ดอกคำฝอย ชนิดที่เลื่องชื่อลือชากับด้านความงาม ที่ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

ดอกคำฝอย

ดอกคำฝอย สมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่เลื่องชื่อลือชากับด้านความงาม ก็คือดอกคำฝอย นอกจากจะช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง รักษาโรคภัยต่าง ๆ ในรูปแบบของชาดอกคำฝอย ก็ยังเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณและเส้นผมของเรา ซึ่งได้มาในรูปแบบของสารสกัดดอกคำฝอยและน้ำมันดอกคำฝอย ทางเราก็ไม่พลาดที่จะนำประโยชน์เหล่านี้มาฝากทุกคนกัน

ดอกคำฝอย

ดอกคำฝอย เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ และยังช่วยดูแลเส้นผมของคุณอีกด้วย

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับดอกคำฝอยกันซักหน่อย

  • ต้นคำฝอยจัดเป็นพืชล้มลุก มีอายุสั้น เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ของดินร่วนปนทราย หรือดินลักษณะที่มีการระบายน้ำได้ดี โดยลักษณะของลำต้นนั้นจะเป็นสัน มีกิ่งก้านแตกออกมากมาย
  • ส่วนใบนั้นมีลักษณะรูปวงรี เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว บริเวณขอบจะมีความหยัก และส่วนปลายจะมีหนามอยู่
  • ดอกคำฝอย ส่วนนี้เองที่เรานำมาใช้ประโยชน์ในด้านความงามและด้านสุขภาพ ลักษณะออกดอกรวมกันเป็นช่อ ซึ่งปลายยอดนั้นจะมีดอกย่อยเล็กๆ อยู่จำนวนมาก เมื่อออกดอกใหม่ๆ จะเป็นสีเหลือง และเมื่อเข้าสู่ช่วงแก่จัด ดอกก็จะกลายเป็นสีส้ม
สรรพคุณของดอกคำฝอย

ดอกคำฝอยกับความงาม

  • บำรุงให้ผิวดูอ่อนเยาว์

ในสารสกัดหรือน้ำมันดอกคำฝอย จะมีส่วนของวิตามินอี ช่วยให้ความชุ่มชื้นให้ผิว และยังมีไลโนเลอิกปริมาณสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระผิว จึงช่วยชะลอริ้วรอย ฟื้นฟูผิวแห้งให้เปล่งปลั่ง และฟื้นฟูร่องลึกผิวให้กระชับขึ้น

  • ใช้ในการรักษาสิว

เนื่องจากกรดไลโนเลอิก จะช่วยป้องกันการเกิดภาวะของการสะสมเคราตินในร่างกายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วเกิดการสะสม จนเกิดการอุดตันตามรูขุมขน เป็นสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง และนอกจากนี้ก็ยังช่วยบำรุงให้ผิวหนังชั้นนอกมีความแข็งแรงขึ้น ซึ่งจะช่วยป้องกันสิ่งสกปรก มลภาวะ และแบคทีเรียภายนอก เพื่อไม่ให้เข้าไปทำร้ายผิวของเรา จึงเป็นการป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้อีกด้วย

ประโยชน์ของดอกคำฝอย
  • ฟื้นฟูผิวขาวกระจ่างใส

มีผลงานวิจัยพบว่า กรดไลโนเลอิกจะช่วยยับยั้งการผลิตเม็ดสีผิว ซึ่งเป็นการทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น และในส่วนของวิตามินอียังช่วยป้องกันผิวของเรารังสียูวี เพื่อไม่ให้เมลานินเกิดการผลิตเม็ดสี

  • ฟื้นฟูเส้นผม

ประโยชน์อีกอย่างของกรดไลโนเลอิก ก็คือการช่วยปิดเกล็ดผม ซึ่งจะทำให้ผมมีความเงางาม และเป็นการแก้ปัญหาผมชี้ฟู เพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผม ลดการขาดร่วง พร้อมกระตุ้นให้เส้นผมงอกใหม่มากขึ้น

ตามข่าวสารมากมายได้ที่ ความสวยคงวามงาม ไม่ให้พลาดข่าวสารอีกมากมายของเรา และ ภาวะการตกขาว โดยเฉพาะสาว ๆ จะพบเจออาการเหล่านี้