การเล่นกีฬา กับสุขภาพมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร


การเล่นกีฬา

                การเล่นกีฬา ปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่มักจะหันมาให้ความสำคัญกับการเล่นกีฬากันมากขึ้น ส่วนหนึ่งก็เพื่อต้องการให้มีร่างกายที่แข็งแรง ส่วนหนึ่งก็เพื่อต้องการให้มีสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บไม่ป่วย ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บใด ๆ มาสร้างความรำคาญใจ ดังนั้น กีฬาทุกอย่างทุกประเภท ย่อมมีความเกี่ยวข้องกับร่างกายของเราแทบจะทุกส่วน ดังนั้นเราจึงสามารถที่จะเลือกเล่นกีฬา การดูแลความงาม เพื่อสร้างร่างกายให้แข็งแรงได้เหมือนกัน แต่การที่จะเลือกเล่นกีฬาเพื่อเป็นการออกกำลังกายนั้น เราจะต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และสภาพร่างกายด้วย ว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน กับประเภทกีฬาที่เราอยากจะเล่น และเรานั้นมีความชำนาญหรือเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับกีฬาชนิดนั้นหรือไม่ มิเช่นนั้นอาจจะได้รับอัตรายจากกีฬาประเภทนั้นได้ ดังนั้นระหว่างกีฬาและสุขภาพ ก็ย่อมต้องมีความเกี่ยวข้องกันเสมออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การเล่นกีฬา

การเล่นกีฬา 4 อย่าง ที่ใช้เป็นการออกกำลังเพื่อสุขภาพมีดังนี้

  • วิ่ง การวิ่งถือเป็นประเภทกีฬาชนิดหนึ่ง ที่เราทุกคนสามารถที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ หากเป็นการแข่งขันก็จะจัดอยู่ในประเภทกรีฑา หากเป็นการออกกำลังการก็จะเป็นวิ่งจ็อกกิงเพื่อสุขภาพนั่นเอง
  • แบดมินตัน เป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬา ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้เป็นการออกกำลัง เพราะสามารถทำให้กล้ามเนื้อขา กล้ามเนื้อแขนแข็งแรงได้ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสมาธิได้อีกด้วย เพราะในขณะที่เล่น สายตาจะต้องจดจ่ออยู่กับแบดมินตัน และร่างกายก็จะต้องขยับตลอดเวลาเช่นกัน ไม่สามารถที่จะยืนอยู่กับที่ได้
  • เทนนิส เพราะอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่ได้รับความนิยมใช้เป็นการออกกำลังอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากเทนนิสเป็นกีฬาที่จะต้องวิ่งตลอดเวลาเหมือนกับการเล่นแบดมินตัน เรียกได้ว่าเป็นกีฬาอีกอย่างหนึ่งที่สามารถเรียกเหงื่อได้เป็นอย่างดี การออกกำลังกายดีต่อสุขภาพ อย่างไร ทำมัยปัญจุบันคนถึงนิยมมาออกกำลังกายมากขึ้น
  • ว่ายน้ำ กีฬาว่ายน้ำ บางคนอาจจะมองว่ามันไม่เหนื่อยสบายเมื่ออยู่ในน้ำ แต่จริง ๆ แล้วเป็นอะไรที่เหนื่อยมาก เพราะการดิ้นรนอยู่ใต้น้ำเพื่อการทรงตัว อีกทั้งยังจะต้องใช้ทุกส่วนของร่างกาย เพื่อให้สามารถว่ายไปถึงอีกฝั่งได้สำเร็จ

ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬาเพื่อออกกำลังกาย หรือเล่นเพื่อการแข่งขัน ทุกชนิดกีฬาก็ย่อมมีความสำคัญกับสุขภาพร่างกายของเราเสมอแบบที่ขาดกันไม่ได้นั่นเอง