โรคกลัวความรัก รักใครไม่ได้เพราะกลัวที่จะอกหัก ผิดหวังหรือเปล่า


โรคกลัวความรัก

          โรคกลัวความรัก คุณเคยผิดหวังซ้ำๆ อกหักซ้ำๆ กันบ้างหรือเปล่า และพอจะมีความรักในครั้งต่อไปก็กลับกลัว จนไม่กล้ามีแฟนหรือมีคนรักใหม่ ซึ่งแท้จริงแล้วหากคุณมีอาการแบบนี้ อาจเป็น “โรคกลัวความรัก” ซึ่งมีระบุในแง่ของจิตวิทยา และใครหลายคนก็อาจเป็นกันอย่างไม่คาดคิด ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่า ว่าอาการของโรคกลัวความรักนั้นเป็นอย่างไร

โรคกลัวความรัก

          อาการ โรคกลัวความรัก ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง

          ก่อนที่จะเล่าว่าอาการของโรคกลัวความรักเป็นอย่างไร ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าทุกปัญหาในแง่ของจิตใจและ การดูแลความงาม และผิวกาย หากดำเนินการหรือใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้อย่างปกติ ให้พบหาจิตแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและหาทางแก้ไขกับปัญหาเหล่านี้ โดยที่ไม่ต้องคำนึงถึงว่าเป็นหรือไม่ และเรื่องของการกลัวความรักก็เช่นกัน โดยอาการของโรคกลัวความรักมีดังนี้

            1.หัวใจเต้นรัวตื่นกลัว วูบวาบ

            2.มีเหงื่อผุด สั่น เวียนหัว อยากอาเจียน

            3.ไม่สามารถที่ใช้ชีวิตประจำวันกับคนรักได้ในทุกแง่

          หากเบื้องต้นมีอาการทั้ง 3 ข้อตามที่ได้กล่าวไป แนะนำว่าให้พบจิตแพทย์เพื่อวินิจฉัยก่อนว่าเป็นโรคกลัวความรักหรือไม่ หากได้รับการวินิจฉัยแล้วเป็นโรคนี้จริงๆ ทางการแพทย์อาจรักษาด้วยการรับประทานยา หรืออาจปรับพฤติกรรมและความคิดของผู้ป่วย ที่จะต้องทำให้คนใครเปิดใจ และกล้ากลับมามีความรักอีกครั้ง

โรคกลัวความรัก รักใครไม่ได้เพราะกลัว

            สาเหตุของโรคกลัวความรักที่คุณอาจไม่เคยรู้

            เคยสงสัยมั้ยว่า บางคนกลัวสิ่งหนึ่ง บางคนกลับไม่กลัวสิ่งหนึ่ง วิธีเปลี่ยนความคิด ซึ่งเรื่องราวพวกนี้จะมาจากภูมิหลังในอดีตที่มีที่มาที่ไปที่ทำให้เรารู้สึกกลัวและโรคกลัวความรักก็เป็นเช่นนั้น นั่นคือ การผิดหวังซ้ำๆ เกี่ยวกับความรัก จากที่เคยศรัทธาความรัก ก็ทำให้ไม่เชื่อและไม่อยากสานสัมพันธ์กับใคร

อาการ โรคกลัวความรัก

ในขณะเดียวกันหากไม่เคยมีคนรักมาก่อน อาจเป็นได้จากพื้นฐานของครอบครัวที่มีความรักที่ไม่ดี และตั้งแต่เด็กจนโตเมื่อได้อยู่ในสภาพที่ความรักไม่ให้แง่บวก ทำให้การมองความรักเมื่อตอนโตขึ้นผิดไปจากที่ควรจะเป็น