โรคที่มีการระบาดในฤดูหนาว ได้ง่ายในช่วงมีอุณหภูมิต่ำลงในประเทศไทย


โรคที่มีการระบาดในฤดูหนาว

โรคที่มีการระบาดในฤดูหนาว ในฤดูหนาวมีอุณหภูมิที่ต่ำลงแม้ว่าในประเทศไทยมีอุณหภูมิต่ำลงดพียงเล็กน้อยแต่ก็จะทำให้ร่างกายต้องปรับสภาพในการรับมือกับอากาศฤดูหนาวที่มีอุณหภูมิต่ำลงและอากาศที่แห้ง ซึ่งสภาพอากาศของฤดูหนาวก็ยังก่อ ให้เกิดโรคต่างๆดังนี้ถ้าดูแลรักษาสุขภาพไม่ดีพอดังนั้นก็ควรทำให้ร่างกายให้แข็งแรงแอยู่เสมอเมื่อเข้าอยู่ในฤดูหนาวก็จะทำให้ ร่างกายมีภูมิต้านทาน ต่อสภาพอากาศหรือสู้กับเชื้อโรคต่างๆที่มักจะระบาดในฤดูหนาวได้ดังนี้

โรคที่มีการระบาดในฤดูหนาว1

5 โรคที่มีการระบาดในฤดูหนาว ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้หากไม่ดูแลสุขภาพตัเอง

  • โรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza)

 มักจะมีไข้ไอจามมีน้ำมูกไหลเจ็บคอ ถ้าอาการรุนแรงก็จะมี อาการปวดศีรษะมากปวดเนื้อปวดตัวคลื่นไส้อาเจียน อีกทั้งยังทำให้เกิดอาการเหนื่อยหอบและติดเชื้อในปอด ซึ่งมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส เช่นเสือไรโนไวรัสซึ่งในปัจจุบันไข้หวัดใหญ่ถึง4สายพันธุ์ 5hk รักษาไม่ทันก็จะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตดังนั้นถ้าพบว่ามีอาการเป็นไข้ปวดหัว คลื่นไส้อาเจียนรวมถึงหอบเหนื่อย เว็บไซต์ การดูแลความงาม ขอแนะนำก็ควรไปหาแพทย์ให้ทานเพื่อตรวจสอบให้ว่าเป็นโรคไข้หวัดใหญ่หรือไข้หวัดธรรมดารักษา ให้ตรงจุดจะดีที่สุด

โรคที่มีการระบาดในฤดูหนาว - โรคปอดบวม (Pneumonia)
  • โรคปอดบวม (Pneumonia)

นั่นคือโรคที่เกิดการอักเสบที่ปอดซึ่งอาจจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียเชื้อไวรัสรวมถึงอาจจะเกิดจากเชื้อราหรือพยาธิต่างๆซึ่งจะทำให้เกิดสารคั่งหรือหนองในถุงลมปอดจึงทำให้ร่างกายไม่สามารถได้รับ ออกซิเจนในขณะหายใจได้และถ้ารักษาไม่ทันท่วงทีและไม่ตรงจุดก็จะถึงขั้นอันตรายจนถึงเสียชีวิต

ปอดอวัยวะสำคัญเกี่ยวกับทางเดินหายใจส่วนมากที่สุด จะเป็นอวัยวะที่ไม่ควรมีเชื้อโรคอยู่แต่ถ้าร่างกาย เชื้อโรคต่างๆไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสลงปอดก็จะทำให้เกิดอาการติดเชื้อทำให้เกิดอาการอักเสบได้ซึ่งส่วนมากอากาศในหน้าหนาวก็มักจะพบเชื้อไวรัสกระจายโดยทั่วไป

โรคที่มีการระบาดในฤดูหนาว-  โรคหัด (Measles)
  • โรคหัด (Measles)

มักจะพบในเด็กวัย 2-12 ขวบ ซึ่งโรคหัดระบาดในช่วงปลายฤดูหนาวที่คาบเกี่ยวกับฤดูร้อนอาการของโรคหัดจะมีอาการคล้ายคลึงกับโรคไข้หวัดธรรมดานั่นก็คือมีอาการไข้ตัวร้อน ไอแห้งๆและน้ำมูกไหล และเมื่อไข้สูงขึ้น ก็จะส่งผลทำให้ตาแดงและตาแฉะ และเกิดอาการแสบตาระคายเคืองตา และเริ่มจะมีผื่นแดงที่เริ่มจากหลังหูลามไปสู่บริเวณใบหน้า ซึ่งในปัจจุบันนี้มีวัคซีนฉีดเพื่อป้องกันโรคหัดโรคหัดเยอรมันและคางทูม ซึ่งเด็กๆทุกคนควรได้รับวัคซีนนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคดังกล่าว

โรคที่มีการระบาดในฤดูหนาว-โรคหัดเยอรมัน (Rubella)
  • โรคหัดเยอรมัน (Rubella)

เป็นอีกหนึ่งโรคที่สามารถเป็นได้ทั้งเด็กและวัยผู้ใหญ่แต่เป็นโรคที่ไม่มีความรุนแรงมากนัก สามารถติดต่อ ด้วยการสัมผัสละอองการไอและการจาม ซึ่งโรคหัดเยอรมันนี้สามารถหายได้เองในสำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันแข็งแรง ซึ่งเป็นอีกโรคชนิดหนึ่งที่มาจากเชื้อไวรัส (Rubella virus)ที่มักพบในฤดูหนาว ทำความเข้าใจ โรคมือ เท้า ปาก เพื่อดูแลลูกน้อยที่คุณรัก แต่นะถ้าเกิดโรคหัดเยอรมันในสตรีมีครรภ์ก็จะทำให้เกิดอันตรายต่อ เด็กในท้อง ส่งผลทำให้ ตาบอด และหัวใจพิการได้ ซึ่งสตรีมีครรภ์ทุกคนควรได้รับวัคซีนป้องกันโรคหัดเยอรมันเพื่อป้องกันการติดเชื้อไปสู่เด็กในท้อง

โรคที่มีการระบาดในฤดูหนาว - โรคไข้อีสุกอีใส
  • โรคไข้อีสุกอีใส

เป็นโรคหนึ่งที่มักเจอในช่วงฤดูหนาวที่เกิดจากไวรัสที่มีชื่อว่าVaricella virus ซึ่งเป็นเชื้อโรคชนิดเดียวที่ทำให้ เกิดโรคงูสวัด และเริม ติดต่อด้วยการสัมผัสตุ่มน้ำของโรคสุกใส หรือสูดลมหายใจรับรองจากน้ำในตุ่มของโลกนี้เข้าไปในร่างกายมีระยะการฟักตัวเป็นเวลา 10-20 วันก็จะเกิดอาการ ปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัวและมีอาการไข้คล้ายเป็นไข้หวัดใหญ่ และอาจจะมีตุ่มแล้วผื่นแดงขึ้นมาตามบริเวณผิวหนัง ระยะแรกตุ่มขึ้นบริเวณไรผมหรือภายในช่องปาก และทำให้เกิดอาการปากเปื่อยในบางคนไม่มีอาการไข้ก็จะเข้าใจผิดว่าเป็นแค่เพียง โรคเริมเท่านั้นและการระบาดของโรคไข้อีสุกอีใสนี้มักจะพบในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม

ซึ่งในปัจจุบันนี้มีวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสแล้วผู้ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการติดโรคดังกล่าวควรได้รับวัคซีนหรือคนทุกคนก็ควรฉีดวัคซีนถ้ายังไม่เคยเป็นแต่โลกนี้เมื่อผู้ที่เคยเป็นโรคอีสุกอีใสแล้วก็จะมีภูมิต้านทานทำให้ไม่สามารถเป็นโรคอีสุกอีใสได้อีก

ดังนั้นควรทำร่างกายให้แข็งแรงเพื่อห่างไกลจากโรค เว็บไซต์ ufa9889 ขอแนะนำเกี่ยวกับการดุแลสุขภาพ แม้ว่าโรคเหล่านี้จะเป็นโรคระบาดที่มีอาการไม่หนักมากนักเป็นโรคที่รู้จักโดยทั่วไปแต่ก็ควรจะทำร่างกายให้มีภูมิต้านทานที่รับมือกับโรคได้ในทุกสภาพอากาศ