ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน ข้อมูลสุขภาพทั่วไป หายจากโควิดแล้ว ควรตรวจซ้ำหรือไม่ หากพบว่ามีอาการดีขึ้นแล้ว

หายจากโควิดแล้ว ควรตรวจซ้ำหรือไม่ หากพบว่ามีอาการดีขึ้นแล้ว


หายจากโควิดแล้ว ควรตรวจซ้ำหรือไม่

หายจากโควิดแล้ว ควรตรวจซ้ำหรือไม่ ยังคงเป็นคำถามที่ค้างคาใจมากมายสำหรับผู้ป่วยโควิด-19รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเป็นจำนวนเวลา 14 วันจนหายป่วยแล้วและก่อนจะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติเมื่อพบว่ามีอาการดีขึ้นจะต้องตรวจเชื้อซ้ำก่อนออกจากโรงพยาบาลหรือไม่

  • ด้วยสภาวะในร่างกายของผู้ป่วยโควิด- 19 ที่หายป่วยแล้วในร่างกายเจะทิ้งซากพันธุกรรมของเชื้อไวรัสอยู่ดังนั้นเมื่อตรวจก็จะเจอแค่ ซากพันธุกรรมของไวรัสแต่ซากไวรัสดังกล่าว ไม่สามารถแพร่เชื้อทำอันตรายต่อสุขภาพและระบาดไปยังคนอื่นๆได้ ถึงซากไวรัสสามารถอยู่ในร่างกายได้รับเป็นหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน ดังนั้นเมื่อรักษาตัวในโรงพยาบาลตามระยะเวลาที่กำหนดและมีอาการที่ดีขึ้นจนหายป่วยอาการหนักแล้วก็ไม่จำเป็นจะต้องตรวจเชื้อซ้ำเพียงแต่การกลับไปใช้ชีวิตปกตินั้นผู้ป่วยจะไม่ทราบว่าภูมิต้านทานในร่างกายตามธรรมชาติที่มีต่อเชื้อไวรัส 19 นั้นจะอยู่ได้นานเท่าไหร่จึงผู้ป่วยจึงควรจะมีการป้องกันการติดเชื้อซ้ำเพราะในปัจจุบัน เชื้อไวรัส 19 มีหลายสายพันธุ์และมีความรุนแรงสูงจึงไม่ควรนิ่งนอนใจในการป้องกันทุกวิถีทาง
หายจากโควิดแล้ว ควรตรวจซ้ำหรือไม่

ไขข้อสงสัยกับคำถาม หายจากโควิดแล้ว ควรตรวจซ้ำหรือไม่

  • ผู้ป่วยที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 นั้นควรจะได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อเป็นการป้องกันโรคหรือไม่

แม้ในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลรายงานว่าภูมิต้านทานตามธรรมชาติหลังจากติดเชื้อโควิด- 19 ที่ร่างกายสร้างขึ้นมาจะหายไปเมื่อไหร่แต่ขอแนะนำจาก การดูแลความงาม และผิวกาย โดยปกติแล้วทุกๆโรคติดเชื้อไวรัสจะมีภูมิต้านทานลดลงหลังจากหายป่วยเป็นเวลา 3 – 6 เดือนดังนั้นแนวทางเดียวกันโรคโควิด 19 เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสเช่นเดียวกันจึงทำให้ผู้ที่หายป่วยเป็นเวลา 3 – 6 เดือนแล้วควรจะเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สามารถต้านทานเชื้อไวรัสได้ในระดับสูงและเมื่อในสังคมมีภูมิต้านทานกันทุกคนก็จะเกิดภูมิต้านทานที่เรียกว่าภูมิคุ้มกันหมู่(Herd Immunity)ก็จะทำให้ตัดวงจรการระบาดของโรคโควิด 19 ระบาดได้ยากขึ้นดังนั้นเมื่อหายป่วยเป็นเวลา 3-6 เดือนแล้วควรจะมีการติดตามผลและเพิ่มภูมิคุ้มกันด้วยการได้รับวัคซีนทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น viral vector MRNA หรือ ประเภท Inactivated vaccine ก็ควรได้รับการฉีดวัคซีนไม่ว่าจะประเภทใดก็ตามหลังจากหายป่วย เป็นระยะเวลา 3 – 6 เดือนแล้ว แล้วทั้งนั้น

ไขข้อสงสัย -หายจากโควิดแล้ว ควรตรวจซ้ำหรือไม่

แต่สำหรับผู้หายป่วยแล้วในปัจจุบันนี้ควรได้รับ วัคซีนป้องกัน covid 19 เข็มที่ 1 เข็มหรือ 2 เข็มยังไม่มีข้อมูลกล่าวที่ชัดเจนว่าผู้ที่หายป่วยควรจะได้รับวัคซีนกี่เข็มกันแน่จึงควรติดตามข่าวสารของการรักษาและแนวทางป้องกันโรคโควิดต่อไปเพราะว่าเป็นโรคอุบัติใหม่ที่มีความรุนแรงสูงและมีผลกระทบต่อ การใช้ชีวิตประจำวัน

หายจากโควิดแล้ว ควรตรวจซ้ำหรือไม่ ก่อนออกจากรพ

จะเป็นการดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 แล้วเป็นระยะเวลา 3 – 6 เดือนผู้ป่วยที่หายป่วยแล้ว ช่วงกักตัวเพื่อลดความเครียดขอแนะนำเกม ufa999 เล่นง่ายช่วยคลายความเครียดได้ด้วยนะ ควรจะมีการเข้ารับการตรวจภูมิคุ้มกัน เพื่อทราบว่าภูมิต้านทานในร่างกายของแต่ละคนอยู่ในระดับไหนและควรจะได้รับวัคซีน ได้หรือยังซึ่งในปัจจุบันคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีการศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มผู้หายป่วยโรคโควิด-19 ควรจะต้องฉีดวัคซีนตอนไหนเพื่อเป็นข้อมูลที่แน่ชัดดังนั้นผู้เสียหายป่วยถ้ามีโอกาสก็ควรเข้าร่วม เป็นอาสาสมัครในโครงการอีกทั้งยังมีสิทธิ์ได้รับวัคซีนก่อนใคร