ทําความรู้จัก อาหาร Plant-Based คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ทําไมถึงดีต่อสุขภาพ


อาหาร Plant-Based

อาหาร Plant-Based คืออาหารซึ่งอุดมไปด้วยผลไม้ ผัก ธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายรวมถึงสุขภาพของหัวใจที่ดีขึ้น โดยมุ่งเน้นไปที่อาหารจากพืช สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและปรับปรุงความเป็นอยู่โดยรวมของคุณให้สุขภาพดีขึ้น ความสวยความงาม เหล่านี้คือประโยชน์บางประการของอาหารจากพืชเพื่อสุขภาพหัวใจดังต่อไปนี้

อาหาร Plant-Based คืออะไร

ประโยชน์ของ อาหาร Plant-Based ต่อระบบหัวใจ

1. ช่วยลดความดันโลหิต

อาหารจากพืชสามารถช่วยลดความดันโลหิตและลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงซึ่งเป็นสาเหตุสําคัญของโรคหัวใจ อาหารจากพืชมีเส้นใยสูงซึ่งสามารถช่วยลดความดันโลหิตและลดระดับคอเลสเตอรอล เมนูอาหาร ป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคอันตราย อีกทั้งยังช่วยลดระดับไขมันอิ่มตัวและโซเดียม ซึ่งทั้งสองเป็นปัจจัยเกี่ยวข้องกับความดันโลหิตสูงโดยตรง

2. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

Plant Based Food งานวิจัยพบว่ามีไขมันอิ่มตัวต่ำซึ่งสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและปรับปรุงสุขภาพของหัวใจ อาหารจากพืชยังสามารถช่วยเพิ่มระดับ HDL คอเลสเตอรอลที่ “ดี” ซึ่งช่วยขจัดคอเลสเตอรอลส่วนเกินออกจากร่างกาย โดยการลดระดับคอเลสเตอรอลนี้ช่วยให้คุณสามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและปรับปรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดโดยรวมของคุณให้แข็งแรงขึ้นได้

ประโยชน์ของอาหาร Plant-Based

3. ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

อาหารจากพืชสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ มันสามารถลดความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอล, ลดการอักเสบ, และปรับปรุงการควบคุมน้ำตาลในเลือด อาหารจากพืชยังแสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองและเหตุการณ์หัวใจและหลอดเลือดอื่น ๆ

4. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเห็นผล

อาหารจากพืชอุดมไปด้วยไฟเบอร์ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 โรคเบาหวานชนิดที่ 2 เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สําคัญสําหรับโรคหัวใจ ดังนั้นการปรับปรุงการควบคุมน้ำตาลในเลือดเป็นสิ่งสําคัญสําหรับสุขภาพของหัวใจ อาหารที่เน้นพืชเป็นหลักยังมีน้ำตาลต่ำมาก ซึ่งสามารถช่วยป้องกันน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นและปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยรวมได้อย่างดี

อาหารจากพืช

5. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

การรักษาน้ำหนักให้เหมาะสมเป็นสิ่งสําคัญสําหรับสุขภาพของหัวใจ และการรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลักสามารถช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ อาหารจากพืชโดยทั่วไปจะมีแคลอรี่และไขมันต่ำกว่าซึ่งสามารถช่วยลดน้ำหนักส่วนเกินและลดความเสี่ยงของโรคอ้วนได้ อาหารจากพืชยังสามารถช่วยลดการอักเสบและปรับปรุงการเผาผลาญซึ่งสามารถนําไปสู่การลดน้ำหนักและการควบคุมน้ำหนัก

หากคุณสนใจที่จะเริ่มหันมาทานอาหารจากพืชมากขึ้นร่วมกับอาหารของคุณมากขึ้น มีหลายวิธีในการทําเช่นนั้น เริ่มต้นด้วยการเพิ่มผักและผลไม้ลงในมื้ออาหารของคุณ และลองผสมผสานแหล่งโปรตีนจากพืช เช่น ถั่ว ถั่วฝักยาว และเต้าหู้ ทดลองกับสูตรอาหารมังสวิรัติที่แตกต่างกันและพิจารณารวมธัญพืชมากขึ้นเช่น quinoa ข้าวกล้องและข้าวโอ๊ต นอกจากนี้คุณยังสามารถลองใช้ทางเลือกจากพืชแทนผลิตภัณฑ์นมเช่นนมอัลมอนด์นมถั่วเหลืองและกะทิแทนนมโคได้อีกด้วย