โสมไทย สมุนไพรชั้นยอดสรรพคุณชั้นเยี่ยม ที่นิยมนำมาบำรุงรักษาร่างกาย

          เมื่อพูดกันถึงสมุนไพรที่เรียกว่า โสม แล้วปกติเรามักจะคุ้นหูกับโสมเกาหลีหรือโสมจีนกันเป็นส่วนมากเนื่องจากสรรพคุณที่มากมายทำให้โสมเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมกันมากมายขยายออกเป็นวงกว้าง   วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ “ โสมไทย ”กันค่ะ   ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนว่ามีสมุนไพรไทยที่มีชื่อเรียกว่า “ โสมไทย ” ด้วย !!   เอ…แล้วจะเหมือนกับโสมเกาหลีหรือโสมจีนมั้ยนะ?

โสมไทย

โสมไทย พืชล้มลุกที่มีสรรพคุณใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย มากมาย

          โสมไทย ( Fame Flower ) หรือ โสมคน เป็นพืชล้มลุกที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่แจ้งที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดวันและเติบโตได้ดีในดินที่เป็นทราย   ดินร่วนซุย   หรือดินร่วนปนทรายที่มีความชุ่มชื้นค่อนข้างสูง   ในบ้านเรานั้นสามารถพบโสมไทยได้ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ   นิยมนำมาขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ดเนื่องจากการปลูกโดยใช้เมล็ดจะทำให้ได้รากแก้วหรือเหง้าที่อยู่ใต้ดินซึ่งจะมีลักษณะเหมือนรากโสมเกาหลีหรือโสมจีนนั่นเองค่ะ  

โสมไทย พืชล้มลุก

สรรพคุณโสมไทยยอดเยี่ยมยังไง ?

-มีสรรพคุณใช้เป็นยาบำรุงร่างกายหลังจากการฟื้นไข้หรือเพิ่งหายจากอาการป่วยแล้วทำให้มีอาการอ่อนเพลีย  อ่อนแรง   ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ   บำรุงกำลัง  โดยการนำเหง้ามาดองกับเหล้าขาวใช้ดื่ม

-มีสรรพคุณใช้แก้ไข้   ปวดศีรษะ  ตัวร้อน   วิงเวียนศีรษะ 

-ใช้เป็นยารักษาอาการไอเรื้อรัง  ไอเป็นเลือด  ไอแห้ง 

-มีสรรพคุณในการบำรุงปอดให้ชุ่มชื้น   บำรุงม้าม

-แก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ   ใช้ทานเพื่อบำรุงเลือด   ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งมีสุขภาพดี

ราก โสมไทย

-มีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ  แก้อาการปัสสาวะขัดได้

– คุณแม่หลังคลอดบุตรสามารถนำรากโสมไทยมาต้มน้ำดื่มในขณะที่ยังอุ่นหรือนำยอดอ่อนโสมไทยมาผัดน้ำมันหอยทานเป็นอาหารมีสรรพคุณช่วยเรียกน้ำนมและบำรุงน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอดได้

-เมื่อมีอาการปวด  บวม  อักเสบ  สามารถใช้รากโสมไทยต้มน้ำดื่มแก้อาการบวมอักเสบได้

-มีสรรพคุณใช้รักษาฝีหนอง  ฝีอักเสบ  บวมแดง  โดยการนำรากโสมไทยมาตำผสมกับน้ำตาลทรายแดงให้ละเอียดแล้วนำมาพอกบริเวณที่เป็นฝีจะช่วยให้ฝียุบแห้งลง  รวมทั้งช่วยลดอาการบวมอักเสบได้ซึ่งในบางคนที่ฝีอักเสบรุนแรงอาจทำให้มีไข้ร่วมด้วย   การทานรากโสมไทยก็สามารถช่วยรักษาอาการไข้ได้ด้วยเช่นกัน  เรียกว่าทานยาตัวเดียวสามารถรักษาอาการไข้ที่แทรกซ้อนมาได้ด้วย

            โสมไทยยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้ด้วย   เช่น   การนำเอายอดอ่อนโสมไทยมาทำแกงเลียง   เมนูผัดน้ำมันหอย   นำมาลวกจิ้มน้ำพริก   การนำมาทำเป็นขนมข้าวเกรียบปากหม้อ   ขนมบัวลอย   และเนื่องจากโสมไทยมีฤทธิ์เย็นและมีวิตามินต่างๆมากมายสามารถนำมาปั่นกรองแยกกากออกนำมาทำเป็นน้ำคลอโรฟิลล์ไว้ดื่มบำรุงร่างกายได้   ฯลฯ

สามารถกดติดตาม ความสวยความงาม และการดูแลสุขภาพ สมุนไพรลดความเครียด ที่สามารถช่วยคุณในเรื่องของความเครียดได้ 

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพ และดูแลผิวพรรณแล้ว แอดยังมี สิ่งดี ๆ มาแนะนำ 7slotvip ที่สามารถผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ