ประโยชน์ของพริกหวาน กับสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ และยังมีรสหวานอีกด้วย

ประโยชน์ของพริกหวาน

ประโยชน์ของพริกหวาน เพราะขึ้นชื่อว่าพริก ความเผ็ดก็ต้องมาเป็นอันดับหนึ่งแน่นอน แต่ว่าพริกที่กำลังถูกพูดถึง ณ ตอนนี้ เป็นพริกที่ไม่ได้เผ็ดมากตามชื่อ จะโดดเด่นเรื่องความหวานมากกว่า นั่นก็คือ พริกหวานนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติหวานๆ แล้ว ก็ยังเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน แถมด้วยสีสันที่น่าทาน ทั้งพริกหวานสีเขียว พริกหวานสีแดง และพริกหวานสีเหลือง

ประโยชน์ของพริกหวาน

มาดู ประโยชน์ของพริกหวาน พร้อมกันเลย บอกเลยว่าคุณค่าทางโภชนาการดีแบบสุด ๆ

  • ส่งผลดีเกี่ยวกับเลือดภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนให้เป็นปกติ ช่วยขยายหลอดเลือด ซึ่งเลือดของร่างกายเราที่ไหลเวียนดีแบบนี้ ก็จะช่วยป้องกันได้หลายโรคเลย เช่น โรคเส้นเลือดอุดตัน โรคหัวใจ ลดความดันโลหิตสูง
  • เป็นแหล่งไขมันชนิดดี เมื่อร่างกายได้รับไขมันชนิดดี ก็จะช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง และยังช่วยกำจัดไขมันเลวหรือคอลเลสเตอรอลให้กับร่างกายของเรา เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อภาวะไขมันอุดตันได้ด้วย
พริกหวาน
  • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ด้วยสารอาหารสำคัญในพริกหวาน ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินไปให้เข้าสู่เกณฑ์ที่สมดุล ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน แถมยังควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ เพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วย
  • อุดมไปด้วยแอนติออกซิแดนท์ พริกหวานก็จัดเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีแอนติออกซิเดนท์หรือสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง จึงช่วยป้องกันเซลล์ต่างๆ ของร่างกายให้มีความแข็งแรง ไม่เสื่อมสภาพ

แต่เราจะเห็นว่าพริกหวานนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 สี และแน่นอนว่าประโยชน์ของพริกหวานจึงมีความต่างกันออกไปดังนี้เลย

ข้อดีของพริกหวาน
  • พริกหวานสีแดง สารอาหารสำคัญของผักผลไม้สีแดง ก็คือ ไลโคปีน ทั้งช่วยลดภาวะความเสี่ยงต่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม และมะเร็งผิวหนังเป็นต้น อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ขาวกระจ่างใสขึ้น
  • พริกหวานสีเหลือง เป็นพริกหวานสีเหลือง ก็ต้องอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ที่มาพร้อมกับลูทีน ซึ่งช่วยเสริมสร้างการดูแลดวงตาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มความสามารถต่อการมองเห็น ป้องกันโรคต้อกระจกตาและป้องกันจอประสาทตามเสื่อม
  • พริกหวานสีเขียว สุดท้ายที่สีเขียว เป็นพริกหวานที่มีคลอโรฟิลด์ มีประโยชน์หลากหลาย เช่น ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง แก้ปัญหาท้องผูก กระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย ช่วยให้เม็ดเลือดแดงของร่างกายมีอย่างสมดุล และสุดท้ายช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ

ตามข่าวสารมากมายได้ที่ การดูแลความงาม ไม่ให้พลาดข่าวสารอีกมากมายของเรา และ สาเหตุที่ทำให้ไตพัง เมื่ออาหารรสเค็มไม่ใช่สาเหตุเดียว แต่ยังมีอีกหลาย ๆ สาเหตุ มาดูกัน