เคยมั้ยดื่มน้ำแล้วจี๊ดขึ้นสมอง อาการปวดหัวจี๊ด บทความนี้มีคำตอบ

อาการปวดหัวจี๊ด

อาการปวดหัวจี๊ด สำหรับประเทศไทยที่มีสภาพอากาศร้อนชื้นแท้บทั้งปีนั้น หลาย ๆ คนมักดับกระหายด้วยการรับประทาน ไอศกรีม หรืออะไรก็ได้ที่เย็น ๆ เพื่อทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น จากอากาศร้อนทั้งปีของประเทศไทย เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยประสบเหตุการณ์กระหายน้ำจากอากาศที่ร้อนจัดมาก ๆ ด้วยความกระหายน้ำขั้นสุด ตรงไปที่ตู้เย็นหวังต้องการน้ำเย็น ๆ ดับกระหาย จัดกระดกเฮือกใหญ่ ปรากฏว่าสิ่งที่ได้รับกลับไม่ใช่ความฟิน แต่กลับเป็นอาการปวดสมองจี๊ดขั้นสุด บทความนี้มีคำตอบ

วิธีป้องกัน และบรรเทาอาการปวดหัวจี๊ด

ต้นเหตุของ อาการปวดหัวจี๊ด มาจากการรับประทานของเย็น ๆ เข้าไปคืออะไร

สาเหตุอาการปวดหัวจี๊ด

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าอุณหภูมิร่างกายของเราจะอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส หากเราดื่มน้ำเย็นจัด หรืออะไรก็ตามที่เย็นจัดเข้าไปในร่างกาย ความเย็นเหล่านั้นจะกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมทันที ทันใดนั้นกลไกของร่างกายจึงทำงานเพื่อปกป้องตัวเองจึงเป็นที่มาของอาการปวดหัวจี๊ด

แต่จากผลการวิจัยทางการการแพทย์ตรวจพบ่วา อาการปวดหัวจี๊ดเนื่องจากรับประทาน หรือดื่มของเย็นจัดเข้าไปนั้น ส่งผลทำให้ร่างกายของเราทำงานเพื่อปกป้องตัวเองจากอุณหภูมิเย็นจัดที่เข้ามาในร่างกาย ส่งผลทำให้หลอดเลือดในช่องเปลี่ยนแปลงหด และคลายตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้ต่อมสมองบางอย่างของเราถูกกระตุ้น ส่งผลกระทบต่อเส้นประสาท ทำให้กล้ามเนื้อหกตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้รู้สึกปวดหัวจี๊ดอย่างมาก

ต้นเหตุของ อาการปวดหัวจี๊ด

มั่นใจได้ไงว่าเป็นอาการปวดหัวจี๊ดจากความเย็น

ต้นเหตุของอาการปวดหัวจี๊ด มาจากการรับประทานของเย็น ๆ เข้าไปในตัว ดังนั้นอาการปวดหัวจี๊ดจะมีลักษณะปวดบริเวณขมับ หรืออาจปวดไปทั้งหัวได้ สำหรับกลุ่มคนที่มีประวัติเป็นไมเกรนอยู่แล้ว ต้องระวังเป็นพิเศษเพราะอาการปวดหัวจี๊ดจะทวีความรุนแรง สำหรับผู้ป่วยที่มีประวัติไมเกรน อาการอาจถึงขั้นทรมานปวดร้าวไปทั้งศีรษะเป็นเวลานาน

อาการปวดหัวจี๊ด

วิธีป้องกัน และบรรเทาอาการปวดหัวจี๊ด

การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ถึงแม้จะเป็นอาการที่มาเพียงชั่วคราวเท่านั้น ในกลุ่มคนส่วนใหญ่ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มันเป็นอาการที่ทรมานอย่างมาก ดังนั้นวิธีป้องที่ดีที่สุดก็คือหลีกเลี่ยงพื้นที่อากาศร้อน ๆ หากต้องดื่มน้ำเย็นจัด ควรนั่งพักให้อุณหภูมิในร่างกายกลับมาปกติ แล้วค่อย ๆ ดื่ม ปวดหัวไมเกรน ควรหลีกเลี่ยงอาหาร และเครื่องดื่มเหล่านี้ ที่คุณอาจจะต้องศึกษาไว้
หากพบอาการปวดจี๊ด แนะนำให้หยุดดื่มน้ำทันที จากนั้นให้เปลี่ยนเป็นดื่มน้ำอุ่นแทน ปรับอุณหภูมิในร่างกายด้วยการดันลิ้นชนเพดานค้างไว้ ความร้อนจะทำให้หลอดเลือดกลับสู่ภาวะปกติ ถึงแม้จะเป็นอาการที่รุนแรงแบบเฉียบพลันชั่วคราว แต่ก็ถือว่ายังไม่อันตราย แต่คงยิ้มไม่ออกหากประสบกับอาการปวดหัวจี๊ดอีกครั้ง โดยเฉพาะคนเป็นไมเกรน

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพในเรื่องการทานอาหาร ให้แข็งแรงในยุคโควิค ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้เราผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย เว็บพนันบอล ในยามว่าง