ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน อาหารเพื่อสุขภาพ คำแนะนำใน การรับประทาน ไข่ไก่ ในแต่ละช่วงอายุและได้รับสารอาหารที่มีคุณประโยชน์

คำแนะนำใน การรับประทาน ไข่ไก่ ในแต่ละช่วงอายุและได้รับสารอาหารที่มีคุณประโยชน์


การรับประทาน ไข่ไก่

การรับประทาน ไข่ไก่ สกำหรับไข่ไก่ ถือได้ว่าเป็นอาหาร ที่อุดมไปด้วยคุณค่าคุณประโยชน์มากมาย ทั้งยังหาได้ง่ายโดยทั่วไป และยังมีราคาถูก แต่เราจะพบได้ว่า ด้วยความอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีอยู่มากนั้น กลับกลายเป็นมื้ออาหารที่ไม่ได้รับความนิยมในการบริโภคมากนัก จากคำแนะนำจากทางกรมอนามัย ได้มีการพูดถึงสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ ซึ่งควรจะได้รับกันอย่างเพียงพอ จากบุคคลในแต่ละช่วงวัย โดยเราจะพบได้ว่าไข่ไก่ 1 ฟองนั้น โดยเฉลี่ยแล้วจะมีน้ำหนักโดยรวมอยู่ที่ 50 กรัม จะมีความสามารถในการให้พลังงานกับร่างกายของเราอยู่ที่ 80 kcal และยังจะได้รับโปรตีนได้มากถึง 7 กรัม เรียกได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ทั้งยังมีกรดอะมิโนที่มีความครบถ้วน โดยประโยชน์จากการรับประทาน ไข่ไก่สำหรับผู้ที่อยู่ในวัยเจริญเติบโต จะมีส่วนช่วยในการสนับสนุน ให้ร่างกายของเราแข็งแรงเจริญเติบโตได้ดี ทั้งยังมีความสำคัญในการช่วยบำรุงระบบความจำ บำรุงสมอง เสริมสร้างการบำรุงสายตา สร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย และยังจะเป็นประโยชน์ เพิ่มประสิทธิภาพให้กับเด็กวัยเยาว์ ให้มีทักษะการเรียนรู้ที่ดีเพิ่มมากยิ่งขึ้น

การรับประทาน ไข่ไก่

จากคุณค่าของ ไข่ไก่ที่มีอยู่อย่างมากมายนั้น ได้มีการสำรวจจะพบได้ว่าใน 1 ปี ประชากรชาวไทยจะมีการบริโภคและ การดูแลความงาม และผิวกาย การทานไข่ไก่ต่อปีเฉลี่ยอยู่เพียงแค่ 223 ฟองต่อคน โดยทางหน่วยงานทางภาครัฐในหลายภาคส่วน มีความต้องการที่อยากจะบรรลุเป้าหมาย ให้คนไทยสามารถรับประทาน ไข่ไก่ ได้อย่างน้อย 300 ฟองต่อปี ซึ่งมีความมุ่งหวังจะประสบความสำเร็จได้ในปี 2566

ค่าเฉลี่ยใน การรับประทาน ไข่ไก่ ที่ควรให้มีการบริโภคในแต่ละช่วงอายุ

  • กลุ่มเด็กทารกที่มีอายุ 6 เดือน ควรเริ่มให้มีการรับประทานไข่ต้มสุก รับประทานเนื้อไข่แดง อาหารบำรุงสมอง โดยปริมาณอยู่ที่ 0.5 -1 ส่วน อาจให้มีการผสม รวมกันกับข้าวบดละเอียดในครั้งแรกควร ให้มีการรับประทานแต่น้อย เพื่อให้เกิดความเคยชิน และมีการปรับตัว
  • กลุ่มเด็กทารกที่มีอายุตั้งแต่ 7-12 เดือนขึ้นไป ให้เริ่มมีการรับประทานไข่ต้มสุก ทั้งไข่ขาว และไข่แดง อย่างน้อย 0.5 -1 ฟอง
  • กลุ่มเด็กเล็กก่อนวัยเรียน และอยู่ในช่วงวัยเรียน กลุ่มสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ และสตรีที่มีการให้นมบุตร กลุ่มคนทำงานกลุ่มผู้สูงอายุที่มีสุขภาพแข็งแรง สามารถรับประทาน ไข่ไก่ได้อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง
  • ผู้ที่มีภาวะโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง และผู้ป่วยโรคเบาหวาน สามารถรับประทาน ไข่ไก่ได้แต่จำกัดไม่เกินอยู่ที่ 3 ฟองต่อสัปดาห์ หรือให้มีการรับประทานตามคำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิด
  • ในรายของผู้ที่มีโรคประจำตัวอื่น ๆ ก็สามารถทำการรับประทาน ไข่ไก่ได้ แต่ควรเริ่มต้นที่อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง หรือควรรับประทานตามคำแนะนำของทางแพทย์ หรือ จากคำแนะนำนักโภชนาการ
การรับประทาน ไข่ไก่ ในแต่ละช่วงอายุ

เราจะเห็นได้ว่า ไข่ไก่นั้น มีคุณประโยชน์มีคุณค่ามากมาย แต่กลับถูกมองข้าม ผู้คนโดยส่วนใหญ่ หันไปบริโภคอาหารที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายในหลากหลายรูปแบบ ทั้งกลุ่มอาหารที่มีการปรุงสุก ด้วยการทอดปิ้งย่าง ซึ่งจะเต็มไปด้วยไขมันส่วนเกิน หรือการรับประทานอาหาร ที่อาจก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ ที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งต่อร่างกาย เราจึงควรณรงค์ควรให้ความสำคัญในการรับประทาน ไข่ไก่การเพิ่มมากขึ้น