่เป็นภัยคุกคามสำหรับเด็ก และที่สำคัญพ่อแม่ก็นับว่าเป็นต้นเหตุในการแพร่เชื้อโรคชนิดนี้ให้กับลูกอีกด้วย ดังนั้นพ่อแม่ที่มีอาการของโรคไอกรน ควรอยู่ห่าง ๆ ลูก และไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคไอกรน

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพ แให้ห่างไกลโรคแล้ว แอดยังมี gclub auto ที่สามารถผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ