ความสวยความงาม การดูแลความงาม ดูแลผิวกาย ให้ขาวเนียน อัพเดทใหม่ทุกวัน การดูแลสุขภาพ,ข้อมูลสุขภาพทั่วไป รับมือกับ อาการท้องเสีย ยามฉุกเฉินแบบชิว ๆ ที่คุณควรรู้ไว้ เพื่อในยามจำเป็น

รับมือกับ อาการท้องเสีย ยามฉุกเฉินแบบชิว ๆ ที่คุณควรรู้ไว้ เพื่อในยามจำเป็น


อาการท้องเสีย

            อาการท้องเสีย อย่าเพิ่งตื่นตกใจถ้าคุณมีอาการท้องเสียแบบฉุกเฉิน โดยเฉพาะเมื่อคุณอยู่ข้างนอกบ้าน เพราะคุณสามารถรับมืออาการท้องเสียฉุกเฉินได้ง่าย ๆ ชิว ๆ

 อาการท้องเสีย

วิธีแก้ปัญหา อาการท้องเสีย ขั้นพื้นฐานที่คุณควรต้องเรียนรู้ไว้ จะมีวิธีไหนบ้าง ?

อย่าซื้อยาหยุดถ่าย

แม้ว่าคุณจะกลัวว่าต้องถ่ายอีก ก็ห้ามซื้อยาหยุดถ่ายจากร้านขายยาใกล้ ๆ มากิน เพราะยาหยุดถ่ายจะทำให้มีสารพิษตกค้างในร่างกายและจะยิ่งทำให้อาการท้องเสียหนักขึ้น โดยเฉพาะถ้าอาการท้องเสียนั้นไม่ได้มาจากการทานอาหารตามปกติ แต่มาจากการติดเชื้อ คุณคงไม่อยากให้เชื้อโรคสิงอยู่ในร่างกายคุณนาน ๆ แน่

นั่งพักหรือนอนพักก่อน

            เมื่อมีอาการท้องเสียฉุกเฉินนอกจากคุณควรหาที่ใกล้ห้องน้ำแล้ว ก็ควรมองหาที่นั่งพักหรือเอนหลังซึ่งปลอดภัยไว้ด้วย อย่าพยายามฝืนสังขารทำธุระต่อเพราะคุณอาจจะหน้ามืดหรือเป็นลมได้

นอนพักก่อนถ้าท้องเสีย

ดื่มน้ำเกลือแร่สำหรับคนท้องเสีย

คุณควรมองหาร้านขายยา หรือร้านสะดวกซื้อเพื่อดื่มน้ำเกลือแร่สำหรับคนท้องเสีย ORS จากนั้นนำมาละลายกับน้ำสะอาดแล้วค่อยๆ ดื่มก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำที่เสียไป โดยเฉพาะการได้ชดเชยปริมาณโซเดียมที่สูญเสียไป นอกจากนี้คุณต้องระวังให้ดี อย่าซื้อน้ำเกลือแร่ที่ใช้สำหรับคนที่เสียเหงื่อหรือคนที่ออกกำลังกายหรือสำหรับนักกีฬา เพราะแบบนี้จะทำให้อาการท้องเสียยิ่งหนักมากขึ้น เนื่องจากน้ำเกลือแร่สำหรับคนท้องเสียจะมีโซเดียมในปริมาณมากกว่า ส่วนน้ำเกลือแร่สำหรับคนออกกำลังกายจะมีน้ำตาลกลูโคสมากกว่า ซึ่งน้ำตาลที่มากเกินไปจะไปกระตุ้นให้ร่างกายขับถ่ายออกมามากขึ้น

ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น  

            น้ำเปล่าที่สะอาดเหมาะจะจิบเรื่อยๆ เพื่อบรรเทาอาการท้องเสีย แต่คุณควรเลือกดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง และไม่ควรดื่มน้ำเย็นจัดๆ เนื่องจากยิ่งน้ำเย็นมากก็จะยิ่งกระตุ้นให้ท้องเสียหนักขึ้น

รับมือกับอาการท้องเสีย

ดื่มชา

ในใบชามีสารแทนนินรสฝาด ที่ช่วยออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา ใช้ผสมยาแก้อาการท้องร่วง บรรเทาอาการท้องเสียได้ดี ดังนั้นคุณจึงควรดื่มชาชงเข้มๆ แบบอุ่น ไม่ใช่ชาเย็นและไม่ผสมนมก็จะช่วยให้ถ่ายน้อยลงได้  

งดอาหาร 24 ชั่วโมง

            หากอาการท้องเสียคุณลากยาวเป็นวัน คุณไม่ควรกินอาหารภายใน 24 ชั่วโมง แต่ระหว่างนี้ให้กินน้ำข้าวต้มผสมเกลือได้ทีละน้อย แต่ถ้าผ่านไปเกิน 2 วันแล้วอาการท้องเสียยังไม่ดีขึ้น คุณควรรีบพบคุณหมอโดยด่วน

อาหารต้องห้ามยามท้องเสียเด็ดขาด

            อาหารที่ควรกินตอนท้องเสียฉุกเฉินคืออาหารย่อยง่าย ปรุงน้อย และหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้

นม และผลิตภัณฑ์จากนม ห้ามดื่มนมช่วงท้องเสียเด็ดขาด เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้อาการหนัก และยิ่งทำให้ท้องอืดเฟ้อ แต่คุณสามารถกิน “โยเกิร์ต” ได้เพราะโยเกิร์ตมีแบคทีเรียที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย และยังช่วยกระตุ้นให้ลำไส้กลับมาทำงานได้เต็มที่

อาหารรสจัดจ้าน กระตุ้นให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารหลั่งมากเกินไป และเกิดการระคายเคืองจนท้องเสียหนักมากขึ้น

อาหารต้องห้ามยามท้องเสียเด็ดขาด

พวกถั่วต่างๆ เพราะถั่วมักจะมีน้ำตาลที่ย่อยยาก การกินถั่วช่วงท้องเสียจึงทำให้ยิ่งเกิดก๊าซในลำไส้มาก ทีนี้ยิ่งตดมากก็จะยิ่งทำให้มาพร้อมกันทั้งเสียง กลิ่น และ… ซึ่งคุณคงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นแน่

พวกผักที่มีไฟเบอร์มากโดยเฉพาะพวกผักใบ เช่น กวางตุ้งผักบุ้ง ผักโขม  ตำลึง คะน้า ซึ่งช่วงที่คุณท้องเสีย ลำไส้ยังปรับตัวรับไฟเบอร์ได้ไม่ดี จึงทำให้เกิดการสะสมของก๊าซและกลายเป็นตด และผลลัพธ์ก็เช่นเดียวกับการกินถั่วนั่นเอง  

ติดตามข่าวสารมากมายได้ที่ เว็บไซต์ความสวยความงาม เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารอีกมากมายของเรา และ กิน ช็อกโกแลต แล้วสุขภาพไม่ดีจริงหรือไม่ ? ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพจริงไหม