มีแผลเปื่อย แผลอักเสบแผลติดเชื้อ ผักหนามยาสมุนไพรช่วยได้นะ


แผลอักเสบแผลติดเชื้อ

          แผลอักเสบแผลติดเชื้อ ( infected wound )เป็นแผลมีอาการอักเสบเปื่อยลุกลาม   มักเกิดจากการที่ได้แผลมาก่อนซึ่งอาจจะเกิดจากอุบัติเหตุอย่างใดอย่างหนึ่ง จากนั้นได้เกิดการติดเชื้อขึ้นซึ่งโดยมากมักจะเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า สเตรปโตค็อกคัส หรือ สเตฟฟีโลค็อกคัส ทำให้เกิดการอักเสบและแผลเป็นหนองขึ้นหรืออาจมีแผลติดเชื้อราอย่างอื่นก็มีเหมือนกันค่ะ  เช่น  โรคน้ำกัดเท้า  เป็นต้น แผลมักจะมีอาการบวมแดง  อักเสบ  เจ็บ  ปวดแผล อาจมีไข้ร่วมด้วยหากเป็นขั้นรุนแรงเชื้ออาจลุกลามเข้าสู่กระแสเลือดได้ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก

แผลอักเสบแผลติดเชื้อ

แผลอักเสบแผลติดเชื้อ ใช้ผักหนามมีสรรพคุณทางยาเป็นยารักษาได้

            การใช้ยาสมุนไพรที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดีและยังคงความนิยมเอาไว้ได้จนถึงปัจจุบันซึ่งสมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการเช่นนี้ได้ในบ้านเราก็มีหลากหลายชนิดให้เลือกค่ะ  วันนี้จะขอพูดถึง ผักหนาม ( ชื่อทางวิทยาศาสตร์  : Lasia spinosa ( L.) Thwaites ) เป็นผักสมุนไพรที่หาได้ง่ายมีอยู่ทั่วไปทุกภาค ในบ้านเรามักจะพบผักหนามตามพื้นที่ที่มีความชุ่มชื้น มีน้ำขัง  หรือในบริเวณที่เป็นดินโคลน  เช่น  บริเวณริมแม่น้ำลำคลอง ร่องน้ำ หนอง  บึง  เป็นต้น  

แผลอักเสบแผลติดเชื้อ ใช้ผักหนามมีสรรพคุณทางยา

  ผักหนามประกอบด้วยสารอาหารต่างๆมากมาย  ได้แก่  คาร์โบไฮเดรต  ธาตุเหล็ก  วิตามินซี  วิตามินเ  วิตามินบี1  วิตามินบี2  ฟอสฟอรัส  โปรตีน  เป็นต้น   ผักหนามมีสรรพคุณทางยามากมายและหนึ่งในสรรพคุณที่สามารถใช้เป็นยารักษาได้คือ  อาการแผลอักเสบ   แผลเปื่อยเรื้อรัง   แผลติดเชื้อ  ฯลฯ  โดยการนำลำต้นของผักหนามมาต้มน้ำแล้วนำเอาน้ำที่ต้มได้มาใช้ล้างแผลหรือนำลำต้นผักหนามไปตากแห้งจากนั้นนำมาบดให้ละเอียดแล้วนำมาโรยที่แผล  เช้า-เย็น อาการบวมอักเสบจะดีขึ้น แผลจะค่อยๆแห้งและตกสะเก็ดซึ่งในระหว่างที่แผลกำลังตกสะเก็ดอาจจะมีอาการเจ็บๆคันๆเล็กน้อยแนะนำว่าไม่ควรแกะแผลควรปล่อยให้สะเก็ดแผลหลุดออกไปเองเพื่อป้องกันไม่ให้แผลเกิดการอักเสบขึ้นมาอีก  รวมถึงการรักษาความสะอาดของแผลให้สะอาด อาจจะป้องกันสิ่งสกปรกโดยการพันผ้าพันแผลบางๆเพื่อให้อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวกนั่นเองค่ะ

แผลอักเสบแผลติดเชื้อ ผักหนามยาสมุนไพรช่วยได้

          นอกจากผักหนามจะสามารถนำมาใช้ทำเป็นยารักษาแผลอักเสบ  แผลเปื่อยติดเชื้อเรื้อรังได้แล้ว   ผักหนามยังนำมาทำเป็นผักต้มจิ้มน้ำพริกหรือว่าจะนำมาใช้ประกอบอาหารในเมนูต่างๆก็จะช่วยเพิ่มความอร่อยและเสริมคุณค่าทางอาหารให้กับเมนูมื้อนั้นๆได้เป็นอย่างดีและสามารถนำมาเป็นอาหารสัตว์ได้  เช่น  การนำมาเป็นอาหารโคกระบือโดยการนำส่วนลำต้นของผักหนามมาตำผสมกับเกลือให้โคกระบือกินจะช่วยให้อ้วนท้วนสมบูรณ์มีภูมิต้านทานโรคได้ดีขึ้นด้วย ,  การนำมาเป็นอาหารไก่โดยการใช้ส่วนใบแก่และก้านแก่ของผักหนามมาบดผสมลงไปในอาหารไก่   เมื่อนำมาให้ไก่กินพบว่าทำให้ไก่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติชัดเจนทำให้สามารถลดต้นทุนในการเลี้ยงไก่ได้มากกว่าการใช้ยาปฏิชีวนะอีกด้วย  เป็นต้น

ฝากกดติดตาม ความสวยความงาม และบทความ สมุนไพรลดความเครียด ที่สามารถช่วยคุณในเรื่องของความเครียดได้

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้เราผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย  gclub1688  ในยามว่าง