ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน การดูแลสุขภาพ,การป้องกันโรค โรคกรดไหลย้อน กับความเสี่ยงที่อาจก่อให้เป็นโรคมะเร็งได้จริงหรือไม่

โรคกรดไหลย้อน กับความเสี่ยงที่อาจก่อให้เป็นโรคมะเร็งได้จริงหรือไม่


โรคกรดไหลย้อน

อีกหนึ่งโรคฮิตที่หลาย ๆ คนไม่อยากเป็น แต่ก็มักจะเป็นกัน เนื่องจากอาการของ โรคกรดไหลย้อน นั้น นับว่าทรมานอย่างมาก หากใครก็ตามต้องประสบชะตากรรมกับเหตุการณ์ลักษณะนี้ อะไรคือสาเหตุของโรคกรดไหลย้อน พร้อมวิธีรักษา และป้องกัน พร้อมเผยคำถามสำคัญ โรคกรดไหลย้อนเรื้อรังสามารถลุกลามกลายเป็นมะเร็งได้หรือไม่

โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน เกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีรักษาและป้องกันแบบไหนได้บ้าง

กรดไหลย้อน คืออะไร

กรดไหลย้อนคือการทำงานผิดปกติของกล้ามเนื้อหูรูดส่วนล่าง ส่งผลทำให้น้ำย่อย หรือหรือกรดในกระเพาะอาหารพรุ่งสวนย้อนขึ้นมาเข้าสู่หลอดอาหาร ส่งผลทำให้เกิดอาการแสบคอ แสบทรวงอก คอเหม็นเปรี้ยวเนื่องจากอาหารที่อยู่ในกระเพาะพุ่งขึ้นมาด้วย บางรายหากรับประทานอาหารรสจัด ก็จะพบอาการแสบร้อนอย่างรุนแรง ส่งผลทำให้น้ำหู น้ำตาไหลได้เลยทีเดียว กว่าอาการจะดีขึ้นใช้เวลาราว ๆ  30-60 นาที

วิธีป้องกัน โรคกรดไหลย้อน

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนคือ พฤติกรรมของมนุษย์เอง ไม่ว่าจะการรับประทานอาหารให้ตรงเวลา สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารรสจัด และพฤติกรรมอันตรายรับประทานอาหารจนอิ่มก่อนนอน

วิธีป้องกันโรคกรดไหลย้อน

สำหรับวิธีป้องกัน คือพฤติกรรมในการเลือกรับประทานอาหารล้วน ๆ เริ่มจากหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มน้ำอัดลม กาแฟ แอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ อาหารทอด อาหารมัน หลังจากรับประทานเสร็จ ไม่ควรเอนหลัง หรือนอนหลับทันที ควรทิ้งระยะห่างอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยเข้านอน หรือเอนหลัง แต่ไม่แนะนำให้รับประทานอาหาร 1-2 ชั่วโมงก่อนนอน หากต้องทานแนะนำอาหารเบา ๆ ที่มีไฟเบอร์ย่อยง่าย เป็นต้น

โรคกรดไหลย้อน คืออะไร

กรดไหลย้อนทำให้เป็นมะเร็งได้หรือไม่ ?

คำตอบคือ มีโอกาสเป็นมะเร็ง เพราะความเสียหายจากโรคกรดไหลย้อนนั้น จะส่งผลทำให้เยื้อบุหลอดอาหารของเราอักเสบได้ และมีโอกาสเรื้อรังจนเปลี่ยนเป็นมะเร็งได้ แต่โอกาสเกิดนั้นน้อยมาก ๆ แต่สำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนที่เป็นมะเร็งนั้น มักจะเป็นมะเร็งที่หลอดอาหาร ซึ่งวิธีรักษาเบื้องต้นก็คือการคุมอาหาร หากอาหารหนักหมอก็จทำการฉายแสง และใช้เคมีบำบัด แก้อาการท้องเสียเนื่องจากอาหารเป็นพิษด้วย

เว็บ ความสวยความงาม ขอแนะนำพฤติกรรมในการใช้ชีวิตจึงเป็นคีย์แมนสำคัญที่จะทำให้สุขภาพของเราแข็งแรง และไร้โรคได้ หากพบอาการแสบคอ หรือเรอเปรี้ยวบ่อย ๆ หรือมีอาการแสบอก จุกคอเป็นระยะ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรับประทานอาหารด่วน หากไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ เพราะมีความเสี่ยงโรคกรดไหลย้อน แนะนำเล่นเกมเพลิน ๆ เพื่อลดความเครียดได้ที่ QQ188