โรคหัวใจ อันตรายในทุกช่วงวัย บุคคลที่อายุยังน้อยก็สามารถเป็นโรคนี้ได้

โรคหัวใจ

            โรคหัวใจ ที่ก่อนจะไปเข้าเนื้อหาของบทความนั้น ต้องเท้าความก่อนเลยว่าโรคหัวใจในปัจจุบันนั้นสามารถเกิดได้กับทุกเพศและทุกวัย ด้วยความที่วิวัฒนาการทุกอย่างเริ่มทันสมัยขึ้นส่งผลให้โรคดังกล่าวสามารถเข้าไปสู่ตัวบุคคลได้ง่ายดาย โดยโรคดังกล่าวมีค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลสูงและหายขาดไม่ได้ จากผลข้างเคียงของโรคดังกล่าวไม่สามารถทำให้ผู้ป่วยโรคนี้ใช่ชีวิตได้ปกติสุขแบบบุคคลทั่วไปได้ การทำงาน การเรียนต้องปรับให้เข้ากับสภาพร่างกายที่อ่อนแอมาก ๆ ที่สำคัญผู้ป่วยโรคดังกล่าวไม่สามารถขาดยาหรือห่างโรคพยาบาลได้สิ่งที่จะมาอีกก็คือโรคแทรกซ้อนได้แก่ โรคไต โรคเครียด โรคความดัน เป็นต้น  แต่ในบทความนี้จะเน้นไปทางโรคหัวใจบุคคลที่อายุยังน้อยเพราะบุคคลกลุ่มนี้คืออนาคตของชาติควรได้รับความรู้ในการปฏิบัติตัวที่ดี

โรคหัวใจ

ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิด โรคหัวใจ ในบุคคลอายุน้อย ในข้อนี้จำแนกได้ 2 กลุ่ม

  1. กลุ่มที่หนึ่ง จะเป็นโรคดังกล่าวโดยกำเนิด คือ การได้รับพันธุกรรมจากพ่อและแม่นั้นเอง แต่ก็พบได้น้อยมากเพราะการฝากครรภ์และแพทย์ของไทยในปัจจุบันเก่งไม่รองชาติใด
  2. กลุ่มที่สอง จะเป็นบุคคลที่สูบบุหรี่และบุคคลที่ได้รับควันบุหรี่ ซึ่งจากผลการวิจัยพบว่าในวัน 30-35 ปีสามารถเป็นโรคหัวใจได้ เนื่องจากสูบบุหรี่มากและบุคคลที่ได้รับควันบุหรี่สะสมมาก ๆ
โรคหัวใจ อายุน้อยก็เป็นได้

ต่อให้ทุกคนแข็งแรงดีเป็นนักกีฬาก็ไม่ใช่ว่าจะเกิดโรคดังกล่าวไม่ได้ เคสที่รุนแรงคือเด็กน้อยอยู่ไม่ถึง 2 ปีได้รับควันบุคคลจากเสื้อของพ่อแม่ที่สูบหรี่หรือได้รับควันบุหรี่มา เด็กเล็ก ๆ ก็สามารถเป็นโรคดังกล่าวได้เช่นกัน

ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดโรคหัวใจ

            ข้อสังเกตง่าย ๆ ของอาการโรคดังกล่าว คือ การเหนื่อยง่าย ข้อนี้สำคัญที่ทุกคนต้องสำรวจตนเอง เช่น ทุกคนเคยเดินขึ้นลงบันได 2 ชั้นสบาย ๆ แต่วันหนึ่งกลับเดินแล้วเหนื่อยหอบผิดปกติให้สังเกตตัวเองอย่างละเอียด ถ้ามีอาการเจ็บแน่นที่หน้าอกร่วมด้วยทุกคนควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทันที

            จากเรื่องราวข้างต้นจะทราบได้เลยว่าโรคหัวใจไม่ใช่สิ่งไกลตัว ดังนั้นเพื่อตนเองและคนรอบข้างที่ทุกคนรักควรหลีกเลี่ยงการกระทำที่ทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยงเกิดโรคดังกล่าวนะคะ

ตามข่าวสารมากมายได้ที่ การดูแลสุขภาพ ไม่ให้พลาดข่าวสารอีกมากมายของเรา และ วิธีการรักษาสิวอักเสบ มาร์คหน้าด้วยธรรมชาติ ที่สาว ๆ ไม่ควรพลาดเด็ดขาด