ทำความเข้าใจ โรคมือ เท้า ปาก เพื่อดูแลลูกน้อยที่คุณรัก


โรคมือ เท้า ปาก

โรคมือ เท้า ปาก โรคที่พ่อแม่ผู้ปกครองมักจะกังวลเสมอ โรคที่มักจะเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก ๆ โรคมือเท้าปากสามารถติดได้ง่ายมาก ๆ เพียงการสัมผัสเท่านั้น ดังนั้นความรู้ที่ดี จึงเป็นภูมิคุ้มกันชั้นดีที่จะช่วยให้ลูกน้อยของคุณห่างไกลจากโรคภัยได้

โรคมือ เท้า ปาก

การดูแลบุตรและลุกน้อยให้ห่างไกลจาก โรคมือ เท้า ปาก ได้อย่างไร

โรคมือเท้าปากเกิดจากอะไร

โรคมือเท้าปากเกิดได้หลากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะสายพันธุ์ไวรัสที่หลากหลาย โดยเฉพาะสายพันเอนเทอโรไวรัส-71 คือ ไวรัสชนิดหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดโรคมือ เท้า ปากได้เพียงการสัมผัสเท่านั้น โดยปัจจัยสำคัญที่สามารถทำให้เกิดโรคมือ เท้า ปากได้ก็คือ ระบบภูมิคุ้มกันในแต่ละบุคคลนั่นเอง โดยลักษณะของโรคจะมีผื่นแดง ๆ  ขึ้นบริเวณรอบ ๆ ปาก ฝ่ามือ และฝ่าเท้า เป็นต้น

โรค มือ เท้าปาก  เกิดจากอะไร

อาการ และความรุนแรงของโรค

สำหรหับโรคมือเท้าปากมักจะเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก ดังนั้นการหมั่นสังเกต ใส่ใจลูกน้อยจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยอาการในช่วงแรกหลังจากได้รับเชื้อยังไม่รุนแรงมากนัก โดยในช่วงแรกอาการเหมือนจะมีไข้ทั่วไป อาจมีไข้ มีแผลบริเวณปาก น้ำลายไหล และในระยะต่อมาจะเริ่มมีตุ่มขึ้นบริเวณลำตัว และโดยเฉพาะผื่นบริเวณมือเท้าปาก อีกด้วย อาการจะเริ่มทวีความรุนแรงในช่วง 3 วันหลังจากได้รับเชื้อ โดยอาการสามารถทุเลาลงได้ภายใน 1 อาทิตย์

สำหรับความรุนแรงของโรค หากปล่อยให้อาการรุนแรง จนเรื้อรังมากขึ้น อาการที่ตามมาก็คือ อาการชักกระตุกทั้งมือ และเท้า พบอาการผิดปกติบริเวณสมอง หรือสมองอักเสบ ตามมาด้วยอาการติดเชื้อทั้งในปอด และหัวใจ ส่งผลทำให้เสียชีวิตได้หากไม่ได้ทำการรักษา

วิธีการรักษา โรคมือ เท้า ปาก

วิธีการรักษา

1.คัดแยกผู้ป่วยโรคมือเท้าปาก

2.หมั่นทำความสะอาด ล้างมือก่อนสัมผัสอาหาร

3.ทานอาหารปรุงสุก ช้อนกลาง

ผู้ใหญ่ป่วยโรคมือเท้าปากได้หรือไม่ ?

ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนมักจะประมาท เข้าใจว่าโรคนี้ระบาดเฉพาะในเด็กเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว ผู้ใหญ่ก็สามารถติดโรคมือ เท้า ปากได้เช่นกัน เพียงแค่โอกาสในการเกิดโรคมีน้อยมาก ๆ เท่านั้นเอง เนื่องจากภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้นนั่นเอง

การดูแลความงาม และผิวกาย ปัจจุบันโรคมือเท้าปากยังมไม่มียา หรือวัคซีนใด ๆ ที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ หัวใจสำคัญของการป้องกันโรคมือ เท้า ปากก็คือ หมั่นใส่ใจลูกหลาน หมั่นดูแลความสะอาดบนร่างกายเสมอ รวมถึง ออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ วิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราห่างไกลโรคมือ เท้า ปาก

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในยุคโควิค ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้เราผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย  slot pp ในยามว่าง