covid-19 ไม่แสดงอาการ ในบางรายเป็นเพราะสาเหตุอะไรมาไขคำตอบกัน


covid-19 ไม่แสดงอาการ

เนื่องจากบุคคลติดเชื้อ covid-19 ไม่แสดงอาการ ใดๆเลยเพราะว่ามี ภูมิคุ้มกันสูงและมีร่างกายแข็งแรงจึงทำให้สามารถต่อต้านกับไวรัสได้แต่ก็ยังถือว่าได้รับเชื้ออยู่นั่นเองจึงทำให้เกิดอาการน้อยแต่อยู่ในภาวะการติดเชื้อ เพราะการแสดงอาการการติดเชื้ออยู่กับคนบริบทยิ่งคนมีภูมิต้านทานสูงก็จะแสดงอาการได้น้อยหรือในบางรายไม่แสดงอาการเลยและในบางรายการฉีดวัคซีนแล้วก็ยังสามารถได้รับการติดเชื้อได้

covid-19 ไม่แสดงอาการ1

ติดเชื้อ covid-19 ไม่แสดงอาการ ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

การดูแลตัวเองไม่ได้รับเชื้อเข้า มาในร่างกายเพราะในปัจจุบันนี้ มีการแชร์ข่าวสารกันว่าเมื่อได้รับเชื้อโควิดเข้าไปในร่างกายแล้วทำวิธีต่างๆเป็น การฆ่าเชื้อโควิด 19 ให้ตายก่อนเชื้อไวรัสลงปอดข้อความเหล่านี้เป็นจริงหรือไม่

การฆ่าเชื้อหรือการทำลายเชื้อไวรัสในร่างกายการกินน้ำมะนาวโดยการกลั้วคอด้วยน้ำเกลือหรือน้ำยาต่างๆไม่สามารถช่วยฆ่าเชื้อได้ ก็คือผู้ที่ได้รับเชื้อแล้วก็ยังคงได้รับเชื้อเหมือนเดิม

แต่ในกรณีช่วยลดอาการต่างๆของการติดโควิด 19 สามารถช่วยให้อาการเบาลงได้เช่นการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือก็สามารถทำให้ทางเดินหายใจจากจมูกโล่งขึ้นทำให้ผู้ป่วยหายใจได้สะดวกยิ่งขึ้นแต่ไม่ได้ลดปริมาณเชื้อที่อยู่ในร่างกายหรือฆ่าเชื้อโควิด 19ให้หายไป

covid-19 ไม่แสดงอาการ ในบางราย

เชื้อไวรัสโควิด 19ลงปอดคืออะไร

เมื่อเชื้อไวรัสเข้ามาในร่างกายและเดินทางลงไปสู่ปอดเชื้อไวรัสก็จะเกาะที่เซลล์ปล่อยและซ่อนตัวลงไปในเซลล์ของปอดทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายไม่สามารถทำลายเชื้อไวรัสดังกล่าวได้ ซึ่งภูมิต้านทานจะสามารถตรวจจับเชื่อว่าได้อีกทีได้ก็ต่อเมื่อเชื้อไวรัสแบ่งตัวจนทะลุเยื่อหุ้มปอดออกมาแล้ว ในระยะที่เชื้อไวรัสแพร่กระจายไปสู่เซลล์อื่นๆนอกจากเซลล์ก่อน สามารถแพร่กระจายที่ไตที่ผิวหนังเชื้อโรคสมองและหัวใจ เพราะว่าระบบการทางเดินหายใจเป็นระบบที่สูบฉีดโลหิตในเลือดที่ส่งไปยังหน่วยต่างๆของร่างกายดังนั้นการแพร่กระจายเชื้อสามารถแพร่ได้จากระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายเช่นกันซึ่งการติดเชื้อในร่างกายสามารถทำลายเซลล์ทุกส่วนของร่างกายแต่ปอดเป็นเส้นทางหายใจสุดท้ายที่เชื้อไวรัสจะเป็นสามารถสะสมอยู่ในนั้นได้ดังนั้นเมื่อเชื้อลงปอดแล้วจึงสู่ภาวะวิกฤตในการรักษา

ติดเชื้อ covid-19 ไม่แสดงอาการ

สาเหตุที่ผู้ป่วยบางคนที่ได้รับเชื้อโควิด-19แล้วบางคนเชื้อลงปอดหรือบางคนเชื้อยังไม่ลงจอดเพราะอะไร

การติดเชื้อจะลงปอดหรือไม่ลงปอดขึ้นอยู่กับความแข็งแรงและภูมิต้านทานในร่างกายรวมถึงผู้ป่วยคนนั้นมีโรคประจำตัวหรือไม่เช่นโรคเบาหวานโรคอ้วนโรคปอดโรคไตซึ่งผู้ที่มีโรคประจำตัวก็ ก็มีสิทธิ์ที่เชื้อโควิด-19จะลงปอดได้ง่ายกว่าผู้ที่มีภูมิต้านทานแข็งแรงปกติ ผู้ที่ต้องรับประทานยากดภูมิเช่นผู้ป่วยที่เป็นโรคผิวหนังหรือโรค SLEรวมถึงผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งที่อยู่ในขั้นตอนรักษาโรคมะเร็งก็จะสามารถเชื้อลงปอดได้ง่ายกว่าผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานปกติแม้กระทั่งผู้ป่วยที่แข็งแรงแต่มีพฤติกรรมเสี่ยงเช่นผู้ป่วยที่ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ก็จะทำให้ได้รับเชื้อลงปอดได้ง่ายเช่นกัน โควิด-19 ต้นเหตุของปัญหา สุขภาพจิต ของคนทั่วโลกที่มากขึ้นกว่าเดิมถึงสามเท่า

covid-19 ไม่แสดงอาการ  เป็นอย่างไร

จะสังเกตได้อย่างไรว่าเชื้อโควิด 19ลงปอดแล้วหรือไม่

การดูแลความงาม และผิวกาย ขอแนะนำการสังเกตดูอาการเองสำหรับผู้ป่วยที่รักษาดูแลที่บ้านแบบ Home isolationยังไม่มีวิธีการสังเกตได้ด้วยตัวเองอย่างแน่นอนแต่ก็สามารถสังเกตได้จาก การทดลองทำดังต่อไปนี้

  • ตัวชี้วัดอย่างแรกนั่นก็คือผู้ป่วยเหนื่อยหอบมากขึ้นหรือไม่หรือวัดค่าออกซิเจนในร่างกายต่ำลงหรือไม่ชีพจรเต้นเร็วขึ้นแสดงว่าร่างกายทำงานหนักขึ้น
  • ทดลองเดินจากในห้องนอนไปหน้าบ้านวันแรกกับวันที่ 2ถ้าเดินวันแรกไม่เหนื่อย ufabet982 แต่เดินวันที่ 2 เหนื่อยก็แสดงว่าอาจจะมีแนวโน้มในการติดเชื้อมากขึ้นวัดค่าในกิจกรรมเดิมใน อัตราที่เท่าๆกัน