ประโยชน์ของตะไคร้ กับคุณค่ามากมายต่อสุขภาพ ที่คุณไม่ควรมองข้าม


ประโยชน์ของตะไคร้

ประโยชน์ของตะไคร้ หรือที่เรียกในภาษาอังกฤษว่า Lemongrass เป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่คนไทยรู้จักกันมาช้านาน ต้นมีลักษณะคล้ายหญ้า เป็นพืชล้มลุกที่ขึ้นโดยทั่วไป ตะไคร้ยังเป็นพืชที่ปลูกง่ายใช้ง่าย เราสามารถเห็นคนนำตะไคร้ไปใช้ได้หลากหลาย ตั้งแต่นำไปเป็นส่วนประกอบของอาหาร เครื่องแกง เครื่องต้มยำ ไปจนถึงส่วนประกอบของเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างโลชั่น สบู่ หรือแม้แต่นำไปทำเป็นน้ำมันหอมระเหยเพื่อสูดดม แต่โดยหลัก ๆ แล้วพืชสมุนไพรอย่างตะไคร้นั้นมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพเราดังนี้

ประโยชน์ของตะไคร้

แนะนำ 4 ประโยชน์ของตะไคร้ ที่มีสรรพคุณมากมากมาย จะมีประโยชน์อะไรบ้าง ?

1. ตะไคร้มีกลิ่นหอมใช้ประกอบอาหาร ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในอาหารอย่างต้มยำ ต้มข่า เครื่องแกง ฯลฯ ด้วยกลิ่นหอมฉุนที่เป็นเอกลักษณ์จนสามารถดับคาวในอาหารทะเลหรือปลาได้ เราจึงนิยมนำตะไคร้มาทำอาหารเหล่านี้ อีกทั้งตะไคร้ยังดีต่อสุขภาพในแง่ที่ช่วยให้เจริญอาหาร การใส่ตะไคร้ลงไปในอาหารนอกจากจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมแล้ว ก็ยังช่วยให้รับประทานอาหารได้มากขึ้นด้วย

ตะไคร้

2. ตะไคร้แก้ท้องอืด ขับลม ช่วยย่อย ตะไคร้ยังมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพในด้านที่ช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนดี ช่วยขับลม ช่วยย่อย แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ การรับประทานตะไคร้จึงดีต่อระบบย่อยอาหาร เลือดลม และช่วยลดอาการปวดท้องจากอาหารไม่ย่อยได้ด้วย

3. ตะไคร้บำรุงประสาท ตะไคร้มีวิตามินบี 3 หรือสารไนอะซินสูง ซึ่งสารไนอะซินนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพในเรื่องของการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และยังมีข้อดีในด้านการบำรุงระบบประสาทและสมองอีกด้วย การรับประทานตะไคร้สดวันละ 100 กรัม จะทำให้ได้รับไนอะซิน หรือวิตามินบี 3 เข้าสู่ร่างกายเกือบ 100% ของปริมาณไนอะซินที่ร่างกายต้องการได้รับต่อวัน การรับประทานตะไคร้อย่างสม่ำเสมอในปริมาณที่เพียงพอจึงสามารถช่วยบำรุงประสาทและสมองได้ด้วยเช่นกัน

ต้นตะไคร้

4. ช่วยให้สร่างเมา ยังมีผู้นิยมนำต้นตะไคร้ตัดใบทิ้งมาตำคั้นเอาแต่น้ำมาดื่ม ช่วยแก้อาการคลื่นไส้ วิงเวียน และยังสามารถทำให้ผู้ที่เมามาก สร่างเมาเร็วขึ้นได้อีกด้วย

เห็นอย่างนี้แล้ว ด้วยต้นสมุนไพรธรรมดา ๆ หน้าตาคล้ายหญ้าอย่างต้นตะไคร้ ยังมีคุณประโยชน์มากมาย มากกว่าการเป็นส่วนประกอบเล็ก ๆ ในจานอาหารอย่างยำ ต้มยำ หรือเครื่องแกงต่าง ๆ จากสมุนไพรที่เราเขี่ยทิ้ง จากนี้ไปอาจต้องคิดใหม่และตัดใจกลืนลงท้องไปบ้าง ด้วยคุณประโยชน์ต่อสุขภาพที่ไม่ธรรมดาเหล่านี้ และหากใครที่คิดจะหาตะไคร้มาปลูกที่บ้าน หรือใส่กระถางริมระเบียง ก็สามารถเริ่มได้ไม่ยาก เพราะการปลูกตะไคร้ไม่ได้อาศัยการดูแลรักษามากมายเลย แต่มีประโยชน์มากมายจริง ๆ

ตามข่าวสารมากมายได้ที่ การดูแลสุขภาพ ไม่ให้พลาดข่าวสารอีกมากมายของเรา และ วิ่งอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ ไม่ทำร้ายข้อเท้าตัวเอง และช่วยให้ปอดแข็งแรง