ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน ข้อมูลสุขภาพทั่วไป วิธีการกินยาพาราเซตามอล อย่างไรไม่ให้ตับพังบทความนี้มีคำตอบ

วิธีการกินยาพาราเซตามอล อย่างไรไม่ให้ตับพังบทความนี้มีคำตอบ


วิธีการกินยาพาราเซตามอล

วิธีการกินยาพาราเซตามอล ยาพาราเซตามอล เป็นยาสามัญประจำบ้านที่แทบทุกครัวเรือนจะต้องมีติดไว้ในตู้ยาอย่างแน่นอน ยาพาราเซตามอลสรรพคุณของมันนั้นช่วยลดไข้ แก้อาการปวดต่าง ๆ เบื้องต้น ราคาก็ถูกสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยา หรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป 

แต่คนส่วนใหญ่อาจจะไม่รู้ว่าการกินยาพาราเซตามอลบ่อย ๆ มีผลเสียต่อตับของเราอย่างรุนแรง ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับนั้นทำงานได้ไม่ดี อาจทำให้เป็นมะเร็งตับได้อีกด้วย การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการกินยาราเซตามอลอย่างถูกวิธี ว่าต้องกินอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะไม่ทำให้ตับได้รับผลกระทบ

วิธีการกินยาพาราเซตามอล

คำแนะนำ วิธีการกินยาพาราเซตามอล ที่ถูกต้องและส่งผลดีต่อสุขภาพ

 เราได้เกริ่นสรรพคุณของเจ้าตัวยาพาราเซตามอลไปแล้วว่า มันเป็นยาที่ช่วยบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ ตามร่างกายให้ทุเลาลง และช่วยลดไข้สบาย ดังนั้นเวลาที่คนส่วนใหญ่พอเริ่มปวดเมื่อย ตามร่างกาย ไม่ว่าตรงบริเวณไหน ก็จะนึกถึงการกินยาพาราเซตามอลทุกครั้ง บางครั้งก็กินจนเกินปริมาณที่ร่างกายควรรับ ส่งผลเสียต่อตับ อาจจะทำให้เกิดภาวะตับวาย และเสียชีวิตได้ แต่บางคนอาจจะไม่รุนแรงขนาดนั้นแต่ตับก็ทำงานแย่ลง ยาพาราเซตามอลไปแล้วว่า มันเป็นยาที่ช่วยบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ ตามร่างกายให้ทุเลาลง และช่วยลดไข้สบาย ติดยาคลายกล้ามเนื้อ อันตรายกว่าที่คิด หลาย ๆ คนมองว่าเป็นยาวิเศษปลอดภัย

วันนี้เรามาดูวิธีการกินยาพาราเซตอมอลอย่างถูกต้องว่าต้องกินอย่างไรกันดีกว่า เพื่อลดความอันตรายที่จะส่งผลต่อตับเราในอนาคต

  • การกินยาพาราเซตามอลควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ แนะนำว่าควรไม่สบาย หรือปวดหนักจริงๆ จึงค่อยกินยาให้ช่วยบรรเทา
  • ใน 1 วัน ไม่ควนกินยาพาราเซตามอลเกิน 2 เม็ดต่อวัน และการกินยาแต่ละครั้งเมื่อกินเม็ดแรกเข้าไปแล้ว เว้นช่วงเวลาที่จะกินเม็ดที่สองออกไป 5-6 ชั่วโมง
  • การกินยาพาราเซตามอลสามารถกินได้ทันทีเมื่อมีอาการ
  • ผู้ที่เป็นโรคตับ หรือชอบดื่มของมึนเมา แนะนำว่าไม่ควรกิจยาพาราเซตามอลเกิน 2,000 มิลลิกรัม เพราะมีความเสี่ยงสูง