ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน การดูแลสุขภาพ กานพลู สมุนไพรสรรพคุณทางยารสเผ็ดร้อนที่คุณแม่ลูกอ่อนต้องนึกถึง

กานพลู สมุนไพรสรรพคุณทางยารสเผ็ดร้อนที่คุณแม่ลูกอ่อนต้องนึกถึง


กานพลู

          กานพลู อย่างที่หลายๆคนทราบกันดีว่าน้ำนมของคุณแม่นั้นมีความสำคัญต่อลูกน้อยอย่างมาก   ถ้าหากว่าคุณแม่ไม่สามารถผลิตน้ำนมได้หรือผลิตน้ำนมออกมาได้น้อยย่อมส่งผลโดยตรงต่อลูกน้อยทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ  สาเหตุที่คุณแม่มีน้ำนมมมาน้อยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ  เช่น 

กานพลู

สมุนไพรไทย กานพลู ยาช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของคุณแม่สามารถผลิตน้ำนม

– คุณแม่บางคนอาจจะมีปัญหาด้านพัฒนาการของเนื้อเยื่อที่ใช้ผลิตน้ำนมผิดปกติ  ทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมออกมาได้น้อย

-เกิดจากฮอร์โมนหรือต่อมไร้ท่อในร่างกายของคุณแม่       

-เกิดจากการที่คุณแม่เคยผ่านการผ่าตัดบริเวณเต้านม  อาจมาจากการเสริมหน้าอกหรือมีปัญหาสุขภาพทำให้ต้องผ่าตัด

-การที่คุณแม่มีการใช้ยาคุมกำเนิดก่อนที่ลูกน้อยจะมีอายุครบ 4 เดือน  ฮอร์โมนในยาคุมกำเนิดบางตัวอาจจะส่งผลต่อการผลิตน้ำนมได้

-เกิดจากการทานสะระแหน่หรือผักชีฝรั่งในปริมาณมาก   คุณแม่ที่จะต้องให้นมบุตรควรงดการทานสิ่งเหล่านี้ไปก่อน

-คุณแม่ไม่ได้ให้นมลูกในตอนกลางคืนหรือไม่ได้ตื่นมาปั๊มนมไว้ในตอนกลางคืนทำให้น้ำนมลดลงได้เนื่องจากฮอร์โมนโพรแลคทินที่ช่วยผลิตน้ำนมจะมีมากในตอนกลางคืน  เมื่อไม่ได้มีการดูดหรือกระตุ้นก็จะทำให้น้ำนมมาน้อย เป็นต้น

สมุนไพรไทย กานพลู

เมื่อคุณแม่มีน้ำนมน้อยอันอาจมาจากสาเหตุต่างๆที่ได้กล่าวมาในข้างต้น   นอกจากการพบแพทย์แล้วคุณแม่ก็ยังสามารถใช้สมุนไพรธรรมชาติเพื่อช่วยกระตุ้นน้ำนมให้มามากได้โดยไม่มีผลกระทบต่อลูกน้อยค่ะ 

            กานพลู ( Clove ) เป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อนอีกชนิดหนึ่ง  มีกลิ่นหอม  มีสรรพคุณทางยามากมายเป็นสมุนไพรที่พบได้ทั่วไปหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด   กานพลูสามารถนำมาใช้เป็นยาช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของคุณแม่สามารถผลิตน้ำนมได้มากขึ้น  เนื่องจากกานพลูมีสรรพคุณช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นทำให้สามารถผลิตน้ำนมได้มากขึ้นและน้ำนมไหลเวียนได้คล่องขึ้นค่ะ  โดยการนำเอาดอกแห้งของกานพลูมาต้มในน้ำสะอาดนำมาดื่มแทนชาเป็นประจำหรือให้คุณแม่ดื่มจนกว่าน้ำนมจะมาหรือมามากเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อยค่ะ 

กานพลู -สรรพคุณทางยา

            นอกจากนี้กานพลูยังมีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย  เช่น  

-น้ำมันหอมระหายของกานพลูสามารถช่วยทำให้ประสาทสงบ ลดความตึงเครียด  ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย    เป็นต้น

ดอกตูมของกานพลู  สามารถนำมาต้มดื่มแก้อาการน้ำเหลืองเสีย  แก้เลือดเสีย  ขับน้ำดี  ขับเสมหะ  รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน  โรคหอบหืด  อาการเหน็บชา  อาการท้องเสียในเด็ก  ลดกรดในกระเพาะอาหาร  ช่วยลดการบีบตัวของลำไส้  ระงับกลิ่นปาก  เป็นต้น 

-ใบกานพลู  มีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  เป็นต้น

ข้อควรระวัง

-ไม่ควรใช้กานพลูในสตรีมีครรภ์เพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะแท้งหรือตกเลือดได้

-ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือกำลังเข้ารับการรักษาจากแพทย์  ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้กานพลูค่ะ

สามารถกดติดตาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย  และการดูแลสุขภาพในยุคโควิค โสมไทย สมุนไพรชั้นยอดสรรพคุณชั้นเยี่ยม ที่นิยมนำมาบำรุงรักษาร่างกาย

หากคุณต้องการผ่อนคลายแบบเบาสมองแอดขอแนะนำ ufa9999 เล่นง่ายได้แบบเพลิน ๆ