แก้อาการท้องเสียเนื่องจากอาหารเป็นพิษด้วย ใบมังตาน สมุนไพรไทย

ใบมังตาน

          ใบมังตาน ยุคนี้เป็นยุคที่ผู้คนจำนวนไม่น้อยนิยมทานอาหารนอกบ้านและซื้ออาหารนอกบ้านเอากลับมาทานที่บ้านซึ่งก็อาจจะเพื่อความสะดวกสบายเนื่องจากงานยุ่งไม่มีเวลา การพาคนในครอบครัวไปทานอาหารนอกบ้านเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว การออกไปทานอาหารนอกบ้านและสังสรรค์กับเพื่อนๆเพื่อคลายเครียดรวมถึงเพื่อส่งเสริมหน้าที่การงานต่างๆ  เป็นต้น แต่ก็มีสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญและระมัดระวังอย่างยิ่งในการเลือกใช้บริการร้านอาหารต่างๆก็คือ  การเลือกร้านอาหารที่มีความสะอาด ปลอดภัย ถูกสุขอนามัย ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่างๆเข้าสู่ร่างกายซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ แต่ถึงแม้ว่าเราจะระมัดระวังมากเพียงใดโอกาสที่จะเกิดอาการท้องเสียก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ แล้วถ้าหากเกิดอาการท้องเสียขึ้นเราควรจะแก้อาการนั้นอย่างไรดีล่ะ ?

ใบมังตาน

ใบมังตาน สมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่นิยมเพื่อช่วยรักษาอาการท้องเสีย

          การรักษาอาการท้องเสียด้วยสมุนไพรมีมาตั้งแต่สมัยโบราณและในปัจจุบันนี้ก็ยังคงมีการรักษาเช่นนี้อยู่   ต้นมังตาน ( Needle wood ) หรือ ต้นพระราม เป็นไม้ป่ายืนต้นชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย  เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่เป็นดินร่วนซุยมีความชุ่มชื้นและมีแสงแดดปานกลาง  มักพบต้นมังตานได้ตามป่าดิบชื้น  ป่าดิบแล้ง  หรือตามป่าเบญจพรรณทั่วไปและเนื่องจากต้นมังตานมีดอกที่สวยงามและมีกลิ่นหอมจึงถูกนำไปปลูกเพื่อใช้เป็นไม้ประดับภายในบ้านหรือตามสถานที่ต่างๆ   

ใบมังตาน สมุนไพรไทย

นอกจากนี้ต้นมังตานยังสามารถนำมาทำเป็นยาสมุนไพรเพื่อช่วยรักษาอาการท้องเสียเนื่องจากอาหารเป็นพิษได้ การนำต้นมังตานมาช่วยรักษาอาการท้องเสียนั้นถือว่าเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่นิยมกันมากเพราะนอกจากจะได้ผลดีเยี่ยมแล้วยังไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหารอีกด้วย โดยการนำส่วนใบของต้นมังตานมาประมาณ  1  กำมือ  ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยจากนั้นนำมาต้มในน้ำสะอาด โดยใส่น้ำสะอาดประมาณ  3  แก้ว แล้วเคี่ยวให้เหลือประมาณ  1 แก้ว กรองเอาเฉพาะน้ำและนำน้ำมาดื่มในขณะที่ยังอุ่นจะเห็นผลเร็วขึ้นและควรดื่มติดต่อกันจนอาการดีขึ้นค่ะ 

แก้อาการท้องเสียเนื่องจากอาหารเป็นพิษด้วย ใบมังตาน

          เมื่อทานอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้วก็อย่าลืมว่าจะต้องสะอาดด้วยนะคะ เนื่องจากอาจจะมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคอยู่ในอาหารที่เราทานก็ได้ทางที่ดีหากมีเวลาเราควรหันมาลองทำอาหารทานกันเองที่บ้านลองดูนะคะ เพราะนอกจากจะสามารถรักษาความสะอาดถูกสุขอนามัยไม่ทำให้ท้องเสียแล้วยังช่วยให้เราห่างไกลโรคอื่นๆที่อาจจะแฝงมาด้วยก็ได้แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อย่างมากเลยล่ะค่ะ  

หากคุณอยากมีสุขภาพที่แข็งแรง อย่าลืมกดติดตาม ความสวยความงาม และการดูแลสุขภาพเกี่ยวกับสมุนไพรไทย โสมไทย สมุนไพรชั้นยอดสรรพคุณชั้นเยี่ยม ที่นิยมนำมาบำรุงรักษาร่างกาย

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพในเรื่องการทานอาหาร ให้แข็งแรงในยุคโควิค ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้เราผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย gclub1688  ในยามว่าง