ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน การดูแลสุขภาพ,การป้องกันโรค,ข้อมูลสุขภาพทั่วไป ปัสสาวะบอกโรค แนวทางเบื้องต้นในการสังเกตปัญหาสุขภาพ ที่คุณต้องรับรู้ไว้ ก่อนจะสายเกินไป

ปัสสาวะบอกโรค แนวทางเบื้องต้นในการสังเกตปัญหาสุขภาพ ที่คุณต้องรับรู้ไว้ ก่อนจะสายเกินไป


ปัสสาวะบอกโรค

            ปัสสาวะบอกโรค นอกจากอุจจาระจะบอกโรคหรือภาวะสุขภาพแล้ว การสังเกตปัสสาวะหรือฉี่ ก็สามารถเป็นแนวทางเบื้องต้นในการสังเกตปัญหาสุขภาพได้ ซึ่งหากคุณได้รู้ก่อนก็จะได้หาทางแก้ไขได้ถูกต้อง และไม่มีคำว่าสายเกินแก้แน่นอน

ปัสสาวะบอกโรค

สี ปัสสาวะบอกโรค ที่จะทำให้คุณรู้ถ่วงทันสุขภาพของตนเอง ดูแลสุขภาพก่อนจะสายเกินแก้ !!

-ปัสสาวะสีเหลืองใสไม่ขุ่น บางครั้งสีเข้มซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าคุณดื่มน้ำน้อยเกินไป  และ บางครั้งสีอ่อนซึ่งอาจจะเป็นช่วงที่คุณดื่มน้ำเยอะหรือกินอาหารที่มีปริมาณน้ำมาก  และปัสสาวะสีนี้ถือคุณยังสุขภาพดีอยู่นะ

ปัสสาวะสีใสไร้สี มีแนวโน้มว่าคุณอาจมีปัญหาเรื่องที่เกี่ยวกับไต

ปัสสาวะสีเหลืองเข้มจัด จะเป็นช่วงที่คุณร่างกายอ่อนแอ เป็นไข้ หรือเจ็บป่วย เมื่ออาการคุณดีขึ้นก็จะสังเกตได้ว่าปัสสาวะสีเหลืองเข้มจัดจะค่อย ๆ กลับมาสีอ่อนลง แต่ทั้งนี้หากคุณหายจากอาการที่เป็นอยู่แล้วแต่ปัสสาวะยังเป็นสีเหลืองเข้มจัดอีก และมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย อาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลังมีภาวะของโรคไต นอกจากนี้คนที่กินวิตามินบีเป็นประจำก็มักจะมีปัสสาวะหรือฉี่สีเหลืองเข้มจัดและมีกลิ่นฉุนขม ๆ ด้วย

ปัสสาวะช่วยบอกโรค

ปัสสาวะสีเหลืองแต่ขุ่น  เป็นไปได้ว่าช่วงนั้นคุณกินอาหารหรือกินวิตามินเสริมที่มีโปรตีนมากเกินไป นอกจากนี้อาจเกิดจากการที่คุณติดเชื้ออยู่ หรือมีความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

ปัสสาวะสีขาวแต่ออกจะขุ่นมาก มักจะเกิดตอนที่คุณกินอาหารในปริมาณที่มากเกินไป

ปัสสาวะสีน้ำตาล ซึ่งสีน้ำตาลนั้นอาจจะมาจากลิ่มเลือดที่ปนออกมา และเป็นได้ว่าคุณอาจมีภาวะของโรคที่เกี่ยวกับตับ

ปัสสาวะสีส้ม ถ้ากรณีที่คุณกำลังกินยารักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบอยู่ก็เป็นเรื่องปกติที่คุณจะมีปัสสาวะสีนี้

ปัสสาวะสีแดง มีโอกาสที่ไตคุณจะทำงานผิดปกติมีภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือเป็นไปได้ว่าเกิดการฉีดขาดของหลอดเลือดฝอยของอวัยวะบางอย่างในร่างกาย

ปัสสาวะสีน้ำเงิน หรือออกฟ้า ๆ เป็นไปได้สูงว่าถ้าคุณกำลังกินยารักษาอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ คุณก็จะมีปัสสาวะสีนี้ได้

ปัสสาวะสีคล้ายนม ซึ่งสีนมแบบนี้ไม่ดีเลย เนื่องจากมันคือหนองที่ปนออกมา  และอาจเกิดจากภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือเกิดจากท่อน้ำเหลืองอุดตันแต่กรณีนี้สีคล้ายนมน่าจะเป็นไขมันมากกว่า

สีปัสสาวะบอกโรค

กลิ่นฉี่บอกปัญหาสุขภาพ

กลิ่นฉี่แบบยาขม ๆ ไม่ต้องตกใจหากคุณกำลังใช้ยารักษาโรคบางชนิดอยู่

กลิ่นฉี่คล้ายกำยาน เป็นกลิ่นของคนสุขภาพดี

กลิ่นยูเรียฉุน ๆ  เป็นไปได้ว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคที่ระบบทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อ และคุณควรปรึกษาคุณหมอทันที

ความถี่ในการปัสสาวะ

            คนทั่วไปที่มีสุขภาพปกติดีมักจะถ่ายปัสสาวะวันละ  7-8  ครั้ง คือช่วงกลางวันประมาณ 6 ครั้ง และช่วงกลางคืน 1-2 ครั้ง โดยที่ไม่รู้สึกว่ามีอาการปัสสาวะติดขัดกะปริบกะปรอยหรือจำเป็นต้องเบ่งมาก ๆ แต่อันที่จริงแล้วจำนวนครั้งในการปัสสาวะไม่ได้สำคัญมากนัก เพราะแต่ละคนจะใช้ชีวิตต่างกันไป ซึ่งอาจจะเกิดจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น

ปัสสาวะบอกโรค

-ดื่มน้ำน้อยก็ฉี่น้อย ดื่มน้ำมากหรือกินอาหารที่มีน้ำเยอะ เช่น ผักผลไม้ก็จะต้องฉี่บ่อย

-อาหารบางอย่างช่วยขับปัสสาวะหรือทำให้ฉี่บ่อย เช่น สับปะรด แตงโม ถั่วแดง ถั่วดำ กาแฟ ชา แอลกอฮอล์ต่าง ๆ

-อุณหภูมิต่ำหรืออากาศหนาวทำให้เราไม่ค่อยสูญเสียเหงื่อ จึงรู้สึกฉี่บ่อย

-อายุยิ่งมากมักฉี่บ่อย โดยเฉพาะการต้องลุกมาฉี่ตอนกลางคืน

-ผลจากการใช้ยารักษาโรคบางอย่างจะกระตุ้นให้ขับปัสสาวะมากขึ้น

ติดตามข่าวสารมากมายได้ที่ เว็บไซต์ความสวยความงาม เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารอีกมากมายของเรา และ รับมือกับ อาการท้องเสีย ยามฉุกเฉินแบบชิว ๆ ที่คุณควรรู้ไว้ เพื่อในยามจำเป็น