ลิ้น อวัยวะที่สามารถบ่งบอกปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพให้กับเราได้


ลิ้น

 ลิ้น เป็นอวัยวะอย่างหนึ่งที่อยู่ในปาก หน้าที่ของลิ้นจะทำการคลุกคล้าอาหารให้เข้ากัน แล้วดันอาหารเหล่านั้นลงสู่ลำคอ ช่วยในการพูด และให้เราได้รับรู้รสชาติของอาหาร ซึ่งเวลาที่เราไม่สบาย แล้วต้องไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาล เคยสังเกตกันหรือเปล่าว่า คุณหมอจะตรวจโรคของเรา การดูแลความงาม ด้วยการให้เรานั้นแลบลิ้นออกมาก่อน  นั้นก็เพราะว่าเวลาที่เราเกิดไม่สบาย ร่างกายจะมีความผิดปกติ ลิ้นเป็นตัวรับสัญญาณของร่างกายได้อย่างชัดเจน นี้จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม คุณหมอเวลาตรวจโรคมักจะตรวจสอบที่ลิ้นก่อนเป็นอันดับแรก

ลิ้น

เรียนรู้ความหมายของลักษณะ ลิ้น ที่กำลังบอกปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ

  • ถ้าบริเวณลิ้นมีลักษณะเป็นฝ้าสีขาว ลักษณะอาการแบบนี้จะพบเห็นกันได้บ่อย ๆ แสดงว่าเราดูแลแปรงฟันไม่ดี สูบบุหรี่มากจนเกินไปทำให้เกิดการระคายเคือง สุขภาพช่องปาก หากปล่อยไว้นาน ๆ มีโอกาสที่เราจะกลายเป็นโรคมะเร็งได้
  • ลิ้นมีลักษณะแดงผิดปกติ แปลว่าร่างกายของเรานั้น กำลังขาดวิตามินบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 และกรดโฟลิค แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะลิ้นเป็นสีแดงไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด วิธีการรักษาก็แค่เรากินอาหาร หรือวิตามินบี 12 เข้าไป อาการของลิ้นแดงก็จะหายไปเอง
ลักษณะ ลิ้น
  • ลิ้นมีขนสีดำเกิดขึ้นเป้นจำนวนมาก จนดูน่ากลัว ส่วนใหญ่มักจะพบเจอกับคนที่สูบบุหรี่จัด แต่ไม่เป็นโรคอะไรที่ร้ายแรง วิธีการรักษาให้งดสูบบุหรี่ให้น้อยลง แล้วนำแปลงมาแปลงบริเวณขนสีดำเช้า เที่ยง เย็นใช้ระยะเวลาประมาณ 3 -4 สัปดาห์ ขนสีดำเหล่านั้นก็จะค่อย ๆ หลุดหายไป
  • ลิ้นเป็นสีน้ำตาล อาการลิ้นสีนำตาล เกิดจากการดื่มกาแฟ และบุหรี่ในปริมาณที่มาก ให้เราแปรงลิ้น แล้วลดการดื่มกาแฟให้น้อยลงก็จะช่วยได้ แต่ถ้าทำแล้วลิ่นยังคงเป็นสีน้ำตาลไม่ยอมหาย แสดงว่าเรามีโอกาสเป็นโรคมะเร็งปอด แนะนำให้รีบพบคุณหมอเพื่อหาแนวทางในการรักษาในระยะเบื้องต้นไว้ก่อน
  • ลิ้นเป็นสีม่วงคราม มันกำลังบ่งบอกว่าคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ และหลอดเลือด ควรรีบพบคุณหมอให้เร็วที่สุด