ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน การป้องกันโรค ข้อควรรู้เกี่ยวกับ วัคซีนป้องกัน covid 19 ช่วยป้องกันความรุนแรงและการเสียชีวิตได้

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ วัคซีนป้องกัน covid 19 ช่วยป้องกันความรุนแรงและการเสียชีวิตได้


วัคซีนป้องกัน covid 19

หลายๆคนอาจจะยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ วัคซีนป้องกัน covid 19 ที่ในปัจจุบันนี้ในประเทศไทยได้กระจายการฉีดวัคซีนให้อย่างทั่วถึงเพราะการได้รับวัคซีนสามารถลดความรุนแรงของการเจ็บป่วยรวมถึงลดอัตราการเสียชีวิตของการติดเชื้อไวรัสวัคซีนแม้ว่าในปัจจุบันการฉีดวัคซีนยังไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100% แต่ก็สามารถป้องกันความรุนแรงและการเสียชีวิตได้อย่างแน่นอนต่อมาทำความรู้จักกันดีกว่าว่าวัคซีนcovid19 ในปัจจุบันมีประเภทอะไรบ้าง

วัคซีนป้องกัน covid 191

มาทำความรู้จัก วัคซีนป้องกัน covid 19 ในปัจจุบันแบ่งเป็น 4 ประเภทก็คือ

  1. วัคซีนประเภทเชื้อตาย (Inactivated Vaccine) วัคซีนประเภทนี้ใช้เชื้อไวรัสโควิค 19 ที่จ่ายแล้วนำมาสังเคราะห์และคณะมาเป็นรูปแบบวัคซีนฉีดเข้าร่างกายเพื่อให้ร่างกายรู้จักโครงสร้างของไวรัสและสร้างภูมิคุ้มกัน ความสวยความงาม เมื่อเจอโครงสร้างของรัฐดังกล่าวซึ่งวัคซีนประเภทนี้ได้แก่ยี่ห้อSinovac , Sinopharm
  2. Viral Vector Based Vaccine ได้แก่ยี่ห้อ AstraZeneca, Johnson & Johnson และ Sputnik-V (รัสเซีย) ทำการสกัดเอาสารพันธุกรรมของไวรัส covid-19 ในส่วนที่เรียกว่าSpike Protein Gene ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่ก่ออันตรายให้กับร่างกายมนุษย์ เพื่อให้ร่างกายพัฒนาและสร้างภูมิคุ้มกันได้จาก สารดังกล่าวที่ฉีดเข้าไปในร่างกาย
  3. วัคซีนประเภท MRNA เป็นวัคซีนที่สกัดสาร MRNA จากเชื้อไวรัสไวรัส covid-19 และนำมาเคลือบด้วยสารไขมันประเภทNano lipids แล้วทำการฉีดเข้าไปในร่างกายเพื่อให้ร่างกายเลียนแบบบันทึกกรรมดังกล่าวเพื่อต่อสู้กับโรค covid19งได้แก่ วัคซีนยี่ห้อModernaยี่ห้อ Pfizer ไม่สามารถฉีด MRNA ของเชื้อ covid19 เข้าไปในร่างกายโดยตรงเพราะว่าจะทำให้ คุ้มกันในร่างกายกำจัดเชื้อดังกล่าวออกไปเสียก่อนจึงต้องมีการนำชั้นไขมัน Nano lipids ดังกล่าวมาเคลือบไว้ก่อนเพื่อป้องกัน จากการทำลายของภูมิคุ้มกันและพัฒนาไปเป็นสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านโรคเชื้อ covid19 ได้ในที่สุด
  4. Protein-Based Vaccine เป็นวัคซีนที่สกัดจากโปรตีนบางส่วนของเชื้อไวรัส covid-19 สกัดมาจากบริเวณส่วนที่มีลักษณะคล้ายหนาม ซึ่งวัคซีนยี่ห้อนี้ได้แก่ ยี่ห้อNovavax
มาทำความรู้จัก วัคซีนป้องกัน covid 19

วัคซีนแต่ละตัวมีก่อให้เกิดภูมิต้านทานในร่างกายในระดับเปอร์เซ็นต์ที่แตกต่างกันไป

            ในแง่ของการป้องกันการฉีดวัคซีนยี่ห้อ Mono หน้าและยี่ห้อ Pfizer 2 เข็มก็จะสามารถกระตุ้นภูมิได้ถึง 90% ทำให้สามารถควบคุมการแพร่เชื้อได้อย่างในวงกว้างแต่ก็ยังไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ 100% สามารถป้องกันการติดเชื้อได้กี่ระดับ 90% ถือว่าเป็นระดับสูง ส่วน AstraZeneca เมื่อได้รับวัคซีน 2 เข็มแล้วสามารถป้องกันการติดเชื้อได้ถึง70%- 80%ยี่ห้อ Johnson & Johnson สามารถป้องกันการได้รับเชื้อได้แค่ประมาณ 65%- 70 %เซึ่งอยู่ในระดับปานกลางแต่มีข้อดีนั่นก็คือยี่ห้อนี้ฉีดแค่เข็มเดียวเท่านั้น ส่วนวัคซีนยี่ห้อSinovac มีประสิทธิภาพการป้องกันใน 55%-65%

วัคซีนป้องกัน covid 19 - (โมเดอร์นา)

            ในวัคซีนยี่ห้อต่างๆมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไปแต่เป้าหมายของสำคัญของวัคซีนนั่นก็คือการป้องกันมีฤทธิ์ป้องกันเชื้อดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายจึงเป็นการที่ดีมากกว่าไม่รับการป้องกันการอะไรเลยแม้แค่ ขึ้นเพียง 50% ก็ยังดีกว่าไม่มีภูมิคุ้มกัน covid-19 ไม่แสดงอาการ ในบางรายเป็นเพราะสาเหตุอะไรมาไขคำตอบกัน ซึ่งข้อเสียของวัคซีน MRNA ที่มีประสิทธิภาพสูงนั้นนั่นก็คือการเก็บรักษาวัคซีนจะต้องอยู่ในอุณหภูมิ ต่ำกว่า-20 องศา​เซลเซียส และมีข้อดีตรงที่ราคาถูกกว่าวัคซีนประเภทอื่น การพัฒนาวัคซีนด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดและสามารถผลิตวัคซีนได้คราวละมากๆ

วัคซีนป้องกัน covid 19 -  Pfizer

            เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ (Herd Immunity)ในประเทศไทยอย่างทั่วถึงจึงควรได้รับวัคซีนได้อย่างทั่วถึงไม่ว่าจะเป็นวัคซีนชนิดใดก็ตามย่อมมีประสิทธิภาพในการป้องกันอยู่แล้วดังนั้นจึงไม่ควรหวาดระแวงมากเกินไปในการเลือกสิ่งต่างๆและก็ได้รับวัคซีนควรจะเตรียมตัวก่อน เพื่อให้เกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุดหลังจากการได้ฉีดวัคซีนและที่สำคัญการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงไม่ควรมองข้ามสิ่งเล็กๆน้อยๆอย่างการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอควรนอนให้เต็มอิ่มและนอนให้หลับลึกอย่างมีประสิทธิภาพรวมถึงดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวันและเล่นเกม สล็อตฟาโร ที่สามารถช่วยให้ลดความเคลียดได้นะ