ประโยชน์ของเสาวรส ผลไม้สุด healthy แหล่งรวมสารอาหารที่มีคุณค่าไว้มากมาย


ประโยชน์ของเสาวรส

ประโยชน์ของเสาวรส ผลไม้เพื่อสุขภาพอย่างเสาวรส หรือที่เรียกอีกอย่างว่าแพสชั่นฟรุต จัดเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่มีคุณค่าไว้มากมาย เช่น เหล่าวิตามินบี วิตามินเอ วิตามินซี กรดโฟลิก แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และใยอาหารที่สูงมาก เป็นต้น จึงทำให้ประโยชน์ของเสาวรสมีหลากหลายด้าน แม้ว่าจะโดดเด่นมาด้วยรสชาติเปรี้ยว แต่ก็ยังมีบางสายพันธุ์ที่รสชาติอมหวาน ซึ่งถูกนำมาทำเครื่องดื่มและเมนูอาหารมากมาย เช่น น้ำเสาวรสปั่น ใช้ทำเบเกอรี่แยมเสาวรส

ประโยชน์ของเสาวรส

ประโยชน์ของเสาวรส มีหลากหลายด้าน ถูกนำมาทำเครื่องดื่มและเมนูอาหารมากมาย มีประโยชน์อะไรบ้าง

  • ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ด้วยความที่เสาวรสเป็นผลไม้รสเปรี้ยว ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีปริมาณสูง จึงช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายของเรา ช่วยป้องกันเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ดี ป้องกันหวัด และปกป้องอาการกำเริบของโรคภูมิแพ้ได้
น้ำเสาวรส
  • บำรุงกระดูกและฟัน เสาวรสเป็นผลไม้ที่มีฟอสฟอรัส แคลเซียม และวิตามินซีที่สูงมาก ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างให้กระดูกของเราแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกเสื่อม บำรุงให้สุขภาพเหงือกและฟันให้แข็งแรง ตลอดจนการป้องกันโรคเหงือกอักเสบ และโรคเลือดออกตามไรฟัน
  • ดีต่อสายตา นอกจากที่จะมีวิตามินเอแล้ว เสาวรสยังอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ อย่างเบต้าแคโรทีนและคริบโทแซนทินเบต้า ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องการเสื่อมของจอประสาทตา เพิ่มความสามารถในการมองเห็น
  • แก้ปัญหาท้องผูก ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหาร ซึ่งมีปริมาณสูงมาก จะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายให้เป็นปกติ ดีทอกซ์ของเสียและสารพิษในร่างกายได้ดี ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก ลดความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ และยังเป็นการขจัดคอลเลสเตอรอล หรือไขมันเลวในร่างกายได้ เพื่อลดระดับไขมันในเลือด
เสาวรส
  • บำรุงสุขภาพหัวใจ เป็นคุณสมบัติของโพแทสเซียม เมื่อร่างกายได้รับสารนี้ จะส่งผลต่อการทำงานของหัวใจให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น พร้อมทั้งทำให้ความดันโลหิตเป็นปกติ และโพแทสเซียมยังช่วยเสริมการลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ เพิ่มประสิทธิภาพด้านสติปัญญา และช่วยให้อารมณ์แจ่มใส
  • ประโยชน์ของเสาวรสด้านความงาม พบว่า เสาวรสมีวิตามินซีในปริมาณที่สูงกว่ามะนาว และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยบำรุงให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผิวสวยได้จากภายใน นอกจากนี้ในสารสกัดน้ำมันจากเมล็ดเสาวรส ก็เป็นส่วนหนึ่งของสกินแคร์ในการฟื้นฟูผิวให้กระชับและมีความเรียบเนียนขึ้น ผิวมีความยืดหยุ่นขึ้น และยังทำให้ผิวกักเก็บน้ำได้มากขึ้น

ตามข่าวสารมากมายได้ที่ การดูแลสุขภาพ ไม่ให้พลาดข่าวสารอีกมากมายของเรา และ อันตรายจากมือถือ กับปัญหาสุขภาพมากมาย ที่คุณไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด