ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน การดูแลสุขภาพ ผู้ชายวัยทอง กับสิ่งที่ควรรู้ ที่ถูกกำหนดด้วยฮอร์โมนเพศ เริ่มจากอายุ 40 ปีโดยประมาณ

ผู้ชายวัยทอง กับสิ่งที่ควรรู้ ที่ถูกกำหนดด้วยฮอร์โมนเพศ เริ่มจากอายุ 40 ปีโดยประมาณ


ผู้ชายวัยทอง

           ผู้ชายวัยทอง หรือวัยทอง ชื่อนี้ใคร ๆ ก็ไม่อยากพบเจอ เพราะการที่เราเข้าสู่วัยทองแสดงว่าเรามีอายุที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว วัยทองถือว่าเป็นอาการชนิดหนึ่งของวัยกลางคนที่จะต้องพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ซึ่งวัยทองถูกกำหนดด้วยฮอร์โมนเพศ ในวันนี้เราจะกล่าวถึงความเป็นวัยทองของผู้ชาย ซึ่งมีศัพท์จำเพาะว่า “แอนโดรพอส” (Andropause)

ผู้ชายวัยทอง

ผู้ชายวัยทอง จะเกิดขึ้นต่อเมื่อตัวฮอร์โมนที่ชื่อว่า เทสโทสเตอโรน (Testosterone) ภายในร่างกายมีการลดลงตามอายุ

            ผู้ชายวัยทองที่เข้าสู่วัยกลางคน เริ่มจากอายุ 40 ปีโดยประมาณ ผู้ชายบางคนก็เริ่มเข้าสู่วัยทองแล้ว ซึ่งเพศชายมีตัวฮอร์โมนที่ชื่อว่า เทสโทสเตอโรน (Testosterone) เป็นตัวกำหนดว่าคุณจะเข้าสู่วัยทองเมื่อใด เพราะอาการของผู้ชายวัยทองจะเกิดขึ้นต่อเมื่อตัวฮอร์โมนที่ชื่อว่า เทสโทสเตอโรน (Testosterone) ภายในร่างกายมีการลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น ฮอร์โมนตัวนี้เป็นตัวหนดความเป็นชายให้กับคุณผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอารมณ์ทางเพศ ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย เช่น ระบบเผาผลาญ การสร้างกล้ามเนื้อ ล้วนมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) เป็นตัวกำหนด

ผู้ชายวัยทอง กับสิ่งที่ควรรู้

            ดังนั้นเมื่อผู้ชายมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นจะส่งผลให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ลดต่ำลง หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้ แสดงว่าคุณเริ่มเข้าสู่ “วัยทอง”

 • สิ่งแรกที่เห็นได้ชัดสำหรับผู้ชายวันทอง คือ ความต้องการทางเพศที่น้อยลง เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงอายุก่อนหน้านี้
 • การแข็งตัวของอวัยวะเพศลดลง
 • รู้สึกร่างกายไม่มีเรี่ยวแรง ไม่สดชื่น ไม่ค่อยอยากทำอะไร
 • มีความอดทนที่ต่ำลง ไม่สามารถที่จะทำงานหนัก ๆ แบบที่เคยทำมาก่อนได้
 • รู้สึกว่าไม่อยากหาความตื่นเต้นให้กับชีวิต ไม่อยากร่วมสังคม ไม่อยากสังสรรค์
 • มีความรู้สึกหดหู่ ไม่สนุกสนานกับชีวิต
 • ประสิทธิภาพในการทำงาน การเล่นกีฬา หรือการใช้ชีวิตประจำวันลดลง
 • รู้สึกง่วงทุกครั้งหลังจากที่รับประทานอาหารเย็น ทั้ง ๆที่แต่ก่อนไม่เคยเป็น
สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้ชายวัยทอง

การดูแลตัวเอง (ผู้ชาย) วัยทอง

 • เน้นในเรื่องของการรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงฮอร์โมนเพศชาย เช่น หอยนางรม ไข่แดง ปลาแซลมอน ผักใบเขียว และพืชตระกูลถั่ว
 • ใส่ใจเรื่องสุขภาพของตัวคุณเองด้วยการออกกำลังกาย อย่างน้อยควรออกกำลังกายเป็นเวลา 30 นาทีต่อวัน ออกอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยอาทิตย์ละ 5 วัน เน้นการออกกำลังกายที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับหัวใจและกล้ามเนื้อ เช่น การปั่นจักรยาน เป็นต้น
 • ดูแลความสุขของตนเอง ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ต้องรู้จักยอมรับความเป็นจริงของชีวิตว่าคนทุกคนจะต้องแก่ตัวลงเสมอ อย่าจมอยู่กับความเศร้า ความเหงา ให้มองหาสิ่งที่ทำแล้วมีความสุข สามารถที่จะหัวเราะและยิ้มให้กับตัวเองได้ ควรพาตัวเองออกไปหาสังคมเพื่อน หรือสังคมใหม่ ๆ จะทำให้เรารู้สึกว่าชีวิตยังต้องเดินไปข้าง และยังต้องมีเป้าหมายให้กับตัวเองเสมอ

ตามข่าวสารมากมายได้ที่ การดูแลสุขภาพ ไม่ให้พลาดข่าวสารอีกมากมายของเรา และ สมุนไพรลดความเครียด ที่สามารถช่วยคุณในเรื่องของความเครียดได้