ประโยชน์ของเครื่องเทศไทย ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ กินอร่อยได้ ต้องรู้ประโยชน์ด้วย

ประโยชน์ของเครื่องเทศไทย

     ประโยชน์ของเครื่องเทศไทย เครื่องเทศสมุนไพรไทยเป็นวัตถุดิบคู่ครัวไทยที่หลายคนมองข้ามคุณประโยชน์ เห็นเป็นเพียงเครื่องปรุงกลิ่นรสเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ตามนี้เลยครับ

ประโยชน์ของเครื่องเทศไทย

ประโยชน์ของเครื่องเทศไทย ที่ดีต่อสุขภาพมากมาย จะมีอะไรบ้าง ?

1.พริกไทย (Pepper) พริกไทยได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งเครื่องเทศครับ เป็นเครื่องเทศสมุนไพรที่มีทั้งพริกไทยขาว (พริกไทยล่อน) และพริกไทยดำ กินได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง มีกลิ่นหอมฉุน รสชาติเผ็ดร้อนสะใจ ใช้ประกอบอาหาร ได้แก่ โรยหน้าอาหารเพิ่มความหอมหวนชวนกิน หมักเนื้อสัตว์ แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แกงมัสมั่น แกงพะแนง สเต๊ก

ประโยชน์ของเครื่องเทศไทย

สรรพคุณของเครื่องเทศ ได้แก่ ถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ ช่วยทำให้เจริญอาหาร แก้อาการอ่อนเพลีย แก้ไข้ แก้อักเสบ บรรเทาอาการปวดฟัน ขับเหงื่อ ขับลม และกลิ่นของพริกไทยยังกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวได้ด้วย 

2.ลูกกระวานไทย (Siam Cardamon) มีกลิ่นหอมฉุน รสชาติเผ็ดเล็กน้อยใช้ประกอบอาหาร ได้แก่ แต่งกลิ่นและสีของอาหารหมักดอง ขนมปัง และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ แกงพะแนง แกงเผ็ด แกงมัสมั่น แกงกะหรี่ 

ลูกกระวานไทย

สรรพคุณของเครื่องเทศ ได้แก่ บำรุงธาตุในร่างกาย ขับเสมหะ ขับลม บรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้องและท้องเดินได้

3.ลูกผักชี (Coraninder seed) เป็นเครื่องเทศสมุนไพรไทยที่มีกลิ่นหอมเบา ๆ รสชาติฝาดหวานเล็กน้อย มีความซ่าเบา ๆ ด้วยใช้ประกอบอาหารและทำผลิตภัณฑ์ ได้แก่ หมักเนื้อสัตว์เพื่อดับคาวและทำให้มีกลิ่นหอม แกงเขียวหวาน แกงพะแนง แกงมัสมั่น น้ำมันหอมระเหย

ลูกผักชี

สรรพคุณของเครื่องเทศ ได้แก่ แก้กระหาย แก้ปวดฟัน ลดคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการวิงเวียน บรรเทาอาการปวดท้อง แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยทำให้เจริญอาหาร บำรุงธาตุในร่างกาย ขับลม และขับปัสสาวะ

4.ดีปลี (Long  pepper) เป็นเครื่องเทศครัวไทยที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ รสชาติเผ็ดร้อนและขม นิยมใช้แทนพริกไทย ใช้ประกอบอาหาร ได้แก่ แกงเผ็ด พะโล้ พริกลาบของภาคเหนือ คั่วกลิ้ง  สตูว์

ดีปลี

สรรพคุณของเครื่องเทศ ได้แก่ บำรุงธาตุในร่างกาย แก้อาการวิงเวียน บรรเทาอาการปวดฟัน และขับพยาธิได้

ข้อควรระวัง หากกินมากเกินไปอาจทำให้คอแห้ง แสบร้อนท้อง และแสบทวารเวลาถ่ายอุจจาระได้ครับ

5.จันทน์เทศ (Nutmeg) เป็นเครื่องเทศครัวไทยที่มีกลิ่นหอมฉุน รสชาติค่อนข้างเปรี้ยวอมฝาด ใช้ประกอบอาหาร ได้แก่ ฉู่ฉี่ แกงพะแนง แกงมัสมั่น สตูว์

จันทน์เทศ

สรรพคุณของเครื่องเทศ ได้แก่ ดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ ทำให้เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ขับลม บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต 

ข้อควรระวัง ไม่ควรกินเกิน 5 กรัมเพราะอาจทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ ปากแห้ง คลื่นไส้อาเจียน มึนงง และถึงแก่ชีวิตได้ครับ 

ตามข่าวสารมากมายได้ที่ การดูแลสุขภาพ ไม่ให้พลาดข่าวสารอีกมากมายของเรา และ เคล็ดลับ ดูแลสุขภาพช่องปาก และฟัน ฉบับผู้สูงวัยอย่างที่ไม่ต้องกังวล