ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน ข้อมูลสุขภาพทั่วไป เคล็ดลับ ดูแลสุขภาพช่องปาก และฟัน ฉบับผู้สูงวัยอย่างที่ไม่ต้องกังวล

เคล็ดลับ ดูแลสุขภาพช่องปาก และฟัน ฉบับผู้สูงวัยอย่างที่ไม่ต้องกังวล


ดูแลสุขภาพช่องปาก และฟัน

            ดูแลสุขภาพช่องปาก และฟัน ร่างกายของคนเรามักจะทรุดโทรมไปตามวัย หลายอย่างเมื่อเข้าสู่วัยที่ร่วงโรยก็ไม่อาจทำอะไรได้คล่องแคล่วเมื่อตอนยังเป็นหนุ่มเป็นสาวได้มากเท่าไหร่นัก โดยเกณฑ์อายุสำหรับผู้สูงวัยจะมีอายุเริ่มที่ 65 ปีขึ้นไป และผู้สูงอายุมักจะต้องประสบกับปัญหาระบบของร่างกายที่เสื่อมถอยลง ไม่เว้นแม้แต่ในเรื่องของช่องปากและฟัน วิธีการดูแลจึงต้องได้รับการดูแลอย่างเป็นพิเศษต่างจากวัยหนุ่มสาว อีกทั้งปัญหาในเรื่องของสุขภาพปากและฟันของผู้สูงวัยนั้น ยังแตกต่างจากวัยอื่น ลองดูเคล็ดลับสำหรับการดูแลช่องปากและฟัน ในแบบผู้สูงวัยที่สามารถนำไปใช้ได้ผลจริง ดังนี้

ดูแลสุขภาพช่องปาก และฟัน

ดูแลสุขภาพช่องปาก และฟัน ของผู้สูงอายุกับปัญหาระบบของร่างกายที่เสื่อมถอยลง มีเคล็ดลับ ดังนี้

            การเลือกใช้แปรงสีฟัน สำหรับผู้สูงวัย การเลือกแปรงสีฟันควรเลือกแบบที่จัดถนัดเหมาะมือ เพราะปัญหาในกล้ามเนื้อมือ ที่อาจส่งผลให้ควบคุมการใช้มือได้ไม่ดีนัก หรือสามารถแก้ปัญหาได้โดยการใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า ที่ช่วยผ่อนแรงได้อีกทาง ลักษณะของแปรงสีฟัน ควรเลือกแบบที่มีขนแปรงนิ่ม ปลายมน ไม่เลือกที่มีขนาดใหญ่กว่าช่องปาก หรือเล็กกว่าช่องปากมากเกินไป ส่วนวิธีการแปรงฟันให้ทำวันละ 2 ครั้ง คือเช้าและก่อนนอน โดยแปรงให้ทั่วทุกซี่ ทุกด้าน ทั้งคอฟันและซอกฟัน โดยประมาณ 1-2 นาที ยาสีฟันควรเป็นแบบผสมฟลูออไรด์ หรือหาใช้แบบที่มีสมุนไพรก็ได้เช่นกัน สามารถแปรงลิ้นควบคู่ไปได้ด้วยแบบเบาๆ หรือการใช้อุปกรณ์อื่นๆ ที่มีส่วนช่วยในเรื่องการทำความสะอาดช่องปากและฟัน อย่างเช่น ไหมขัดฟัน ไม้จิ้มฟัน หรือน้ำยาบ้วนปาก

ดูแลสุขภาพฟันผู้สูงวัย

            สำหรับผู้สูงวัยที่ใส่ฟันปลอม นั้นการทำความสะอาดฟันควรถอดออกมาทำความสะอาดหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง โดยใชแปรงขนอ่อนกับน้ำสบู่ อย่าใช้ผงขัด แต่ถ้าหากมีคราบฝังแน่น สามารถใช้น้ำยาสำหรับแช่ฟันปลอม หรือเม็ดฟู่สำหรับทำความสะอาดได้ ช่วยขจัดคราบและยังฆ่าเชื้อโรคได้ ก่อนนอนก็ควรถอดฟันปลอมออกแช่น้ำยาไว้ กันพันปลอมแห้งแตกได้ อีกทั้งยังให้เหงือกได้มีเวลาพักด้วย

การดูแลสุขภาพช่องปากผู้สูงวัย

            อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ผู้สูงวัยนั้นควรเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย มีกากใยสูง และสำหรับผู้ที่ใส่ฟันปลอมควรระมัดระวังไม่ทานอาหารที่แข็งและเหนียวเกินไป อีกทั้งการหมั่นบริหารใบหน้า จะเป็นการช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อบริเวณปาก แก้ม ลิ้น ให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น การดูแลสุขภาพฟันควรหมั่นแปรงฟัน ใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างเป็นประจำทุกวัน และหมั่นพบทันตแพทย์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีด้วย

ตามข่าวสารมากมายได้ที่ ความสวยคงวามงาม ไม่ให้พลาดข่าวสารอีกมากมายของเรา และ ดอกคำฝอย ชนิดที่เลื่องชื่อลือชากับด้านความงาม