โรคติดเชื้อในกระแสเลือด เพียงแค่แผลเล็กก็สามารถฆ่าคุณได้


โรดติดเชื้อในกระแสเลือด

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยิน หรือคุ้นชื่อ โรคติดเชื้อในกระแสเลือด มาแล้วบ้าง ไม่มากก็น้อย โรคอันตรายที่สามารถฆ่าชีวิตมนุษย์ได้ง่าย ๆ เพียงแค่แผลเล็ก ๆ เท่านั้น อะไรคือสาเหตุของความรุนแรง และอะไรคือวิธีป้องกันบทความนี้มีความตอบ

โรดติดเชื้อในกระแสเลือด

ทำความเข้าใจ โรคติดเชื้อในกระแสเลือด เกิดจากอะไรได้บ้าง

ภาวะความผิดปกติในระบบเลือด เมื่อเชื้อแบคทีเรียที่มักเกิดขึ้นบริเวณรอบนอกผิวหนังเท่านั้น และเมื่อเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้เข้าสู่กระแสเลือด เชื้อโรคเหล่านี้ก็จะวิ่งไปตามกระแสเลือด เข้าสู่อวัยวะต่าง ๆ ส่งผลทำให้อวัยวะส่วนนั้น ๆ อักเสบ และเสียหายได้ บางรายอาจก่อให้เกิดลิ้มเลือดอุดตันอวัยวะที่สำคัญ ๆ สุ่มเสี่ยงต่อการขาดออกซิเจนได้ เช่นหัวใจ สมอง หรือแม้กระทั่งปอด และภาวะตับ ไตวายเฉียบพลัน เอาเป็นว่าไม่ใช่เรื่องดีเลยหากติดเชื้อในกระแสเลือด

 โรคติดเชื้อในกระแสเลือด เกิดจากอะไร

สาเหตุสำคัญของการเกิดโรคติดเชื้อในกระแสเลือด

โดยปกติแล้ว หากมนุษย์เกิดแผล หรือความผิดปกติ ภายในร่างกายของเราจะมีเม็ดเลือดขาวที่คอยทำหน้าที่ดักจับเชื้อโรค และแบคทีเรียต่าง ๆ ไม่ให้เข้าไปสู่กระแสเลือด หรืออวัยวะที่สำคัญ ดังนั้นหากเม็ดเลือดขาวในร่างกายของใครก็ตามผิดปกติ ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคดังกล่าวจึงมีสูง และผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว บุคคลที่มีปัญหาภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

ความสวยความงาม และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญก็คือ การเกิดแผลรุนแรง เข่นน้ำร้อนลวก หรือแผลไฟไหม้ เป็นต้น เพราะแผลลักษณะนี้จะค่อนข้างรุนแรง จึงมีโอกาสสูงที่เชื้อแบคทีเรียจะเข้าสู่กระแสเลือดได้ง่าย

วิธีรักษา โรคติดเชื้อในกระแสเลือด

วิธีรักษาโรคติดเชื้อในกระแสเลือด

ถึงแม้อาการของรุนแรงของโรคจะลุกลามเร็ว และแรงแล้ว แต่ก็ยังพอมีข่าวดีอยู่บ้าง ไทเกอร์711 ตรงที่โรคติดเชื้อในกระแสเลือดสามารถรักษาได้นั่นเอง โดยวิธีการรักษาจะแบ่งตามอาการเช่น บางรายอาจรักษาด้วยการทานยา บางรายอาจจะต้องรักษาที่ต้นเหตุของโรคเช่น อาการฝี หรือหนองเน่า และสุดท้ายอาการรุนแรงตับ หรือตายวาย หรือหัวใจอุดตัน จำเป็นต้องรักษาตามอาการเช่น ฟอกไต หรือสวมเครื่องช่วยหายใจเป็นต้น

วิธีการป้องกันโรคติดเชื้อในกระแสเลือดที่ดีที่สุดก็คือ การดูแลร่างกายของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย และ ตรวจสุขภาพประจำปี อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งก็ยังดี เพียงเท่านี้ก็ห่างไกลโรคร้ายที่รอเราอ่อนแอได้