โรคหวัด กับยาปฏิชีวนะสามารถช่วยรักษาอาการของหวัดได้หรือไม่


โรคหวัด

โรคหวัด โรคยอดฮิตที่เกิดจากเชื้อไวรัสกวัดชนิดหนึ่งที่ไม่มีอาการรุนแรงมากนัก แต่ก็สามารถกวนใจคนที่เป็นได้ไม่น้อย โดยหลักๆอาการหวัดมักคัด จมูกน้ำมูกไหลเพียงเท่านั้น แต่ถ้าหากปล่อยปะละเลยหวัดก็สามารถเพิ่มศักยภาพก่อกวนเราได้เช่นกัน ด้วยอาการเจ็บคอ

โรคหวัด

วันนี้มีคำตอบเกี่ยวกับยาปฏิชีวนะกับการรักษา โรคหวัด และอาการเจ็บคอ

อาการติดหวัด และเจ็บคอ เกิดจากอะไร

สำหรับเพื่อน ๆ บางคนที่กำลังประสบปัญหากับโรคหวัด และต่อเนื่องด้วยอาการเจ็บคอ หรือจะเรียกง่าย ๆ ว่าหวัดลงคอ มักเกิดได้จาก 2 สาเหตุใหญ่ ๆ ก็คือ อาการเจ็บคอจากเชื้อไวรัส และอาการเจ็บคอที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง ดังนั้นการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาอาการเจ็บคอนั้นจึงถูกเพียงครึ่งเดียว เพราะยาปฏิชีวนะนั้นสามารถรักษาได้เฉพาะอาการติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น

ดังนั้นหากเจ็บคอเพราะเชื้อไวรัส ไม่จำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะ แต่ถ้าหากเจ็บคอจากเชื้อแบคทีเรีย สามารถใช้ยาปฏิชีวนะได้

ยาปฏิชีวนะกับการรักษา โรคหวัด

วิธีแยกอาการติดเชื้ออาการเจ็บคอ

-เจ็บคอเนื่องจากติดเชื้อไวรัส – อาการเจ็บคอลักษณะนี้ ต่อมทอนซิลจะแดงบวม สาเหตุสำคัญของอาการเจ็บคอ และที่สำคัญมักจะมีอาการไอร่วมด้วยเช่นกัน หากเจ็บคอลักษณะนี้ไม่วรทานยาปฏิชีวนะก็สามารถหายเองได้ ร้อยละ 80 คนส่วนใหญ่มักเจ็บคอจากเชื้อไวรัสหวัดลงคอ

-เจ็บคอเนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรีย – อาการโดยรวมมีความใกล้เคียงกับการติดเชื้อไวรัส ความแตกต่างของเชื้อแบคทีเรียก็คือ มักจะมีตุ่ม หรือหนองบริเวณต่อมทอนซิล อาจมีต่อมน้ำเหลืองขึ้นบริเวณขากรรไกร และมีฝ้าใต้ลิ้น ที่สำคัญอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย จะไม่มีอาการไอร่วมด้วย หากติดเชื้อลักษณะนี้จำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย

โรคหวัด โรคยอดฮิต

คำถามฮิต ! เป็นหวัดไม่กินยาหายเองได้มั้ย

คำตอบก็คือ ได้ ! เพราะว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดนั้นไม่ค่อนรุนแรงสักเท่าไหร่ เนื่องจากภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของเรานั่นเอง เชื้อไวรัสหวัดถือว่าธรรมดามาก  ๆ หากถามว่าจำเป็นต้องทานยามั้ย ตอบเลยว่าไม่จำเป็น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่จำเป็นต้องรักษา เพราะ อาการหวัดจะหายเองได้ต้องขึ้นอยู่กับเพื่อน ๆ ดูแลตัวเองดีแค่ไหนเช่น ดื่มน้ำอุ่น ๆ พักผ่อนให้เพียงพอเท่านั้น ก็สามารถหายเองได้ภายใน 3-4 วัน ในขณะที่การทานยาลดไข้ก็สามารถทานได้เช่นกัน

การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย  ดังนั้นอาการเจ็บคอจากไข้หวัดจำเป็นต้องแยกให้ออกเสียก่อนว่าเราเจ็บคอเพราะสาเหตุอะไร และเลือกรักษาตามอาการให้ถูกต้อง ดื่มน้ำอุ่นให้มาก ๆ การดื่มน้ำ ให้เพียงพอต่อร่างกาย คือยาแก้หวัดที่ดีที่สุดพักผ่อนให้เพียงพอด้วยวิธีง่าย ๆ อาการเจ็บป่วยก็จะห่างไกลเราทันที

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพในเรื่องการทานอาหาร ให้แข็งแรงในยุคโควิค ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้เราผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย ฝาก10รับ100 รวมค่าย  ในยามว่าง