คำแนะนำ การดูแลสุขภาพเด็กเล็ก อย่างถูกวิธี ที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้


การดูแลสุขภาพเด็กเล็ก

การดูแลสุขภาพเด็กเล็ก เป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนมากๆ และเป็นอะไรที่เราต้องเรียนรู้วิธีการดูแลอย่างถูกวิธีเลยค่ะ เพราะแต่ละช่วงการดูแลจะแตกต่างกันออกไปวันนี้เรามาแนะนำการดูแลเด็กแรกเกิดไว้เป็นบทความดีๆ ให้กับคุณแม่มือใหม่กันนะค่ะ เพราะการดูแลเด็กเล็กต้องมีการเอาใส่ใจเป็นพิเศษเลยค่ะ การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ดูแลอย่างไรที่จะเรียกว่าถูกวิธีดูแลอย่างไรที่จะให้เด็กเล็กมีอนามัยที่ดี เรามีคำแนะนำดีๆ มาบอกต่อค่ะ

การดูแลสุขภาพเด็กเล็ก

ขั้นตอน การดูแลสุขภาพเด็กเล็ก ให้มีอนามัยที่ดี

  • เด็กเล็กหรือเด็กแรกเกิดจะยังทานอาหารไม่ได้ มือที่ดีที่สุดของเขาคือนมแม่ การป้อนนมคุณแม่ต้องป้อนทุก 2 ชั่วโมงเพราะเด็กไม่สามารถพูดได้ว่าเขาต้องการอะไร ควรแบ่งเวลาไว้สำหรับการป้อนนมอย่างถูกวิธีด้วยค่ะ และหากคุณแม่ท่านไหนไม่มีน้ำนม จะต้องให้นมลูกแบบนมชง เราแนะนำ ให้เลือกขนมนมตามวัยเพราะจุกนมแต่ละช่วงไม่เหมือนกัน ป้องกันการสำลักนม และทุกๆ ครั้งที่ให้นมเสร็จต้องจับลูกเร่อ 30 นาที ด้วยค่ะ โรคไอกรน ภัยร้ายเด็กน้อย ที่มีพ่อแม่เป็นผู้ต้องสงสัยมีอาการคล้าย ๆ โรคหวัด
  • การอาบน้ำเป็นการดูแลสุขภาพเด็กที่สำคัญ เด็กเล็กจะไม่ชอบน้ำที่เย็นเพราะปรับอุณหภูมิ ในร่างกายยังไม่ได้ควรต้มน้ำร้อนผสมน้ำเย็น และปรับน้ำที่มีระดับพอดี อาบเช้า-เย็น นะค่ะ อาบในกะละมังสำหรับเด็ก ในช่วงแรกๆคุณแม่อาจจะยังเจ็บท้องอยู่ ให้คนที่บ้านช่วยอาบให้ค่ะ
การดูแลสุขภาพเด็กเล็ก- การเช็ดสะดือ
  • การเช็ดสะดือ หลังคลอดคุณหมอจะแนะนำวิธีการดูแลให้คุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเลยนะค่ะเพราะ หากดูแลไม่ดีเด็กติดเชื้อแผลเน่า จะเกิดปัญหาตามมาได้มากเลยค่ะ
  • การดูแลสุขภาพเด็กด้านความสะอาด ในการดูแลเรื่องของเสื้อผ้าเด็กการล้างขวดนมควรใช้น้ำยาซักผ้าเด็กและน้ำยาล้างขวดนมเด็กท่านั้น เพราะเด็กเล็กมีผิวบอบบาง ทำให้เกิดอาการแพ้ง่ายมากเลยค่ะ
การดูแลสุขภาพเด็กเล็ก- การล้างขวด

การดูแลสุขภาพเด็กเล็กหลักๆ ที่คุณแม่ต้องทำตามเลยค่ะเพื่ออนามัยและสุขภาพที่ดีต่อลูกด้วยนะค่ะ สมัยใหม่มีเทคคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวมากยิ่งขึ้นทำให้การดูแลเด็กแรกเกิดง่ายและคุณแม่ยังไม่เหนื่อยมากด้วย หาช่องทางต่างๆ เพิ่มได้ตามโซเซียลมีเดีย เตรียมตัวไว้ก่อนคลอดเป็นเรื่องที่ดีค่ะ