โรคกระดูกคอเสื่อม วิธีป้องกันไม่ให้เกิด รู้ไว้ไม่ต้องผ่าตัด


โรคกระดูกคอเสื่อม

   โรคกระดูกคอเสื่อม เมื่อก่อนนั้นจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุช่วง 55 – 60 ปี ขึ้นไป แต่ในปัจจุบันกลับกลายเป็นว่ามันดันเกิดขึ้นกับหนุ่มสาวออฟฟิต ในช่วงอายุ 30 – 40 ปี สาเหตุมาจากการทำงาน ที่ต้องนั่งหน้าคอมนาน ๆ ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวเพื่อผ่อนคลาย ส่วนใหญ่โรคกระดูกคอเสื่อมเป็นโรคที่คนจะไม่ค่อยใส่ใจ หรือรับรู้ถึงผลเสียของมัน ถ้าใครที่มีอาการขยับคอแล้วรู้สึกเจ็บ ๆ ปวดบ่าไหลมาก เป็นอยู่หลายวันนั้นเป็นอาการเบื้องต้นของโรคกระดูคอเสื่อม หากใครที่เป็นแล้วไม่รีบรักษาบอกเลยมันจะเจ็บปวดตรงบริเวณคออย่างมาก การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย หนทางการรักษาต้องผ่าตัดเพียงอย่างเดียว ซึ่งค่าใช้จ่ายถือว่าสูงมาก ดังนั้นเราควรมารู้วิธีการป้องกันโรคคอเสื่อมกันก่อนดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

โรคกระดูกคอเสื่อม

วิธีการรักษา โรคกระดูกคอเสื่อม แบบง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งพายา มีดังนี้

    การรักษาโรคคอกระดูกเสื่อมวิธีเบื้องต้นเลยนั้น ก็คือการบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยจะเน้นตรงบริเวณคอ หากว่าเราออกกำลังกายทำให้คอแข็งแรง สำรวจร่างกายง่าย ๆ ด้วยการ เช็คอาการปวดร้าวจากกระดูกโอกาสที่เราจะเป็นโรคคอเสื่อมก็จะลดน้อยลง วิธีการเริ่มต้นเมื่อเราทำงานไปนาน ๆ แล้วเริ่มรู้สึกปวดเมื่อบริเวณลำคอ ให้เราหยุดทำงานทันที แล้วนั่งหลังตรงหมุนคอเป็นวงกลมอย่างช้า ๆ จะหมุนไปทางทิศไหนก็ได้ ติดต่อกันไม่น้อยกว่า 5 ครั้ง และทำสลับกับอีกด้าน 5 ครั้ง

วิธีการรักษา โรคกระดูกคอเสื่อม

เมื่อหมุนเสร็จขั้นตอนต่อไป ให้เราก้มศรีษะโน้มไปทางด้านหน้าค้างไว้อย่างน้อย 1 – 2 นาที แล้วก็เปลี่ยนหันไปทางด้านซ้าย ขวา และหลัง ทำแบบนี้เป็นเซท ขั้นต่ำ 10 เซท มันจะช่วยลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอย และคอ  และสิ่งที่ต้องทำควบคู่กับการบริหารคอ เราจะต้องรู้จักปรับเปลี่ยนท่านั่ง กิริยาต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของเรา เช่น ไม่นั่งทำงานนาน ๆ , ไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปจนเกินไป, นั่ง และเดินหลังตรง, ไม่ควรนอนหมอนที่นุ่มไม่เข้ากับสรีระของร่างกาย, ในแต่ละวันควรบริหารคอ บ่า ไหล่ อย่างน้อย 5 – 6 ครั้งต่อวัน เป็นต้น หากเราปฏิบัติแบบนี้ทุก ๆวัน บอกได้เลยว่าจะห่างไกลจากโรคคอเสื่อมอย่างแน่นอน