ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน ข้อมูลสุขภาพทั่วไป เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยรักษาสุขภาพมาเป็นอย่างดี ทำไมถึงป่วยบ่อย ๆ

เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยรักษาสุขภาพมาเป็นอย่างดี ทำไมถึงป่วยบ่อย ๆ


เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

            เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ผู้คนจำนวนไม่น้อยเอาใจใส่ดูแลสุขภาพของตนเองเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการใส่ใจในการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ร่วมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ทว่ากลับต้องเผชิญกับอาการป่วยบ่อย ๆ ซึ่งค่อนข้างสวนทางกับการดูแลรักษาสุขภาพเพื่อให้มีผลลัพธ์ในแง่ของความแข็งแรงในด้านร่างกาย อาการป่วยบ่อย ๆ ไม่สัมพันธ์กับการดูแลสุขภาพอาจเป็นผลพวงมาจากระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ดูแลผิวกาย ให้ขาว ซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยยุติธรรมเท่าใดนักสำหรับผู้ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองมาเป็นอย่างดี เมื่อเป็นเช่นนี้เราจะจัดการกับระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแออย่างไร เพื่อให้กลับมาแข็งแรงและมีจำนวนภูมิคุ้มกันมากขึ้นกว่าเดิม

เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ที่อ่อนแอให้แข็งแรงอย่างไร

            ภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอนำมาสู่อาการป่วยบ่อย ๆ มีด้วยกันหลายสาเหตุ เริ่มตั้งแต่ข้อบกพร่องด้านสุขอนามัย การสัมผัสแบคทีเรียและไวรัส ยิ่งไปกว่านั้นไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตทำให้เกิดความเครียด โรคอ้วน รวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก ล้วนส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอจนนำไปสู่การติดเชื้อบ่อยครั้ง การเลือกทานอาหารเสริมกลุ่มวิตามิน และทำให้ป่วยบ่อยนั่นเอง แม้ว่าระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะเป็นสิ่งที่ควบคุมและดูแลได้ยาก แต่มีวิธีไม่น้อยที่จะเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้นมาได้

1. ใส่ใจการรับประทานอาหาร

เริ่มจากการดูแลเอาใจใส่เรื่องอาหารการกิน เน้นการบริโภคผักและผลไม้ที่ให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากผักและผลไม้ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ลดการป่วยบ่อย ๆ เพราะมีสารอาหารที่สำคัญ เช่น สังกะสี ธาตุเหล็ก และวิตามินซี สารอาหารเหล่านี้จะส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง นอกจากนี้ กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งถูกพบในปลาทะเลน้ำลึกจำพวกปลาแซลมอน ยังช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์ภูมิคุ้มกันลิมโฟไซต์ ช่วยป้องกันการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ เราควรได้รับสารอาหารจากการบริโภคอาหารมากกว่าเลือกรับประทานอาหารเสริม

เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน- การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

2. การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและทำให้อาการป่วยบ่อย ๆ น้อยลง เนื่องจากช่วงเวลาของการนอนหลับพักผ่อนทำให้ร่างกายได้มีโอกาสซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอตามธรรมชาติ หลั่งโปรตีนภูมิคุ้มกันที่เรียกว่าไซโตไคน์ ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อและควบคุมการตอบสนองต่อความเครียดของร่างกาย การอดนอนนำไปสู่การผลิตไซโตไคน์และเซลล์ภูมิคุ้มกันที่ไม่เพียงพอ ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อและป่วยบ่อยมากขึ้น

เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน- การออกกำลังกาย

3. การออกกำลังกาย

            การออกกำลังเป็นเงื่อนไขสำคัญเสมอของการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง การออกกำลังกายมีข้อดีตรงที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพราะการไหลเวียนที่ดีจะช่วยเพิ่มการผลิตแอนติบอดีต่อต้านเชื้อโรค นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังลดความเครียดได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

            เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกป่วยบ่อยอาจต้องใส่ใจในสามเรื่องข้างต้นเป็นพิเศษ เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ไม่อยากป่วยบ่อย ๆ ลองปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลสุขภาพและไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต ไม่แน่ว่าอาการป่วยที่เผชิญอยู่อาจทุเลาลงได้