เสพติดน้ำอัดลม มีอันตราย และส่งผลเสียกับร่างกายของตนเองมากกว่าที่คิด

เสพติดน้ำอัดลม

           เสพติดน้ำอัดลม เครื่องดื่มน้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ดื่มได้ทุกเพศ ทุกวัย เพราะด้วยมีรสชาติหวานอร่อย เมื่อได้ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น ซาบซ่า ตามหลักแล้วเครื่องดื่มอย่างน้ำอัดลม มีส่วนประกอบสำคัญอย่างน้ำโซดาและสารเพิ่มความหวาน เติมสี และวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรส เพื่อให้ออกมามีสีที่น่าดื่มและรสชาติหวานถูกใจผู้ที่ชื่นชอบ จนมีหลายคนที่เสพติดการดื่มน้ำอัดลมทุกวัน หากวันไหนไม่ได้ดื่มจะรู้สึกมีอาการหงุดหงิด น้ำตาลตกได้ เพราะน้ำอัดลมมีคาเฟอีน กรดฟอสฟอริก กรดคาบอนิก เป็นส่วนผสมด้วย การติดที่จะต้องดื่มน้ำอัดลมอยู่เป็นประจำนั้น ส่งผลเสียกับร่างกายของตนเองมากกว่าที่หลายคนคิด ดังนี้

เสพติดน้ำอัดลม

5 ข้อเสียของการ เสพติดน้ำอัดลม บอกเลยว่าใครที่ชอบดื่มน้ำอัดลมไม่ควรพลาดเด็ดขาด

1. โรคอ้วน แน่นอนว่าในน้ำอัดลมนั้น มีทั้งน้ำตาล สารเพิ่มความหวาน การดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำทุกวันไม่ต่างกับการทานน้ำตาลที่มีความหวานมาก นอกจากจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวแล้ว อาจทำให้เป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย

ข้อเสียของเสพติดน้ำอัดลม

2. กระดูกพรุน ฟันผุกร่อน อย่างที่ทราบกันว่าน้ำอัดลมนั้นมีส่วนผสมอย่างโซดาและสารชนิดต่างๆ โดยสารคาบอนิกมีฤทธิ์สำคัญที่จะเข้าไปทำลายสารเคลือบฟันตามธรรมชาติลง และมีความหวานที่จะทำให้ฟันของเรานั้นผุลง หากไม่แปรงฟันให้ถูกตามวิธี อาจทำให้มีแมงกินฟัน ปวดฟันหากปล่อยไว้อาจต้องถอนฟันทิ้ง รวมไปถึงสารคาบอนิกส่งผลต่อกระดูกด้วยเช่นกัน หากดื่มติดต่อกันเป็นระยะเวลานานก็จะทำให้กระดูกเปราะ เนื้อกระดูกบางลง ส่งผลในระยะยาว

3. นอนไม่หลับ คาเฟอีนที่มีในน้ำอัดลมหลายยี่ห้อนั้นมีปริมาณสูงไม่มาก ไม่น้อย การดื่มน้ำอัดลมในช่วงกลางคืน หรือก่อนนอน จะยิ่งทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ตื่นตัว ดังนั้น จะยิ่งทำให้นอนไม่หลับไปกันใหญ่

ข้อเสียน้ำอัดลม

4. ร่างกายขาดสารอาหาร ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน การดื่มน้ำอัดลมมักจะทำให้เราอิ่มเร็ว เพราะน้ำอัดลมนั้นมีแก๊สในปริมาณมาก ยิ่งหากดื่มมากเกินไปอาจรู้สึกจุกเสียดแน่นท้องได้ บางครั้งอาจทำให้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ยิ่งหากเป็นโรคกระเพาะด้วยแล้ว ยิ่งไม่ควรดื่มน้ำอัดลม เพราะมีฤทธิ์ที่จะเข้าไปกัดกระเพาะทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ สำหรับเด็กเล็กที่ติดการดื่มน้ำอัดลมมากๆ ก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะเมื่อได้ดื่มน้ำอัดลม จะทำให้รู้สึกอิ่มจนไม่อยากทานข้าวแล้วอีกด้วย

5. มีปัญหาเกี่ยวกับผิวพรรณ แปลกใจแต่ก็เป็นเรื่องจริง การดื่มน้ำอัดลมมากๆ มีผลต่อร่างกายไม่แตกต่างไปจากการสูบบุหรี่เช่นกัน เพราะด้วยส่วนผสมในน้ำอัดลมที่เข้าสู่ร่างกาย จะเข้าไปขจัดน้ำในร่างกายออก ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น เกิดความหมองคล้ำ แห้งแตก และอาจทำให้เป็นสิวได้

            อย่างไรก็ตามการดื่มน้ำอัดลมควรดื่มในปริมาณที่พอดีต่อร่างกาย ไม่ควรดื่มมากเกินไป หรือเสพติดจนต้องดื่มทุกวัน หากดื่มอย่างพอเหมาะพอดีย่อมช่วยให้แก้กระหายน้ำได้

ที่มาบทความ https://www.sanook.com/women/79789/

ตามข่าวสารมากมายได้ที่ การดูแลสุขภาพ ไม่ให้พลาดข่าวสารอีกมากมายของเรา และ อาการเจ็บเต้านม ของผู้หญิงแบบไหนบ้าง ? ที่ไม่เป็นอันตราย