ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน การดูแลสุขภาพ,การป้องกันโรค 5 วิธีรับมือ ความเครียด ช่วยผ่อนคลาย และยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตดีขึ้น

5 วิธีรับมือ ความเครียด ช่วยผ่อนคลาย และยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตดีขึ้น


วิธีรับมือ ความเครียด

วิธีรับมือ ความเครียด ในปัจจุบันสุขภาพจิตไม่ใช่เรื่องที่เราควรมองข้ามอีกต่อไป งานวิจัยหลายชิ้นได้เผยไปในทิศทางเดียวกันว่าผู้คนในสมัยนี้มีแนวโน้มเป็นโรคที่เกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น ซึ่งปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตก็คือ ‘ความเครียด’ นี้เอง

หลายคนมีวิธีคลายเครียดตามแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งนั่นถือเป็นสิ่งดี แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ทราบวิธีรับมือเมื่อต้องเผชิญหน้ากับความเครียดได้ ท้ายที่สุดเมื่อปล่อยให้พลังงานด้านลบเหล่านี้ทับถมอยู่ในจิตใจมากขึ้น วันหนึ่งพลังงานด้านลบเหล่านี้จะครอบคลุมไปทั้งจิตใจส่งผลให้เกิดเป็นปัญหาใหญ่ในชีวิต กระทบทั้งด้านความสัมพันธ์ งาน และการใช้ชีวิต

วิธีรับมือ ความเครียด 1

5 วิธีรับมือ ความเครียด มาฝากเพื่อน ๆ จะมีสุขภาพจิตที่ดีตลอดไปและห่างไกลโรค

สัมผัสและกดจุดคลายเครียด

Nada Milosavljevic ผู้อำนวยการโครงการสุขภาพเชิงบูรณาการ ได้มีผลการศึกษาเกี่ยวกับการผ่อนคลายความเครียด ซึ่งได้ชี้ให้เห็นว่าการสัมผัสและนวดบริเวณเส้นเอ็น โดยเฉพาะบริเวณใต้ข้อมือที่เป็นศูนย์รวมประสาทส่วนกลาง จะช่วยให้เรารู้สึกสงบ ผ่อนคลายจากความเครียดต่าง ๆ ได้ดีขึ้น อีกทั้งวิธีนี้ยังใช้เวลาไม่นาน สามารถทำได้ระหว่างการเรียน หรือทำงานได้

วิธีรับมือ ความเครียด-กดจุดคลายเครียด 2

ฝึกกำหนดลมหายใจ

เราถูกสอนมาตั้งแต่เด็กว่าหากโมโหให้ลองหายใจเข้าลึก ๆ และนับหนึ่งถึงสิบ ใครจะคิดว่าวิธีนี้สามารถช่วยลดความเครียดได้ด้วยเช่นกัน โดย Erin Telford ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสมาธิ และเป็นที่ปรึกษาสุขภาพจิตได้อธิบายไว้ว่า การฝึกหายใจให้ช้าลงจะช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนต้นกำเนิดความเครียด รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมฝึกสมาธิกันบ่อย ๆ นะ

วิธีรับมือ ความเครียด-ฝึกกำหนดลมหายใจ

อมลูกอมหรือหมากฝรั่งรสมินต์

นอกจากช่วยบรรเทาอาการไอ เมารถ และมีส่วนช่วยในเรื่องติดเชื้อในลำคอแล้ว สรรพคุณของมินต์  (Mint หรือ Mentha) ยังสามารถช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากความเมื่อยล้าและความเครียดได้ดี ส่งผลให้จิตใจเราปลอดโปร่ง แต่หากใครไม่ค่อยชอบความเย็นซ่าของมินต์ก็สามารถเลือกไปกินช็อคโกแลต อัลมอนด์ บลูเบอร์รี่ ก็ได้เช่นกัน เพราะอาหารเหล่านี้มีสารที่ช่วยทำให้เราผ่อนคลายได้

วิธีรับมือ ความเครียด-แก้ปัญหาไปทีละปม

แก้ปัญหาไปทีละปม

‘เพราะทุกปัญหามีทางออกอยู่เสมอ’ ความเครียดของเราส่วนใหญ่มักเกิดจากปัญหาที่ถาโถมเข้ามาพร้อมกันหลายเรื่อง จนดูเยอะ ยุ่งเหยิง และยากจะแก้ไข แต่ต่อให้เป็นช้างที่เป็นกินจุเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ยังสามารถกินได้ทีละคำ ดังนั้นทางทีดีเราจึงควรมาวิเคราะห์ถึงปัญหา ลองสางสิ่งที่ยุ่งเหยิงตรงหน้า ออกมาเป็นข้อ ๆ และค่อยไล่เรียงจัดการไปทีละปัญหา เมื่อทำได้สำเร็จหนึ่งอย่างจะช่วยให้เรามีกำลังใจแก้ไขในปัญหาต่อไปได้

วิธีรับมือ ความเครียด-กอดใครสักคนที่ไว้ใจ

กอดใครสักคนที่ไว้ใจ

‘จะมีอะไรดีกว่าเมื่อเราเครียด แล้วหันกลับไปเรามีอ้อมกอดของคนที่เรารักรออยู่เสมอ’ ซึ่งการกอดเป็นวิธีการแสดงความรักและห่วงใยที่เป็นภาษากายและเป็นสากล ซึ่งช่วยให้สารเอ็นโดรฟิน และโดเพมีนที่เป็นสารแห่งความสุขหลั่งออกมา แทนที่ฮอร์โมนคอร์ติซอล นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเพียงแค่อ้อมกอดจากคนที่เราไว้ใจก็สามารถช่วยให้เราคลายความเหนื่อยล้า และความเครียดลงไปได้แล้ว

สามารถกดติดตาม การดูแลความงาม และบทความการดูแลตัวเองในยุคโควิค การดูแลสุขภาพเบื้องต้น ที่ทำให้เรานั้นสุขภาพแข็งแรง และมีอายุยืนนาน

ต้องขอขอบคุณ slotxd ผู้ให้ข้อมูลการดูแลสุขภาพและความงามให้กับเราเสมอมา