วิธีเปลี่ยนความคิด สะท้อนความเป็นตัวเรา ก็ทำให้สุขภาพดีได้

วิธีเปลี่ยนความคิด

            วิธีเปลี่ยนความคิด ในบางครั้งคนเราอาจไม่ได้ป่วยแค่สุขภาพกาย แต่ยังป่วยทางด้านจิตใจ ในแง่ของความคิดที่จมอยู่กับความเครียด ความวิตกกังวล ความกลัว หรือแม้แต่การมองโลกในแง่ร้าย ยิ่งเราคิดลบมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลต่อร่างกายมากขึ้นเท่านั้น หากใครที่อยากหายหรือคลายกังวลก็ขอแนะนำให้ลองเปลี่ยน Self talk หรือก็คือ เสียงในหัวของตัวเองนั่นเอง

วิธีเปลี่ยนความคิด

แนวทาง วิธีเปลี่ยนความคิด ในแง่ลบให้กลายเป็นบวกได้ง่าย ๆ

            ตัวอย่างความคิดในใจในแง่ลบ

          “ฉันทำไม่ได้หรอก”

            “คนอย่างฉันไม่ดีพอ”

            “จะอะไรกันนักกันหนา น่ารำคาญ”

            ยิ่งเสียงที่ลบมีมากเท่าไหร่ ความคิดก็จะส่งผลร่างกายมากขึ้นเท่านั้น เว็บไซต์ ความสวยความงาม ขอแนะนำจากตัวอย่างที่ให้ไป หากลองมาพูดกับตัวเองในใจก็จะรู้สึกแย่ มีอาการคิ้วขมวด ปวดหัว อาเจียน วิงเวียนศีรษะ จนไปถึงอาการที่วูบวาบที่หัวใจได้ ซึ่งในอนาคตอาจก่อเกิดเป็นโรคได้

แนวทาง วิธีเปลี่ยนความคิด

          วิธีแก้เปลี่ยนความคิดในแง่ลบให้เป็นแง่บวก

            สิ่งแรกที่อยากให้ทุกคนตั้งมุดไว้ในใจ นั่นก็คือการเปลี่ยนความคิดในแง่ลบที่มีทั้งตัวเองและผู้อื่น โดยจะต้องมีสติทุกครั้งในการจะคิดอะไรหรือพูดอะไรที่ไม่ดีโดยวิธีแก้เปลี่ยนความคิดในแง่ลบให้เป็นแง่บวก มีดังนี้

            1.เท่าทันความคิดในหัวของตัวเอง – เมื่อมีความคิดบางอย่างที่เกิดขึ้น แนวทาง การแก้ปัญหาความเครียด ให้ตั้งสติและวิเคราะห์ความคิดนั้น เช่น ฉันรู้สึกว่าไม่ดีพอ ลองคิดต่อไปอีกหน่อยว่าไม่ดีพอยังไง และหากจะแก้ไขในส่วนที่ไม่ดีพอนั้น สามารถทำอย่างไรได้บ้าง หรือการถามบุคคลรอบข้างในส่วนนี้ก็สามารถทำได้เช่นกัน

วิธีเปลี่ยนความคิด สะท้อนความเป็นตัวเรา

            2.บันทึกความคิดลงบทกระดาษ – หลายครั้งมีเสียงในหัวตีกันหลายเรื่อง แนะนำให้เขียนทุกสิ่งทุกอย่าง และพยามหาทางแก้สิ่งเหล่านั้น ซึ่งอาจมีบางเรื่องที่ไม่สามารถแก้ได้ ก็ให้ยอมรับโดยที่เข้าใจตัวเองมากที่สุด

            3.ฝึกคิดบวกให้กับตัวเอง – ความคิดลบสามารถเปลี่ยนได้ง่ายๆ เพียงแค่คิดบวกหรือมองโลกในแง่ดี ในบางครั้งอาจเจอเรื่องร้ายๆ หากคิดดีว่าปัญหาเหล่านั้น เป็นเรื่องที่ทำให้เราต้องเผชิญเพื่อก้าวผ่าน ก็จะทำให้เราสบายใจได้มากยิ่งขึ้น และยิ้มบ่อยๆ หัวเราะบ่อยๆ ก็สามารถเป็นคนคิดบวกได้เช่นกัน